Bầu Kiên ra tòa, bầu Long kiếm 10 triệu USD trong tuần

ngày 07/12/2014

Trong khoảng thời gian bầu Kiên hầu tòa, bầu Long kiếm được hơn 200 tỷ đồng (gần 10 triệu USD).


Sau nhiều phiên giảm sâu, VN-Index đã lấy lại đà tăng. Chốt phiên giao dịch ngày 5/12, VN-Index có đã 1 tuần tăng điểm trọn vẹn. Các cổ phiếu lớn hưởng lợi từ đà tăng này của VN-Index. Trong đó, đáng kể nhất là HPG của Tập đoàn Hòa Phát.Tuần này, một trong những thông tin được chú ý trên thị trường chứng khoán chính là bầu Kiên một lần nữa hầu tòa. Mặc dù nhận được sự quan tâm lớn từ dư luận nhưng phiên tòa lần này không ảnh hưởng tới thị trường chứng khoán.

Là công ty có mặt trong vụ bầu Kiên nên diễn biến của HPG được nhà đầu tư theo sát. Tuần qua, dù có 2 phiên đứng giá nhưng tính chung cả tuần, HPG vẫn tăng 2.000 đồng/CP và chốt ở mức 55.500 đồng/CP. HPG đi lên giúp túi tiền của ôngTrần Đình Long (bầu Long), Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Hòa Phát nặng thêm một chút.

bầu long
Trong khi bầu Kiên hầu tòa, bầu Long kiếm gần 10 triệu USD nhờ cổ phiếu tăng điểm

Cụ thể, nhờ HPG, tài sản trên thị trường của bầu Long tăng thêm 202,11 tỷ đồng (gần 10 triệu USD). Nếu tính cả số cổ phiếu mà bà Vũ Thị Hiền, vợ bầu Long nắm giữ, gia đình bầu Long giàu thêm rất nhiều. Với gần 31 triệu cổ phiếu HPG, bà Hiền có thêm 60 tỷ đồng.

Ngân hàng ACB là đơn vị bị ảnh hưởng nặng nề sau sự cố bầu Kiên xảy ra 2 năm về trước. Tuy nhiên, đến bây giờ, sự cố này không còn gây trở ngại gì cho ACB. Trong khoảng thời gian bầu Kiên hầu tòa, cổ phiếu ACB vẫn đi lên.

Sau 5 phiên giao dịch, ACB tăng 400 đồng/CP và dừng ở mức 15.600 đồng/CP. Đà tăng này có ACB giúp các ông chủ ACB kiếm thêm hàng chục tỷ đồng.

Lượng cổ phiếu của gia đình bầu Kiên vẫn bị phong tỏa. Dù vậy, giá trị tài sản này vẫn tăng lên đáng kể. Cụ thể, hơn 38 triệu cổ phiếu đứng dưới tên bà Đặng Ngọc Lan, vợ bầu Kiên tăng thêm 15,41 tỷ đồng. Giá trị cổ phiếu ACB của bầu Kiên tăng thêm hơn 14 tỷ đồng.

Các sếp lớn đương nhiệm của ACB cũng được hưởng lợi từ đà tăng của ACB. Giá trị cổ phiếu ACB do ông Trần Hùng Huy, Chủ tịch Hội đồng quản trị ACB “nở” thêm 11,5 tỷ đồng. Ông Trần Mộng Hùng, thành viên Hội đồng quản trị ACB “đút túi” 6,61 tỷ đồng.

Trong tuần qua, thông tin bà Nguyễn Hoàng Yến, Thành viên Hội đồng quản trị công ty cổ phần Tập đoàn MaSan thông báo bỏ 650 tỷ đồng mua vào cổ phiếu cũng khiến dư luận quan tâm. Không rõ sức ảnh hưởng của thông tin này tới đâu nhưng cổ phiếu MSN đã có tuần tăng điểm khá.

Chốt tuần, MSN dừng ở mức 82.500 đồng/CP sau khi tăng 2.000 đồng/CP. MSN đã “tặng” bà Yến 43,56 tỷ đồng. Ông Hồ Hùng Anh, Phó chủ tịch Hội đồng quản trị Masan cũng nhận được “quà” trị giá 31,54 tỷ đồng từ MSN.

Tuần qua, blue-chip có khoảng thời gian giao dịch thành công. Dù vậy, vẫn có một vài mã đi xuống. KDC là một trong những trường hợp hiếm hoi. KDC giảm 500 đồng/CP xuống 52.500 đồng/CP. Hiện tại, KDC vẫn chưa nhận được sự tin tưởng của nhà đầu tư sau khi bán 80% mảng bánh kẹo cho “ông lớn” thực phẩm đến từ Mỹ.

KDC khiến các sếp lớn Tập đoàn Kinh Đô hao hụt đôi chút. Ông Trần Kim Thành, Chủ tịch Hội đồng quản trị Kinh Đô phải chứng khoán tài sản “bốc hơi” 8,77 tỷ đồng. Ông Trần Lệ Nguyên, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng Giám đốc Kinh Đô mất 6,99 tỷ đồng.

Cùng với KDC, MPC nằm trong danh sách các cổ phiếu kém may mắn của đại gia Việt. MPC giảm 6.000 đồng/CP xuống 90.000 đồng/CP. MPC khiến các ông chủ của công ty cổ phần thủy sản Minh Phú bị ảnh hưởng lớn.

Cụ thể, bà Chu Thị Bình, Phó Tổng Giám đốc kiêm Thành viên Hội đồng quản trị công ty Thủy sản Minh Phú “bốc hơi” 104,85 tỷ đồng. Ông Lê Văn Quang, chồng bà Bình, người đang nắm giữ chức vụ Tổng giám đốc tại Minh Phú mất 95,77 tỷ đồng.

Theo VTC News

{fcomment}