Chỉ cho vay lãi suất 1% cho đóng tàu cá mới

ngày 23/08/2014

Chỉ có các chủ tàu đặt hàng đóng mới, mới nằm trong diện được vay lãi suất ưu đãi theo chính sách phát triển thủy sản của Chính phủ.

Kể từ ngày 25/8 tới đây, chỉ những chủ tàu đặt hàng đóng mới, nâng cấp tàu để khai thác hải sản xa bờ tổng công suất máy chính từ 400CV trở lên, mới nằm trong diện được vay lãi suất rẻ theo chính sách phát triển thủy sản của Chính phủ. Nội dung này được quy định tại Thông tư 22 vừa được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ban hành.

Chủ tàu cá muốn vay vốn phải có tên trong danh sách phê duyệt của UBND tỉnh,thành phố trực thuộc Trung ương là đang hoạt động nghè cá có hiệu quả, có khả năng tài chính và phương án sản xuất kinh doanh cụ thể. Chủ tàu cũng phải cam kết mua đầy đủ bảo hiểm rủi ro theo quy định sau khi hoàn thành việc đóng mới, nâng cấp tàu và trước khi đưa vào sử dụng. Ngoài ra, phương án vay vốn của chủ tàu cũng phải được ngân hàng thẩm định, phê duyệt.

Chỉ cho vay lãi suất 1% cho đóng tàu cá mới - 1

Chủ tàu có tàu cũ, nhập tàu cá cũ ... sẽ không được vay lãi suất ưu đãi của Chính Phủ

Mức lãi suất cụ thể theo Nghị định 67 của Chính phủ, trong trường hợp đáp ứng đủ điều kiện,chủ tàu được vay tới 70-95% giá trị đầu tư với lãi suất đồng nhất là 7% mỗi năm, trong đó nhà đầu tư trả 1-3% mỗi năm, phần còn lại do Ngân sách Nhà nước. Cụ thể,chủ đầu tư đóng mới tàu có công suất trên 800 CV (mã lực) được vay với hạn mức tối đa 95% giá trị tàu, hưởng lãi suất 1% mỗi năm. Mức áp dụng với các trường hợp tàu cá 400-800CV lần lượt là 90% và 2% một năm.

Đối với dự án đóng mới tàu vỏ gỗ, gia cố và nâng cấp tàu vỏ gỗ có tổng công suất máy chính từ 400CV trở lên và những trường hợp còn lại, chủ tàu được vay nhiều nhất bằng 70% giá trị đầu tư và phải trả lãi suất 3%.

Thời hạn cho vay đóng mới, nâng cấp tàu không quá 11 năm và thời hạn cho vay vốn lưu động không quá 12 tháng kể từ ngày ký kết hợp đồng tín dụng.

Ngân hàng có thể cho vay có tài sản đảm bảo bằng chính con tàu đóng mới, nâng cấp. Hoặc có thể cho vay không tài sản bảo đảm trên cơ sở kiểm soát được dòng tiền đối với khoản vay vốn lưu động củ chủ tàu khi chủ tàu tham gia liên kết theo chuỗi sản xuất từ khâu khai thác, chế biến và tiêu thụ sản phẩm.

Nghị định 67 của Chính phủ ưu đãi các chính sách đầu tư, tín dụng, thuế nhằm phát triển thủy sản. Sau khi Nghị định này ra đời đã có ít nhất 2 “đại gia” đã có văn bản xin được vay hàng ngàn tỷ đồng lãi suất ưu đãi để mua tàu cá vỏ thép từ nước ngoài, là Công ty Đức Khải và Công ty Trí Việt

Đội tàu mà các đại gia này “nhắm” tới chủ yếu là tàu đã qua sử dụng vài chục năm. Tuy nhiên, ngày 18/8 vừa qua Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn đã có văn bản trả lời “bác” đề xuất nhập tàu cũ nghìn tỷ của 2 đại gia trên với lý do, các đề án kém khả thi và chưa được ra được phương án chi tiết về đầu tư sản xuất kinh doanh khai thác hải sản.

nguồn: 24h.com.vn

 

{fcomment}