Chứng khoán châu Á bùng nổ trước tin tốt từ hai "đại gia" châu lục

ngày 09/09/2013

Những thông tin đầy lạc quan từ hai nền kinh tế lớn nhất châu lục là Trung Quốc và Nhật đã khiến các thị trường châu Á phiên đầu tuần tăng bùng nổ. Chỉ số tổng hợp Thượng Hải và Kospi của Hàn Quốc cùng lên mức cao nhất 3 tháng, Nikkei tăng 2,5%.

(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Bất chấp những lo ngại về tình hình chiến sự tại Syria cũng như dữ liệu việc làm thấp hơn dự báo của Mỹ được công bố cuối tuần trước, thị trường chứng khoán châu Á sáng nay vẫn mở cửa với đà tăng điểm mạnh mẽ.

Tính tới 15 giờ 03 phút (giờ Hà Nội), chỉ số Nikkei 225 của Nhật đã tăng 2,5%, chỉ số tổng hợp Thượng Hải vọt 3,4%, Kospi của Hàn Quốc lên mức cao nhất 3 tháng sau khi tăng 1%. Chỉ số S&P ASX 200 của Australia đóng cửa đi lên 0,5%.

Thượng Hải tăng 3,4%

Chỉ số chứng khoán chủ chốt của Trung Quốc đã vượt mốc 2200 điểm, đạt mức cao nhất kể từ ngày 7/6 sau một loạt dữ liệu tích cực, khẳng định hy vọng nền kinh tế lớn nhất châu Á đang dần ổn định.

Trong tháng 8, tỷ lệ lạm phát giá tiêu dùng đạt 2,6%, đúng như nhận định của các chuyên gia và không mấy thay đổi so với tháng trước, trong khi tỷ lệ lạm phát giá sản xuất giảm 1,6%, thấp hơn mức 2,3% của tháng 7.

Dữ liệu trên được công bố sau khi báo cáo tình hình thương mại của Trung Quốc hồi cuối tuần cho thấy kim ngạch xuất khẩu tháng 8 đã tăng 7,2% so với cùng kỳ năm ngoái, vượt kỳ vọng.

Cổ phiếu các ngân hàng Pudong Development Bank, Bank of Communications và Agricultural Bank of China tăng kịch biên độ 10%.

“Đang có một loạt tín hiệu tích cực từ Trung Quốc gần đây”, Zhu Haibin, kinh tế trưởng phụ trách thị trường Trung Quốc của ngân hàng Mỹ JPMorgan khẳng định với CNBC. “Những số liệu hôm nay và hôm qua tiếp tục cho thấy Trung Quốc đang trên đà phục hồi, và quá trình này sẽ tiếp tục trong nửa cuối năm, dù động lực có thể chậm lại trong năm 2014”.

Các dấu hiệu này cũng cho thấy đà giảm tốc của kinh tế Trung Quốc đã chạm đáy tại một thời điểm tốt cho thị trường toàn cầu, vốn đang nơm nớp lo ngại việc Mỹ chuẩn bị thu hẹp chương trình kích thích kinh tế, các thị trường mới nổi gặp khó khăn và cả khả năng Mỹ tấn công quân sự Syria.

Nikkei bật 2,5%

Trong khi Trung Quốc đón tin tốt từ xuất khẩu và lạm phát ổn định, thị trường chứng khoán Nhật vượt mốc 14.160 điểm, cao nhất một tháng gần đây nhờ dữ liệu GDP khả quan và thông tin Nhật được đăng cai Thế vận hội 2020.

Theo dữ liệu mới được công bố, GDP của nước này trong quý 2 tăng 0,9% so với quý trước, vượt mức kỳ vọng 0,6%. Ngoài ra, chi phí vốn trong quý 2 tăng vọt 1,3% và là quý đầu tiên đi lên trong 6 quý gần đây, cho thấy tâm lý của các doanh nghiệp được cải thiện rõ ràng.

Thông tin Tokyo sẽ là chủ nhà của Olympic 2020 cũng khiến thị trường thêm lạc quan, bởi sự kiện này được kỳ vọng sẽ khiến nền kinh tế Nhật được kích thích khoảng 30 tỷ USD.

Cổ phiếu của các công ty xây dựng Taisei và Kajima lần lượt bật 14% và 10%. Trong khi các công ty xi măng Taiheyo Cement và Sumitomo Osaka Cement cũng lên 7%.

“Dựa trên các dữ liệu lịch sử, các cổ phiếu liên quan đến Olympic như cơ sở hạ tầng có thể tăng trong khoảng 1 tháng cho đến khi thuế bán hàng được điều chỉnh tăng”, Eiji Kinouchi, nhà chiến lược cấp cao tại công ty Daiwa Securities Capital Markets khẳng định với hãng tin AFP.

Các nhà giao dịch cũng tin rằng việc đăng cai Olympic 2020 sẽ giúp tâm lý thị trường được cải thiện, và ủng hộ cho chương trình kinh tế thiên về kích thích chi tiêu của thủ tướng Shinzo Abe, hay còn gọi là “Abenomics”.

“Đến cuối tháng 9, chỉ số Nikkei có thể lên 15.000 điểm nhờ niềm tin mới vào Abenomics”, Mitsushige Akino, nhà quản lý quỹ tại Ichiyoshi Asset Management cho biết. “Thế vận hội có thể làm hồi sinh sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài đối với thị trường chứng khoán Nhật, bởi nó khiến ông Abe dễ dàng hơn trong việc tiếp tục các chiến lược tăng trưởng, và việc triển khai tăng thuế tiêu dùng và giảm thuế doanh nghiệp”.

Thanh Tùng
Theo CNBC, AFP

{fcomment}