Các nhà đầu tư lo sợ 'mùa đông tiền điện tử' đang đến

ngày 26/01/2022

Khi các nhà đầu tư tiền điện tử quay cuồng với đợt bán tháo mạnh Bitcoin và các loại tiền kỹ thuật số khác, một số người đang lo sợ điều tồi tệ nhất vẫn chưa xảy ra.

Bitcoin đã nhanh chóng giảm xuống dưới 33.000 USD vào ngày 24/1, xuống mức thấp nhất kể từ tháng 7/2021. Mặc dù đã phục hồi trở lại trên mốc 36.000 USD, nhưng giá Bitcoin vẫn giảm gần 50% so với mức cao kỷ lục gần 69.000 USD vào tháng 11/2021.

Trong khi đó, vốn hóa toàn bộ thị trường tiền điện tử đã giảm hơn 1.000 tỷ USD kể từ mức cao kỷ lục của Bitcoin, và đồng Ether cũng như đồng Solana cũng đang giao dịch ở mức giá thấp hơn rất nhiều so với mức đỉnh cũ. Ether đã giảm hơn một nửa giá trị kể từ khi đạt đỉnh vào tháng 11/2021, trong khi Solana còn bị sụt giảm mạnh hơn giảm 65%.

Điều đó đã khiến một số nhà đầu tư tiền điện tử nói về khả năng xảy ra “mùa đông tiền điện tử”- một cụm từ đề cập đến các thị trường gấu lớn trong lịch sử thị trường tiền tệ kỹ thuật số non trẻ. Lần gần đây nhất xảy ra "mùa đông tiền điện tử” là vào cuối năm 2017 và đầu năm 2018 khi Bitcoin giảm tới 80% so với mức cao nhất mọi thời đại.

David Marcus, cựu giám đốc tiền điện tử tại Meta dường như thừa nhận rằng một mùa đông tiền điện tử đã đến. “Chính trong mùa đông tiền điện tử, những doanh nhân giỏi nhất đã xây dựng nên những công ty tốt hơn. Đây là thời điểm một lần nữa để tập trung vào việc giải quyết các vấn đề thực tế so với việc bơm thổi giá các tiền điện tử”, ông cho biết.

Nadya Ivanova, giám đốc điều hành tại công ty nghiên cứu công nghệ L’Atelier trực thuộc BNP Paribas cho biết, bà không tin rằng mùa đông tiền điện tử đã đến, nhưng thị trường “hiện đang trong thời kỳ giảm nhiệt. Nhưng điều đó có thể không quá tệ”.

“Trong năm ngoái, đặc biệt là với tất cả sự hưng phấn trên thị trường này thì nhiều nhà phát triển dường như đã bị phân tâm bởi lợi nhuận dễ dàng từ đầu cơ vào các mã thông báo không thể thay thế (NFT) và các tài sản kỹ thuật số khác. Đây có thể thực sự là một cơ hội để bắt đầu xây dựng các nguyên tắc cơ bản của thị trường”, bà cho biết.

Lộ trình của tiền điện tử đã đi cùng với sự sụt giảm về chứng khoán toàn cầu. Các chuyên gia cho rằng sự tham gia của các quỹ tổ chức lớn đồng nghĩa với việc các tài sản kỹ thuật số đang trở nên gắn bó hơn với các thị trường truyền thống.

Chỉ số S&P 500 đã giảm 8% kể từ đầu năm, trong khi chỉ số Nasdaq nặng giảm hơn 12%. Và mối tương quan giữa hiệu suất của bitcoin và S&P 500 gần đây đang tăng lên.

Các nhà đầu tư đang lo ngại khả năng tăng lãi suất và chính sách thắt chặt tiền tệ từ Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ rút thanh khoản khỏi thị trường. Fed đang xem xét thực hiện các động thái như vậy để đối phó với lạm phát gia tăng và một số nhà phân tích cho rằng điều đó có thể dẫn đến sự kết thúc của kỷ nguyên tiền siêu rẻ và mức định giá cao ngất ngưởng, mà đặc biệt là trong các lĩnh vực tăng trưởng cao như công nghệ.

“Tôi nghĩ rằng nó liên quan đến quá trình chuyển đổi và rút tiền khỏi các tài sản rủi ro nói chung”, bà Nadya Ivanova cho biết.

Mặt khác, các động thái giảm giá của các đồng tiền kỹ thuật số chính lại mang đến một lợi ích cho các stablecoin hoặc các loại tiền kỹ thuật số theo dõi giá trị của các loại tiền tệ đại diện cho một quốc gia. Theo dữ liệu từ CoinGecko, đồng USD Coin là Stablecoin lớn thứ hai thế giới đã tăng thêm hơn 5 tỷ USD giá trị thị trường kể từ ngày 23/1/2022.

Điều chỉnh?

Vijay Ayyar, Phó chủ tịch phát triển doanh nghiệp và quốc tế của sàn giao dịch tiền điện tử Luno cho rằng, sự sụt giảm gần đây của tiền điện tử là một sự “điều chỉnh” hơn là một đợt suy thoái kéo dài.

Ông cho biết, Bitcoin thường chứng kiến mức đỉnh trước khi giảm xuống 80% hoặc sâu hơn. Điều này đề cập đến một mô hình biểu đồ cho thấy giá và khối lượng giao dịch tăng mạnh, sau đó là giá giảm mạnh.

“Sự điều chỉnh đối với Bitcoin thường nằm trong phạm vi 30-50%, đó là vị trí hiện tại của chúng tôi, vì vậy vẫn nằm trong phạm vi điều chỉnh bình thường”, ông cho biết.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn lo lắng về triển vọng của các quy định đối với ngành công nghiệp tiền điện tử. Tuần trước, Ngân hàng Trung ương Nga đã đề xuất cấm sử dụng và khai thác tiền điện tử và là một động thái tương tự từ Trung Quốc. Trong khi Chính phủ Mỹ được cho là đang chuẩn bị phát hành một chiến lược để điều chỉnh tiền điện tử vào đầu tháng tới.

Nguồn: https://tinnhanhchungkhoan.vn/cac-nha-dau-tu-lo-so-mua-dong-tien-dien-tu-dang-den-post290172.html