Cách nhận biết chân gà `bẩn` tránh bị đầu độc

ngày 21/08/2014

Nhận biết được chân gà "bẩn" sẽ giúp người tiêu dùng tránh mua và ăn phải món ăn có nguy cơ độc và bảo vệ được sức khỏe của bản thân.

Để tránh trường hợp mua và ăn phải chân gà bơm nước hoặc có hóa chất, người tiêu dùng nên tham khảo những chú ý sau:

Chân gà “bơm nước” thường mập mạp, đều, không có nếp nhăn của da. Người tiêu dùng đi mua nên cầm tay trực tiếp vào chân gà ta định mua sau đó bóp nhẹ. Chân gà bị bơm nước thì thường mềm, nhũn, những ngón đầu chân căng phồng bất thường và khi ấn vào thấy mềm, bùng nhùng ở tay. Còn khi tuốt nhẹ từ lòng bàn chân xuống, chân gà bơm nước sẽ ra từng giọt nước một hoặc một lúc sau chân gà sẽ ướt như mới thấm qua nước.

chan-ga

Hoặc một bí quyết nữa để phân biệt chân gà “độn” nước là nhìn vào các ngón chân gà. Chân gà chưa bơm nước thì 4 ngón cong gập hẳn vào, khi nắm hay bóp sẽ phồng thịt ra. Còn chân gà đã bơm sẽ ra rất nhiều nước, bốn ngón duỗi căng và to, càng nhiều nước chân càng căng, ngón tách nhau rõ rệt. Do vậy, khi mua, người tiêu dùng nên chọn chân gà có màu trắng hồng tự nhiên, không có màu sắc gì lạ như đốm đỏ, đốm màu xanh, màu vàng. Sờ vào chân gà không thấy bị nhớt. Nếu thấy chắc, đều khi bóp thì đó là chân gà ngon.

Ngoài ra, để mua được chân gà ngon và an toàn, người tiêu dùng nên mua ở những cơ sở uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng như ở các siêu thị, cửa hàng bán thực phẩm sạch. Khi lựa chọn, người mua cũng cần chú ý điều kiện bảo quản lạnh mát hoặc đông lạnh trong ngày và thời gian sử dụng.

Chân gà bẩn có thể “đầu độc” người tiêu dùng

Những món ăn chế biến từ chân gà như nướng, luộc, nấu với ngải cứu... được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo, chân gà không mang lại giá trị dinh dưỡng nhiều mà còn tiềm ẩn nguy hiểm cho sức khỏe.

chan-ga2

Cảnh chủ quán nướng chân gà trên một “cái máng” đen dính đầy than, chốc chốc người chủ này lấy chiếc chổi dùng để quét sơn ve phệt gia vị vào những chiếc chân gà để tăng thêm mùi vị hấp dẫn thực khách không khó để bắt gặp. Đó là chưa bàn đến việc chủ quán vì lợi nhuận có thể dùng chân gà thối không rõ nguồn gốc để phục vụ khách.

Gần đây, người tiêu dùng còn hoang mang hơn khi biết về thông tin bơm nước để tăng trọng lượng chân gà, thường là bơm nước vào các ngón. Thậm chí trước đó, cơ quan chức năng cũng đã từng phát hiện, bắt giữ nhiều lô hàng chân gà không rõ nguồn gốc, bốc mùi, được ngâm trong hóa chất để tẩy trắng...

Nếu ăn phải chân gà bẩn có bơm nước hoặc hóa chất có thể bị ngộ độc cấp tính hoặc mãn tính, với dạng cấp tính thường thấy là viêm ở hệ thống đường tiêu hóa, dạ dày, ruột, thận. Còn ngộ độc mãn tính là khi lượng hóa chất ngấm vào trong cơ thể có thể gây biến đổi tế bào gây ung thư, suy thận, suy gan.

Nguồn: Chất lượng Việt Nam

{fcomment}