Bầu cử Mỹ: Giằng co ở bang chiến trường, Tổng thống Trump dọa kiện Pennsylvania

ngày 03/11/2020

Tổng thống Trump tuyên bố sẽ đưa vấn đề này ra tòa, khiến gia tăng thêm sự hoài nghi không có căn cứ về các lá phiếu gửi qua thư ở Pennsylvania.

Trước đó, tòa án cao nhất của bang Pennsylvania ra phán quyết yêu cầu gia hạn 3 ngày nhận phiếu gửi qua thư. Tòa án Tối cao Mỹ sau đó không thay đổi phán quyết của tòa án bang, song một số thẩm phán bảo thủ ngỏ ý muốn xem xét lại vụ việc sau bầu cử.

Bang Pennsylvania trước mắt yêu cầu các quan chức bầu cử vẫn nhận phiếu gửi về muộn, kiểm đếm nhưng để riêng. Theo hãng tin AP, phiếu gửi qua thư có tỉ lệ ủng hộ nghiêng hẳn về ứng viên Joe Biden.

Lời đe dọa của Trump về hành động pháp lý ở Pennsylvania được đưa ra trong bối cảnh ông đang tụt lại trong các thăm dò và bị bỏ lại phía sau ở những bang chiến trường. Ảnh: Reuters

Lời đe dọa về hành động pháp lý của Trump được đưa ra trong bối cảnh ông đang tụt lại trong các thăm dò và bị bỏ lại phía sau ở những bang chiến trường. Một khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa ngày 3-11, ông Trump cho biết "sẽ điều các luật sư tới". Ông Trump từ lâu đã phản đối việc gia hạn việc kiểm phiếu sau ngày bầu cử và cho rằng bỏ phiếu qua thư sẽ làm tăng nguy cơ gian lận bầu cử.

Tranh cãi pháp lý hiện nay nằm ở chỗ, phán quyết của Tòa Tối cao bang Pennsylvania gia hạn thời gian nhận phiếu là dựa vào điều khoản bảo vệ cử tri trong luật của bang. Về phía đảng Cộng hòa, họ lập luận rằng cơ quan lập pháp của bang mới có quyền quyết định gia hạn, chứ không phải tòa án.

Trên cả nước Mỹ, việc cho phép nhận phiếu về muộn không phải hiếm. Có khoảng 20 bang cho phép như thế. Riêng ở Pennsylvania, hội đồng lập pháp do đảng Cộng hòa kiểm soát lại không cho phép gia hạn, dù số lượng phiếu qua thư tăng kỷ lục do dịch Covid-19.

Nhân viên ở thành phố Detroit của bang Michigan đã bắt đầu xử lý các lá phiếu. Ảnh: New York Times

Tổng thống Trump đã tổ chức một loạt cuộc vận động tranh cử vào phút cuối, cố gắng tranh thủ sự ủng hộ ở các bang mà ông từng chiến thắng vào năm 2016, bao gồm Pennsylvania, Florida và Bắc Carolina.

Sau khi "quét" qua 5 bang vào ngày 1-11, ông Trump "tấn công" thêm 4 bang nữa vào ngày 2-11, trong đó có những bang mà ông ấy đã chiến thắng trong bầu cử lần trước nhưng các cuộc thăm dò hiện cho thấy tỉ lệ canh tranh rất sít sao.

Ông Trump lên Air Force One ở Miami, bang Florida, hôm 2-11. Ảnh: AP

Trong khi đó, ông Biden đang tập trung vào Pennsylvania - một bang quan trọng trong con đường đến Nhà Trắng của ông, cũng là nơi ông sinh ra và lớn lên. Sát cánh cùng cựu phó tổng thống trong vận động cử tri tại quê nhà là người bạn đời Jill Biden và đối tác tranh cử Kamala Harris.

Giám đốc phân tích Becca Siegel phụ trách chiến dịch tranh cử của ông Biden cho rằng "nếu ông Trump không chiếm trọn 20 phiếu đại cử tri ở bang Pennsylvania, ông ấy gần như không còn cơ hội giành chiến thắng chung cuộc". Điều này đồng nghĩa với việc ông Biden cần chiến thắng ở Pennsylvania để hạn chế khả năng ông Trump tái lập kỳ tích năm 2016.

Chiến dịch tranh cử của ông Biden hôm 2-11 nói rằng "không có kịch bản nào" để ông Trump sớm tuyên bố chiến thắng vào đêm bầu cử trước khi tất cả các phiếu bầu được kiểm đếm. Họ cũng cho biết "không lo lắng" về lời đe dọa của ông Trump sẽ cử luật sư đến Pennsylvania.


Nguồn: Báo Người Lao Động