Cổ phiếu trên thị trường Mỹ bị bán nhẹ

ngày 08/10/2019

Ảnh: GettyImages

Phiên giao dịch ngày thứ Hai, thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa giảm điểm trước thềm đàm phán cấp cao giữa Bắc Kinh và Washington dự kiến sẽ bắt đầu trong tuần này.

Đóng cửa phiên ngày thứ Hai, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 95,70 điểm tương đương 0,4% xuống 26.478,02 điểm. S&P 500 mất 13,22 điểm tương đương 0,5% xuống 2.938,79 điểm. Chỉ số Nasdaq giảm 26,18 điểm tương đương 0,3% xuống 7.956,29 điểm.

Tính cả tuần trước, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 0,9%; S&P 500 chốt tuần giảm 0,3% và có tuần giảm thứ 3, còn chỉ số Nasdaq tăng 0,5%, chấm dứt chuỗi 2 tuần giảm điểm.

Giới chức Trung Quốc đã thể hiện sự ngần ngại trong việc đưa ra được thỏa thuận thương mại với phạm vi rộng khi mà họ có cuộc gặp với giới chức Washington trong ngày thứ Năm và ngày thứ Sáu. Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, nhà đàm phán thương mại hàng đầu trong chính quyền của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, sẽ đến Washington với thỏa thuận không đưa vào các cam kết thay đổi chính sách công nghiệp hay trợ cấp chính phủ.

Trong phiên buổi sáng, đã có lúc thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm sâu, tuy nhiên sau đó ông Larry Kudlow nói với phóng viên bên ngoài Nhà Trắng rằng phía Mỹ có thể cởi mở chấp nhận thỏa thuận ngắn hạn miễn rằng phía Trung Quốc có kế hoạch giải quyết một số vấn đề cấu trúc. Ông cũng khen Trung Quốc vì đã có thái độ hợp tác bởi xét đến việc Trung Quốc tăng mua nông sản Mỹ.

Thị trường chứng khoán Mỹ đảo chiều hồi phục phần nào sau khi Bộ Thương mại Trung Quốc ra thông báo rằng Trung Quốc sẵn sàng muốn hướng đến thỏa thuận với những lĩnh vực mà Mỹ và Trung Quốc cùng đồng thuận, tuy nhiên sẽ không sửa luật để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.

Vòng đàm phán thương mại Trung Quốc – Mỹ mới nhất diễn ra khi mà chính quyền của Tổng thống Mỹ đang vướng vào không ít vụ kiện tụng, điều này có thể không ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý nhà đầu tư thế nhưng theo quan chức Trung Quốc nó có thể làm yếu đi vị thế của Tổng thống.


Nguồn: Báo BizLIVE