Chiều tối nay, áp thấp nhiệt đới gây mưa dông ở Nam Bộ

ngày 04/11/2016

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp nối với tâm áp thấp nhiệt đới nên các tỉnh Nam Bộ từ chiều tối nay (4/11) có mưa vừa, mưa to và rải rác có dông.

Chiều tối nay, áp thấp nhiệt đới gây mưa dông ở Nam Bộ - 1

Vị trí và hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông. Ảnh Trung tâm Dự báo KTTVTƯ.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, hồi 1 giờ sáng nay (4/11), vị trí tâm áp thấp nhiệt đới nằm trên vùng biển quần đảo Trường Sa. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 7-8.

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15km.

Đến 1 giờ ngày 5/11, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới cách bờ biển Bình Thuận - Bến Tre khoảng 250km về phía đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6, giật cấp 7-8.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, vùng biển quần đảo Trường Sa, vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Ninh Thuận đến Bà Rịa-Vũng Tàu có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-9 và có mưa dông mạnh. Sóng biển cao từ 2-3m; biển động.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của không khí lạnh và rãnh áp thấp, các tỉnh ven biển từ Bình Định đến Bình Thuận và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Trong 6 giờ qua (tính đến 1 giờ ngày 4/11), ở các tỉnh từ Bình Định đến Ninh Thuận đã có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 20-40mm, có nơi trên 50mm như Phú Lâm (Phú Yên) 59mm, Tân Mỹ (Ninh Thuận) 57mm.

Dự báo, từ nay đến hết ngày 5/11 ở các tỉnh từ Bình Định đến Ninh Thuận, Đắc Lắc và Lâm Đồng có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến khoảng 50-100mm, có nơi trên 150mm.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông suối nhỏ, sạt lở đất ở vùng núi các tỉnh từ Khánh Hòa đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên.

Trong khi đó, Bắc Bộ trong những ngày cuối tuần phổ biến nhiều mây, có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây trời nắng.

Khu vực Thanh Hóa – Thừa Thiên Huế trời nhiều mây, phía bắc có mưa vài nơi; phía nam có mưa đến mưa vừa.

Để chủ động đối phó với diễn biến của áp thấp nhiệt đới và mưa lũ, Ban chỉ đạo trung ương về PCTT &TKCN yêu cầu các tỉnh thành phố trong vùng được cảnh báo theo dõi chặt chẽ diễn biến, thông báo cho các chủ phương tiện đang hoạt động trên biển để chủ động phòng tránh.

Kiểm đếm, quản lý việc ra khơi của tàu thuyền, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với các chủ phương tiện để xử lí kịp thời khi có tình huống xấu xảy ra.

Các tỉnh Nam Trung Bộ và Đông Nam Bộ tổ chức kiểm ra các hồ chứa, chủ động điều tiết nước để đảm bảo công trình và khu vực hạ du. Đồng thời, chủ đạo rà soát các phương án phòng chống mưa, lũ, lũ quét, ngập úng.

Chỉ đạo kiểm tra đảm bảo các công trình đang thi công trên sông, suối, công trình thăm dò, khai thác dầu khí trên biển. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời ứng cứu khi có yêu cầu.

Nguồn 24h