Bắn vỡ kính taxi vì xin vượt không được

ngày 24/09/2015

Suốt quãng đường 2 km nháy đèn xin vượt song không được tài xế taxi nhường đường, hai người đàn ông đã thay nhau bắn súng đạn bi làm vỡ toàn bộ kính taxi.

Theo bản án sơ thẩm ngày 23/9 của TAND Hà Nội, ngày 30/1/2014, sau khi chở bạn về Thanh Hóa, Nguyễn Khắc Thọ (tài xế taxi) và Lê Văn Hòa quay lại Hà Nội.

Trước đó, Hòa đã cất một khẩu súng bắn bi dưới gầm ghế phụ. Dọc dường, Thọ đổi lái cho Hòa. Khoảng 13h cùng ngày, xe của Hòa lái đến cầu Vạn Điểm (huyện Thường Tín, Hà  Nội) thì gặp taxi 7 chỗ do anh Ngô Mạnh Hùng điều khiển, chạy cùng chiều.

Hòa xi nhan, bấm còi xin vượt nhưng anh Hùng không đồng ý nhường đường. Sau nhiều lần bấm còi, cho rằng tài xế cố tình không cho vượt, Hòa bảo Thọ: "Đưa khẩu súng trong túi, bắn cho nó mấy phát".

h-2021-1442994102.jpg

Thọ (trái) và Hòa tại phiên tòa sơ thẩm.

Cầm súng, Hòa lái xe đuổi theo đến khi cách khoảng 1,5m đã bắn hai phát khiến kính sau ôtô của anh Hùng bị rạn nứt. Hòa đưa khẩu súng và bảo Thọ bắn "thêm mấy phát". Khi hai xe song song, cách nhau khoảng 1-1.5m, Thọ giơ súng bắn vỡ cửa kính bên trái chiếc taxi của anh Hùng.

Hòa sau đó gói khẩu súng lại, nhờ người bạn đem vứt vào bãi rác ở xã Kim Chung, huyện Đông Anh. Từ việc anh Hùng ghi được biển số xe của nhóm này, ngay sau đó Hòa và Thọ bị bắt.

Khám xét nhà Hòa, ngoài khẩu súng gây án, cảnh sát còn thu giữ hai côn nhị khúc, một côn 3 khúc, dao nhọn, 8 gói đạn bi, 3 hộp đựng đạn bi, hai gói mũi tên. Giám định cho thấy, khẩu súng Hòa và Thọ dùng bắn vỡ kính xe taxi là loại đồ chơi, cơ chế hoạt động là dùng khí nén bắn các viên vi, thuộc loại đồ chơi nguy hiểm, không phải là vũ khí quân dụng.

Theo kết luận giám định, toàn bộ tấm kính cửa bên trái chiếc taxi của anh Hùng bị vỡ, thiệt hại gần 15 triệu đồng. Cùng với thiệt hại về việc xe tạm ngưng kinh doanh, Thọ và Hòa phải đền bù cho nạn nhân tổng cộng gần 27 triệu đồng. 

Với việc sử dụng khẩu súng đồ chơi trên, Hòa bị phạt hành chính 7,5 triệu đồng.

Tại phiên tòa, Hòa khai bực tức vì anh Hùng không cho vượt suốt 2km trong khi đang vội về nhà bàn việc gấp. Bị cáo cho rằng do anh Hùng lái xe "lởn vởn như trêu tức" nên đã có hành vi thiếu suy nghĩ.

Luật sư bảo vệ cho hai bị cáo đưa ra một số tình tiết để tòa xem xét giảm nhẹ như Hòa trong thời gian từng công tác tại Công an huyện Hoài Đức được khen thưởng có thành tích. Còn Thọ có hoàn cảnh éo le, từ ngày bị vướng lao lý vợ đã bỏ hai con lại cho bố mẹ chồng chăm sóc.

Tòa tuyên phạt Hòa 30 tháng tù, Thọ 24 tháng về tội Hủy hoại tài sản.

Nguồn Vnexpress