Bầu Đức - Đại gia có sở thích `không giống ai`

ngày 04/11/2014

Là người giàu thứ hai trên sàn chứng khoán Việt, bầu Đức có những sở thích "không giống ai".
 
Đầu tư "lạ đời"

Gần đây, người ta quen với hình ảnh ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) không phải một doanh nhân của một doanh nghiệp bất động sản hay đầu tư gỗ như những ngày đầu đưa tên tuổi của ông nức danh khắp Việt Nam, thay vào đó là một bầu Đức "nông dân" - trồng mía, trồng cao su thậm chí là ... "chăn bò".

bầu Đức, đại gia, chân dài, máy bay, U19
 
Còn nhớ, năm 2008, bầu Đức với khả năng phán đoán của mình đã nhanh chóng rút ra khỏi mảng bất động sản khi đó đang lên tới đỉnh điểm với rất nhiều thương vụ "lướt sóng" kiếm lời cao trước khi toàn bộ thị trường "vỡ bong bóng". Thay vào đó, vị chủ tịch HĐQT của tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đã có quyết định táo bạo từng khiến không ít người nghi ngờ - đó là chuyển sang đầu tư ngành... nông nghiệp!

Bầu Đức đã bắt đầu đổ vốn đầu tư vào Lào từ năm 2007 với 4 lĩnh vực chính là cao su, khoáng sản, thủy điện và mía đường. Tính đến nay, bầu Đức đã đổ tới hớn 900 triệu USD cho tổng giá trị các dự án tại Lào tập chung ở tỉnh Attapeu (phía Nam Lào) và Huaphanh (Đông Lào), tiếp đến là Campuchia.

Và chính những ngành kinh doanh nghe như chẳng có gì hấp dẫn đối với một đại gia chuyên gỗ và bất động sản lại đang hứa hẹn mang đến lợi nhuận hàng triệu USD cho Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) và bầu Đức trong dài hạn.

Ông Nguyễn Văn Sự - Tổng Giám đốc tập đoàn HAGL đã khẳng định trong phiên họp ĐHCĐ năm 2013, với nguồn lãi từ hàng nghìn ha cao su từ Lào, Campuchia và Việt Nam, lợi nhuận sau thuế năm 2014 của tập đoàn sẽ tăng 50%.

Không chân dài, siêu xe

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn, bầu Đức đã từng vui vẻ "tự" khen: “Người ta thường nói lắm tài, nhiều của thì nhiều tật nhưng may mắn là bầu Đức lắm tài, nhiều của mà lại không có tật", nói xong, ông bật cười thoải mái.

Với khối tài sản ước tính lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng, là người giàu thứ 2 sàn chứng khoán Việt, bầu Đức từng cho biết tiền của ông nhiều tới mức có thể tới 5 đời cũng tiêu không hết. Tuy nhiên ông lại không có nhu cầu hưởng thụ "xe sang, chân dài" như nhiều đại gia khác.

"Tôi không quen ai chân dài! Vì tôi không có thời gian và tôi cũng không có sở thích ngắm chân dài. Tôi cũng không biết sau này tôi già có đổi tính đổi nết hay không nhưng hiện tại tôi chưa có ý nghĩ đó" - bầu Đức nói.

Coi chuyên cơ như xe máy


Tuy không mua siêu xe, không cặp kè chân dài nhưng những người quan tâm đều biết bầu Đức "chơi ngông" khi sắm riêng hẳn cho mình một chiếc chuyên cơ (máy bay riêng). Thế nhưng, bầu Đức không cho rằng đó là "ngông" bởi với số tiền đang sở hữu, một chiếc chuyên cơ đối với ông cũng chẳng khác nào một chiếc... xe máy bình thường.

Theo bầu Đức, chuyên cơ không phải để thể hiện đẳng cấp hay sự giàu có của mình mà đó đơn thuần chỉ là để phục vụ cho công việc của ông vốn trải dài khắp từ Nam ra Bắc, từ Việt Nam sang Lào, Campuchia.

“Tôi bỏ tiền túi sắm máy bay không phải vì tôi chơi ngông mà tôi có nhu cầu làm ăn thật sự. Với tài sản hiện có của tôi thì chiếc máy bay chỉ như một chiếc xe máy của một người có thu nhập bình thường. Mục đích của chiếc máy bay hay chiếc xe máy, suy cho cùng cũng như nhau, là phương tiện đi lại làm ăn" - bầu Đức chia sẻ.

Những sở thích và mục đích sống của bầu Đức có vẻ khá khác biệt so với những đại gia nổi tiếng khắp cả nước, thế nhưng cũng chính nhờ sự khác biệt đó mà có lẽ bầu Đức nhận được rất nhiều tình cảm của những người bình thường. Người ta thích ông ở hình ảnh một doanh nhân giàu có nhưng giản dị bình thường và sáng suốt trong các quyết định kinh doanh.

Theo VTC News

{fcomment}