Chủ tịch Eximbank đã xin từ chức, `còn những ông khác thì sao?`

ngày 23/07/2015

Đó là câu hỏi chất vấn của cổ đông Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) tại phiên thảo luận ĐHCĐ thường niên năm 2015 của ngân hàng này.
 
Chiều ngày 21/7/2015, diễn biến Đại hội cổ đông (ĐHCĐ) thường niên 2015 của Eximbank càng trở nên “nóng” hơn bao giờ hết khi phần lớn cổ đông chất vấn các vấn đề liên quan đến kết quả kinh doanh, cổ tức và sự điều hành yếu kém của Ban Điều hành và Hội đồng quản trị (HĐQT) tại ngân hàng.
 
Một cổ đông chất vấn: “Liên quan đến hoạt động kinh doanh năm 2014, tôi đánh giá kết quả này là quá tồi tệ. Tỷ lệ nợ xấu cao, cổ tức thì 0%, điều này phần nào đánh giá năng lực của Ban Điều hành ngân hàng, nếu như Ban Điều hành không thể lãnh đạo và đưa ngân hàng đi lên, trả cổ tức cho cổ đông thì tôi đề nghị cả HĐQT nên từ chức”.
Ông Nguyễn Văn Dũng - Cục trưởng Cục Thanh tra, Giám sát Ngân hàng Nhà nước, phát biểu trong cuộc họp
Trả lời chất vấn cổ đông liên quan đến vấn đề tỷ lệ nợ xấu của Eximbank và khả năng xử lý nợ như thế nào? Ban Điều hành ngân hàng này cho biết: “Do kinh tế toàn cầu hiện nay chưa khả quan lắm, điều này phần nào cũng ảnh hưởng đến tình hình hoạt động của Eximbank. Trong năm qua, nợ xấu của Eximbank có liên quan đến những yếu tố khách quan và chủ quan nội tại từ Eximbank”.
 
Ông Lê Hùng Dũng, Chủ tịch HĐQT Eximbank cũng cho biết tại đại hội: “Luật chơi của ngành ngân hàng cũng giống như bóng đá, nếu thắng thì được khen còn thua thì bị mắng nhiếc. Ngành ngân hàng cũng vậy, cũng bị ảnh hưởng bởi nền kinh tế, nên có lúc kinh doanh đạt lãi nhiều nhưng cũng có lúc kinh doanh đạt lợi nhuận không cao”.
 
Đối với vấn đề cổ đông đề nghị cả HĐQT từ chức, ông Lê Hùng Dũng cho biết mình đã từ chức trước đó rồi vì ông hiểu được quy luật khắc nghiệt của nền kinh tế thị trường và ông cũng đã thôi không ứng cử thành viên HĐQTnhiệm kỳ 2015-20120. Một lần nữa, đối với kết quả kinh doanh cũng như cổ tức giảm, ông Dũng cũng xin lỗi và mong cổ đông thông cảm.
 
Một cổ đông lâu năm tại Eximbank hỏi: “Trong 6 tháng đầu năm nay, Eximbank và Eximland có những giao dịch nhận tài sản để cấn trừ nợ. Đề nghị Đoàn Chủ tọa đàm làm rõ bản chất về giá, về phương thức thực hiện của các giao dịch này và làm rõ cho cổ đông biết cá nhân nào đã cho chủ trương và chỉ đạo thực hiện các giao dịch này? Riêng đối với vấn đề từ chức, bản thân ông Dũng, Chủ tịch HĐQT đã đồng ý từ chức, vậy thì còn những ông khác thì sao?”
 
Một cổ đông khác cũng bức xúc cho rằng Đoàn Chủ tọa đại hội đang nói dối. Cụ thể, theo Đoàn Chủ tọa thì CTCP Bất động sản E Xim (Eximland) không liên quan đến Eximbank, nhưng thực chất theo công bố trên các website thì chính ông Phạm Hữu Phú, Tổng Giám đốc Eximbank và ông Trần Tấn Lộc, Phó Tổng Giám đốc Thường trực Eximbank là những thành viên sáng lập ra CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) và CTCP Chứng khoán Rồng Việt lại là thành viên sáng lập Eximland.

Như vậy, rõ ràng các giao dịch giữa Eximland và Eximbank là những giao dịch mang tính khuất tất. “Tôi đề nghị phải công khai các giao dịch này cho cổ đông biết” - một cổ đông bức xúc chất vấn.
Quang cảnh cuộc họp
 
Kết thúc đại hội, cổ đông Eximbank nhất trí thông qua kết quả hoạt động của HĐQT nhiệm kỳ V và phương hướng nhiệm kỳ VI (2015-2020) là 74,35%; báo cáo hoạt động kinh doanh năm 2014 và kế hoạch năm 2015 là 74,36%; báo cáo của Ban Kiểm soát (BKS) về việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn được giao là 74,8%; báo cáo tài chính hợp nhất đã được kiểm toán cho năm tài chính kết thúc ngày 31/12/2014 là 74,37%; tờ trình về kết quả kinh doanh và phân phối lợi nhuận năm 2014 là 74,27%; tờ trình về việc đăng ký bổ sung ngành nghề kinh doanh 92,92%; tờ trình về tổng mức thù lao của HĐQT, BKS là 91,28%;...
 
Ông Nguyễn Văn Dũng, Cục trưởng Cục Thanh tra, Giám sát Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phát biểu tại đại hội, tập trung về tình hình hoạt động Eximbank trong 5 năm vừa qua, giải đáp các câu hỏi của cổ đông có liên quan đến ý kiến chỉ đạo của NHNN.
 
Về việc nhiều cổ đông phản ánh lợi nhuận không tương xứng với quy mô ngân hàng, ông Dũng cho biết: “Tôi nghĩ rằng, việc vốn hay quy mô một ngân hàng không quyết định nhiều đến tình hình kinh doanh ngân hàng đó. Thêm vào đó, trong quá trình tái cơ cấu, chúng ta phải thực hiện theo lộ tình và cần chấp nhận những con số thực khi hệ thống ngân hàng đang được thanh sạch, giảm trừ nợ xấu.
 
Quay lại vấn đề tái cơ cấu, năm 2013, NHNN đã quyết định việc tái cơ cấu của Eximbank, hiện nay, ngân hàng này cũng theo lộ trình của NHNN. Eximbank đang dần giảm trừ nợ xấu xuống dưới mức 3%. Trong năm qua, Eximbank đã gặt hái nhiều thành công, nhưng trong những nỗ lực đó không thể không tránh khỏi những sai phạm. Mọi người nên thông cảm cho ngân hàng”.
 
Kết thúc ĐHCĐ, thanh tra giám sát NHNN cũng cung cấp cho cổ đông một thông tin quan trọng là trong đại hội này vẫn chưa bầu được ban điều hành nên HĐQT và BKS cũ vẫn sẽ tiếp tục đảm nhiệm tại Eximbank theo Điều 43 Luật Các tổ chức tín dụng.

Nguồn VTC News