Tuệ Nghi: Nữ nhà văn trẻ `lì lợm`

ngày 16/03/2015

Trong buổi trò chuyện ra mắt cuốn tiểu thuyết , nữ doanh nhân trẻ Tuệ Nghi đã chia sẻ cảm hứng và quá trình hình thành nên tác phẩm đầu tay "Luật ngầm".
 
Tuệ Nghi tên thật là Phan Thanh Bảo Ngọc (1993) là Tổng giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Nghi Phong, là Doanh nhân Tiên Phong – Thương hiệu hàng đầu Việt Nam năm 2013.

Đến với văn chương một cách hết sức tự nhiên, tác phẩm của Tuệ Nghi với sự trải lòng mình qua hình tượng nhân vật nữ chính được lấy cảm hứng từ chính tác giả.

Cô đã đưa người đọc đến với một thế giới đầy biến động với những giọt nước mắt nhọc nhằn, đắng cay và thụ hưởng khát khao, hi vọng.

Nữ nhà văn chia sẻ: "Sự lì lợm đã làm nên một Tuệ Nghi như ngày hôm nay, bất kỳ những việc gì Tuệ Nghi muốn làm thì không ai có thể ngắn cản được và cũng không một lời nói nào bẻ cong được mà mình phải luôn duy trì, đeo bám cái mong muốn đó, khao khát cho tới cùng".
Cuốn tiểu thuyết
Cuốn tiểu thuyết "Luật ngầm".
Mở đầu cuốn sách là câu chuyện về những mảng kí ức về gia đình và tuổi thơ của cô, sự bí ẩn về người cha: hành tung bí ẩn, những lần biến mất không rõ tung tích rồi trở về; sự xuất hiện của những tay anh chị; vào tù ra tội, bệnh tật, sự mất tích đột.

Sẽ như thế nào khi cô phát hiện ra, ông là “tay trong” của cảnh sát? Những công việc dang dở mà ông muốn con gái tiếp tục - sẽ nối nghiệp gia đình, giống bố và bà nội để trở thành một nhân viên tình báo phục vụ cho Tổ quốc.

Sự ẩn ức và tâm lý phức tạp của một cô gái đang tuổi lớn cùng một người mẹ đơn thân liệu có đủ khả năng để đi tiếp con đường còn dang dở của gia đình? Cuộc đời cô hoàn toàn đổi thay kể từ giây phút người đồng nghiệp của bố cô ngày

Chia sẻ về cuốn sách, tác giả đã từng nói: "Luật ngầm là những bản giao hưởng của những nốt trầm và khoảng lặng. Nó ngân lên những giai điệu giòn giã, hùng tráng, rồi lại lặng đi trong những suy ngẫm về cuộc đời, về lẽ sống bất tận trong chính những câu chuyện của nụ cười và nước mắt".

Trong tác phẩm Tuệ Nghi đã lồng ghép rất nhiều những câu chuyện về nghị lực, sự đói ăn, đói mặc, sự cám dỗ nơi thị thành. Qua những chi tiết đó Tuệ Nghi mong muốn đó là niềm hứng khởi, là sự thúc đẩy để sinh viên có thể vươn cao, vươn xa hơn nữa. Nhân vật tôi trong cuốn sách đã vượt qua chính bản thân mình để đạt được điều mà nhân vật tôi mong muốn.

Tuệ Nghi đã lồng ghép rất nhiều câu chuyện về nghị lực vào trong cuốn tiểu thuyết, sự đói ăn, đói mặc, sự cám dỗ nơi thị thành của sinh viên, những vấn đề đó rất gần gũi. Qua những chi tiết đó, nữ 9x xinh đẹp này mong muốn tất cả các bạn sinh viên cảm thấy có một niềm hứng khởi, một động lực để vươn cao, vươn xa hơn nữa.
Tuệ Nghi ký tặng độc giả.
Đại diện NXB Công an Nhân dân chia sẻ: "Đọc Luật ngầm độc giả cảm nhận được hình tượng nhân vật tôi với bao biến cố thăng trầm, cuối cùng với niềm tin và lý tưởng của mình đã vượt qua được sóng gió cuộc đời. Kiên định trên con đường sự nghiệp của mình và phục vụ cho Tổ quốc, bao nhiêu sự thật về tác giả được phản ánh trong nhân vật tôi, nội dung tác giả Tuệ Nghi chia sẻ về sự thật rất đáng trân trọng".

Tuệ Nghi cho biết, năm 15 tuổi đã theo gia đình vào Thành phố Hồ Chí Minh, lúc này đây cô nhận ra một điều rằng cái tên mà ba mẹ nhắn nhủ là Bảo Ngọc, xem mình là một viên ngọc quý nhưng thực ra mình chỉ là bảo bối đối với ba mẹ nên cô quyết đinh lấy tên Tuệ Nghi để nhắc nhở mình phải sống tỉnh táo, trí tuệ dù bất kỳ hoàn cảnh nào.

Cảm hứng của tác phẩm được kể về chính câu chuyện mà tác giả đã từng trải qua, 4 phần đầu lấy cảm hứng từ tuổi thơ của tác giả,về những gì tác giả đã trảo qua với chính gia đình của mình cũng như sau khi ba mất; 4 phần sau với những chi tiết hình sự hơn, một phần nữa là những trải nghiệm, những nhân vật mà tác giả đã từng gặp trongc cuộc đời.

"Cuốn sách viết về nhân vật tôi có bố là cảnh sát nằm vùng trong thời gian nhiều năm, khi người bố mất cũng như anh em song sinh mất tích thì lúc này nhân vật tôi mới phát hiện ra bí mật vè những hành tung bí ẩn của ông. Không may cô phải vào Sài Gòn mưu sinh thì có một điều khủng khiếp đã xảy ra với cô và mẹ, cô vô tình trở thành một bà trùm trong thế giới ngầm và khi đó cô cũng đi theo nghề của bố và bà nội là nằm vùng cho công an", Tuệ Nghi cho biết.

Tuệ Nghi muốn để mọi người biết hơn về những khó khăn, mất mát lớn của chiến sỹ công an nằm vùng. Tuệ Nghi đã mất nửa năm để chuẩn bị xuất bản cuốn sách, cô đã nộp bản thảo, chỉnh sửa, thảo luận, rồi lại chỉnh sửa cho hoàn chỉnh rồi mới tiến hành xuất bản ra mắt độc giả.

Nguồn VTC News