5 nguyên tắc "vàng" để chơi bi a hay

ngày 31/10/2017

Bi a không phải là bộ môn dễ chơi mà đòi hỏi bạn phải có kỹ thuật, có sự khéo léo và đặc biệt phải luyện tập thường xuyên mới nhanh lên cơ. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu 5 nguyên tắc "vàng" mà các cơ thủ bi a cần biết để bạn đọc tham khảo. 

Bi a (billards) là một môn thể thao vô cùng thú vị và được rất nhiều người yêu thích. Bộ môn thể thao này có thể rèn luyện cho chúng ta tính cẩn thận, kiên nhẫn và khéo léo, kèm theo đó là óc phán đoán chính xác, tư duy logic cũng như sự minh mẫn cho trí óc. Hãy cùng tìm hiểu những nguyên tắc cơ bản mọi người chơi bi a cần nhớ khi đến với môn thể thao hấp dẫn này.

Tư thế khi chơi bi a 

Một trong những mẹo đơn giản khi đánh bi a là  bạn cần tập cho mình một tư thế đứng và cân bằng tốt. Tư thế tốt nhất là đặt 2 chân cách nhau 1 khoảng ít nhất bằng chiều rộng vai và bám thật chắc trên nền đất. Giữ thẳng lưng khi cúi xuống, tay cầm cơ thẳng góc với chân sau và vuông góc với mặt bàn. Cố gắng cúi sát xuống mặt bàn để ngắm bi, đừng ngẩng cao đầu. 

Luôn giữ lưng thẳng và hai chân cách nhau chiều rộng bẳng bả vai trong khi đánh bi a

Khi bạn có thế đứng tốt, việc tập trung vào điều khiển bóng bi a sẽ trở nên dễ dàng hơn, và bạn hoàn toàn có thể nhắm trúng mục tiêu một cách chính xác. 

Cách cầm cơ bi a

Khi cầm cơ bi a đừng nắm quá chặt, hãy giữ tay thoải mái, chủ yếu dùng ngón cái và ngón trỏ để giữ chắc thân cây cơ, các ngón còn lại cầm hờ. Không đặt ngón cái lên mặt của cây cơ. Cầm cơ sao cho cổ tay và cánh tay thẳng 180° và hướng xuống, không hướng ra ngoài hoặc vào trong để bảo đảm đánh đúng hướng. 

Vị trí cầm cơ bi a: cầm cơ sao cho khuỷu tay và cánh tay hợp thành góc 90° và đường thẳng từ vai đến khuỷu tay song song với cơ. Tuy nhiên người chơi bi a thường không cầm sát đoạn cuối cơ bi a mà cầm ở cuối đoạn cơ có màu sắc khác. 

Cầm cơ sao cho khuỷu tay và cánh tay hợp thành góc 90°

Tập trung khi chơi

Khi bắt đầu đặt tay đánh bi a hãy nhìn bao quát các bi trên bàn, đặc biệt là bi mục tiêu để ngắm độ dày mỏng, sau đó nhìn bi chủ để xác định nơi để ép phê. Mắt và đường đi của bi chủ cần hợp thành một đường thẳng. 
Khi đánh hãy tập trung vào cây cơ để biết được bóng sẽ lăn đi đâu, đồng thời thử nháy mắt để nhắm bóng trắng và bóng mục tiêu chính xác hơn. Giữ nguyên tư thế và chắc chắn rằng các cơ và tay chuyển động một cách điêu luyện nhất.

Hãy tập trung khi chơi bi a, mắt và đường đi của bi hợp thành một đường thẳng

Thoa phấn vào đầu cây cơ trước khi chọc bi

Trước khi thực hiện một cú đánh, luôn thoa phấn trên đầu cây cơ để giảm tối đa lỗi. Phấn không chỉ giúp chống trơn nhờ tăng ma sát giữa đầu cơ và bóng mà còn giúp bạn thực hiện cú chọc bi chính xác hơn.

Thoa phấn giúp tăng ma sát giữa đầu cơ và bóng, giúp những cú chọc chuẩn xác hơn

Luyện tập chăm chỉ và chơi tự tin

Theo hướng dẫn của các chuyên gia, luyện tập chăm chỉ luôn là chìa khóa dẫn đến mọi thành công không chỉ trong bida mà còn trong nhiều lĩnh vực khác của đời sống. Nhất là đối với người chơi mới bắt đầu, bạn sẽ cần thực hiện các cú đánh bóng sao cho thuần thục nhất. Bạn nên chơi bi a ít nhất 3 lần một tuần để trở nên chuyên nghiệp hơn. 
Bên cạnh đó, sự tự tin cũng là yếu tố rất quan trọng, đây chính là bí quyết của rất nhiều vận động viên chuyên nghiệp trên thế giới. Để trở nên tự tin hơn khi chơi bi a, hãy tìm hiểu tất cả mọi thứ về môn thể thao này, sau khi nắm được các thông tin thì  bạn có thể sẵn sàng tham gia một trận đấu chuyên nghiệp bất cứ lúc nào.

Luyện tập chăm chỉ, thường xuyên là bí quyết giúp bạn lên cơ nhanh chóng

Bi a không phải là bộ môn dễ chơi mà đòi hỏi bạn phải có kỹ thuật, có sự khéo léo và đặc biệt phải luyện tập thường xuyên mới nhanh lên cơ. Chính vì vậy, hiện nay có rất nhiều người mua bàn bi a hay lắp đặt bàn bi a tại nhà để tiện cho việc luyện tập và rèn luyện sức khỏe. 
Tại huyện Văn Lâm (Hưng Yên), Billiards Hoàn Thúy là cơ sở sản xuất bàn bi a truyền thống, với hơn 20 năm kinh nghiệm Hoàn Thúy đã và đang cung ứng ra thị trường nhiều loại bàn bi a chất lượng đạt chuẩn chất lượng thi đấu quốc tế. 
Để phục đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng hiện Hoàn Thúy đang có các dịch vụ như: bán bàn bi a, mua thanh lý bàn bi a, lắp đặt bàn bi a, sửa chữa bàn bi a… với giá thành hợp lý và nhiều chế độ hậu mãi chu đáo.
Mọi nhu cầu thông tin về sản phẩm và dịch vụ, khách hàng vui lòng liên hệ:
BIILIARDS HOÀN THÚY - NHÀ SẢN XUẤT HÀNG ĐẦU VIỆT NAM
Địa chỉ: Thôn Mụ - Lạc Đạo - Văn Lâm - Hưng Yên
Điện thoại: 0982 131312
Email: billiardshoanthuy@gmail.com
Website: billiardshoanthuy.vn