Lùm xùm xét danh hiệu NSND, NSƯT: Chính phủ sẽ lắng nghe

ngày 01/08/2015

Người phát ngôn của Chính phủ cho biết sẽ lắng nghe, tiếp thu những góp ý của dư luận để hoàn thiện nghị định về xét danh hiệu nghệ sĩ nhân dân (NSND), nghệ sĩ ưu tú (NSƯT).
 
Thời gian vừa qua, báo chí phản ánh việc xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT năm nào cũng có nhiều lùm xùm, tranh cãi, gây tai tiếng cho hoạt động đánh giá.

Điều này đã làm giảm uy tín của việc phong các danh hiệu này. Nhiều ý kiến đặt vấn đề bỏ việc xét tặng các danh hiệu này.
Cố nghệ sĩ Anh Dũng từng bị trượt danh hiệu mà theo một thành viên nghệ thuật là chỉ vì ghét thái độ
Cố nghệ sĩ Anh Dũng từng bị trượt danh hiệu mà theo một thành viên nghệ thuật là chỉ vì ghét thái độ
Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết nghệ sĩ Nhân dân (NSND), Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT) là danh hiệu vinh dự Nhà nước được phong tặng cho các nghệ sĩ có phẩm chất đạo đức, tài năng nghệ thuật xuất sắc, có nhiều cống hiến cho sự nghiệp cách mạng Việt Nam, được đồng nghiệp và nhân dân mến mộ.

Từ năm 1981 đến nay đã thực hiện 8 đợt xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT. Hiện nay, đối tượng, tiêu chuẩn xét tặng các danh hiệu này được quy định tại Luật Thi đua, khen thưởng và Nghị định số 89/2014/NĐ-CP.

Tiêu chuẩn thời gian hoạt động nghệ thuật là 20 năm trở lên đối với NSND và 15 năm trở lên đối với NSƯT.

Luật cũng không quy định xét đặc cách. Do vậy việc xét tặng các danh hiệu trên phải thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.
Nghệ sĩ Xuân Hinh
Nghệ sĩ Xuân Hinh cũng được đa số người dân trong nghề đánh giá là quá xứng đáng, để lại dấu ấn số 1 với các vai hề chèo nhưng vẫn trượt danh hiệu NSND
Tuy vậy, có nhiều ý kiến đề nghị thay đổi quy chế, quy định xét tặng danh hiệu như giảm việc quy định cứng nhắc về tiêu chuẩn số năm làm nghề; xét đặc cách cho nghệ sỹ chưa đủ tiêu chuẩn số năm làm nghề nhưng có nhiều thành tích.

Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia cho rằng cần xây dựng cơ chế, quy định riêng cho Hội đồng xét duyệt.

Chia sẻ về điều này, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên thẳng thắn: “Trong quá trình triển khai thực hiện, các cơ quan chức năng sẽ lắng nghe, tiếp thu các góp ý, sơ kết, tổng kết, đánh giá việc thực hiện để đề xuất cơ quan có thẩm quyền hoàn thiện các quy định cho phù hợp với thực tiễn”.

Nguồn VTC News