Bài tập thở cho bệnh nhân hen suyễn hậu Covid-19

ngày 05/05/2022

Một số bài tập yoga có thể giúp giảm tình trạng khó thở ở bệnh nhân hen suyễn, đặc biệt trong giai đoạn hồi phục hậu Covid-19.

Theo Hindustan Times, bệnh hen suyễn do đường thở hẹp và sưng tấy là chứng rối loạn hô hấp mà nhiều người phải đối mặt. Điều này khiến người bệnh bị khó thở, ho, thở khò khè,...

Đặc biệt, Covid-19 có thể làm tổn thương phổi và giảm chức năng của cơ quan này, khiến tình trạng hen suyễn ở người bệnh càng trầm trọng hơn. Bệnh nhân hen suyễn mắc Covid-19 có thể gặp phải nhiều biến chứng nặng hơn và dễ bị hội chứng kéo dài sau khi khỏi bệnh.

Thông thường, những người mắc hen suyễn được điều trị bằng ống hít chuyên dụng. Tuy nhiên, một số bài tập thở trong yoga cũng có thể giúp cải thiện tình trạng khó thở và đẩy nhanh quá trình thở cho bệnh nhân hen suyễn, đặc biệt trong giai đoạn hồi phục hậu Covid-19.

Bhastrika Pranayama (Hơi thở của lửa)

Đây là bài tập thở mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như cung cấp oxy cho não, hệ thần kinh và vận động. Ngoài ra, bài tập này cũng giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể và tâm trí, điều trị trầm cảm, lo lắng và xơ hóa. Nó hỗ trợ giảm ho, cảm cúm, các vấn đề về hô hấp, dị ứng hoặc khó thở.

Cách thực hiện:

- Ngồi thẳng, bắt chéo chân.

- Thở sâu, giữ 5 giây và thả lỏng.

- Bắt đầu hít vào thật mạnh và thở mạnh ra bằng mũi. Hãy đảm bảo là hơi thở được đẩy ra từ cơ hoành.

- Luôn giữ vai thẳng và giữ yên ngực, cổ, đầu.

- Lặp lại trong khoảng 30-45 giây, sau đó nghỉ ngơi một chút và tiếp tục thực hiện thêm 2 lần.

Bhramari Pranayama (Kỹ thuật thở con ong)

Bài tập thở này làm thư giãn tâm trí và phục hồi cơ thể. Nó cũng giúp tăng độ nhạy cảm với mùi vị và nước hoa, đồng thời giảm căng thẳng, lo lắng và điều trị chứng khó chịu ở cổ họng.

Cách thực hiện:

- Ngồi thẳng lưng trong tư thế mà bạn cảm thấy thoải mái nhất, hơi mỉm cười, nhắm mắt.

- Sử dụng 2 ngón tay cái bịt lỗ tai lại, ngón trỏ đặt lên trán, ngón giữa ấn nhẹ lên mắt và ngón đeo nhẫn đặt lên gần sống mũi.

- Hít vào thở ra tạo ra âm thanh vo ve như tiếng ong.

- Mím miệng và cảm nhận độ rung.

- Lặp lại bài tập thở này khoảng 5 lần.

Nguồn: https://zingnews.vn/bai-tap-tho-cho-benh-nhan-hen-suyen-hau-covid-19-post1314347.html