Chứng khoán khởi sắc sau tin bầu Đức được “cứu”

ngày 18/05/2016

Sáng nay 17/5, cùng với một số cổ phiếu khác, cổ phiếu của Hoàng Anh Gia Lai (mã CK: HAG) và công ty cổ phần nông nghiệp HAGL (mã CK: HNG) liên tục tăng trần.

Trên diễn đàn chứng khoán, giới đầu tư quá hào hứng trước thông tin bầu Đức được cứu màTiền Phongcập nhật.

Cụ thể, thanh khoản thị trường sáng 17/5 khá tốt khi lực cầu đã mạnh dạn hơn, không chỉ tập trung ở các mã bluechip, mà dòng tiền cũng đã chảy mạnh vào các mã đầu cơ, giúp thị trường xuất hiện những con sóng, đặc biệt là tại cặp đôi HNG-HAG.

Cả 2 mã này mở cửa trong sắc tím và duy trì đà tăng trần suốt phiên khi lượng dư mua trần lên tới hàng triệu đơn vị, trong khi bên bán không ra hàng. Bên cạnh đó là sự tăng của nhóm cổ phiếu dầu khí và ngành ngân hàng.

Dẫn đầu nhóm ngân hàng vẫn là bộ 3 gồm Vietcombank (VCB), BIDV (BID) và Vietinbank (CTG). Tính đến 10h, VN-Index tăng 3,05 điểm lên 618,8 điểm. Giá trị giao dịch đạt hơn 740 tỷ. HNX-Index cũng tăng 0,46 điểm lên 82,21. Giá trị giao dịch đạt 219 tỷ.

Lý do khiến cặp đôi này nổi sóng chính là thông tin liên quan đến việc tái cơ cấu nợ của HAG. Thông tin Ngân hàng Nhà nước đã chấp thuận cho các “chủ nợ” và HAG được phép cơ cấu lại giữ nguyên nhóm nợ một số khoản vay (để doanh nghiệp này đủ điều kiện vay tiếp và dòng tiền hoạt động để có cơ hội trả nợ cho các ngân hàng) đồng nghĩa, thời gian tới HAG sẽ được cứu khiến giới đầu tư sốt sình sịch.

Tại diễn đàn chứng khoánF319trong Topic có chủ đề về HAG (HAG- Phân kỳ tam đoạn…) giới đầu tư thay nhau xuýt xoa tiếc rẻ khi chưa kịp “múc” cổ phiếu này. Theo thông tin cũng trong phiên sáng, khối ngoại đã mạnh tay ròng vào hai mã này.

Còn nhớ, chỉ cách đây hơn 1 tháng, giao dịch HAG đã có một tuần lịch sử chưa bao giờ có khi mã cổ phiếu lừng lẫy một thời rơi vào trạng thái mong manh về niềm tin. Thậm chí nhà đầu tư mong tháo chạy khỏi những rắc rối của HAG càng nhanh càng tốt.

Cổ phiếu HNG và HAG có phiên giảm mạnh do tác động tiêu cực của thông tin báo cáo tài chính đã được kiểm toán được công bố cuối ngày 11/4.

Với thị giá hiện tại, cổ phiếu HAG đã "bốc hơi" khoảng 67,5% so với 1 năm trước và mất giá 52,5% so với thời điểm mới niêm yết. Trong khi đó, cổ phiếu HNG giảm giá hơn 80% so với thời điểm mới niêm yết, đồng thời mất tới hơn 75% sau 3 tháng giao dịch.

Nguồn 24h