Báo Nga: Tên lửa BUK của quân đội Ukraine bắn hạ MH17

ngày 07/05/2015

Kỹ sư quân sự Nga nói những số liệu họ thu thập được cho thấy tên lửa BUK được phóng đi từ căn cứ của quân đội Ukraine là thủ phạm bắn hạ MH17 khiến 298 người chết.
 
Theo báo NgaNovaya Gazeta, các kỹ sư quân sự Nga có trong tay bằng chứng cho thấy tên lửa phóng đi từ hệ thống phòng không BUK đặt tại căn cứ của quân đội Ukraine là thủ phạm trong thảm họa MH17 xảy ra tháng 7 năm ngoái.
Mảnh vỡ MH17 tại Donetsk
Tên lửa9М38М1 của hệ thống phòng không BUK do Nga sản xuất được nhiều chuyên gia cho là thủ phạm khiến MH17 rơi khi đang trên đường từAmsterdam đến Kuala Lumpur.
 
Khi qua không phận Donetsk, nơi lúc đó đang có giao tranh ác liệt giữa quân chính phủ Ukraine và phe ly khai, MH17 bị cho là trúng tên lửa rồi rơi xuống Donetsk.
 
 
Một số tờ báo phương Tây năm ngoái cáo buộc quân đội Nga hoặc phe ly khai là những người đã bắn hạ MH17, tuy nhiên giới chức Nga đã lập tức bác bỏ.
 
Những số liệu của kỹ sư quân sư Nga sẽ được gửi tới Hà Lan, nơi các chuyên gia đang tìm hiểu nguyên nhân thảm họa MH17. Kết luận cuối cùng về vụ tai nạn MH17 sẽ được công bố trong tháng 10 tới, theo hãng thông tấn Nga Sputnik.

Nguồn VTC News