'Vua thép' khởi nghiệp bằng đam mê và tinh thần 'thép'

ngày 21/01/2021

Theo thông tin đăng tải trên Bloomberg, giá thép tăng cao, cổ phiếu Hòa Phát tăng giá mạnh trong thời gian gần đây đã đưa ông Trần Đình Long - Chủ tịch tập đoàn Hòa Phát - trở thành người giàu thứ 2 trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Ít ai biết rằng tỷ phú Trần Đình Long - người thứ 2 tại Việt Nam chi tiền sắm chuyên cơ riêng - đã từng trải qua thời kì cơ hàn khi mới khởi nghiệp.

Ông Trần Đình Long - Chủ tịch tập đoàn Hòa Phát (Ảnh: Bloomberg)

Bloomberg dẫn lời tỷ phú Trần Đình Long, Chủ tịch HĐQT và nhà sáng lập của Hòa Phát: "Những ngày đầu khởi nghiệp, tôi chỉ có niềm đam mê và không biết sợ là gì".

Khi ông Trần Đình Long thành lập tập đoàn Hòa Phát vào năm 1992, ông không hề có kinh nghiệm trong lĩnh vực thép. Ngày nay, Hòa Phát đã trở thành doanh nghiệp sản xuất thép hàng đầu Việt Nam còn ông Trần Đình Long cũng gia nhập câu lạc bộ tỷ phú USD.

Sau mấy thập kỷ kể từ khi thành lập, tập đoàn Hòa Phát đã trở thành doanh nghiệp thành công và ông chủ Trần Đình Long trở thành tỷ phú USD ở tuổi U60.

Cổ phiếu Hòa Phát đã tăng gấp đôi trong năm vừa qua khi lợi nhuận của Hòa Phát tăng vọt, trở thành doanh nghiệp thép niêm yết lớn nhất Việt Nam, giúp tài sản của ông Long và vợ tăng lên 1,9 tỷ USD, theo thống kê của Bloomberg.

"Một quốc gia đang công nghiệp hóa phải xây dựng rất nhiều cơ sở hạ tầng... Để làm được việc đó cần rất nhiều sắt thép", ông Trần Đình Long nói.

Nền kinh tế Việt Nam đã tăng trưởng 2,9% trong năm 2020 và GDP kỳ vọng tăng hơn gấp đôi trong năm nay. "Nếu nền kinh tế tăng từ 7 – 8%. Nhu cầu thép sẽ tăng từ 10 – 12%", ông Long dự báo.

Thép của Hòa Phát được đánh giá là sản phẩm có uy tín trên thị trường Việt Nam.

Trong bảng xếp hạng các tỷ phú USD của tạp chí danh tiếng Forbes, ông Trần Đình Long hiện đứng vị trí 1.756 trên thế giới và đứng thứ 3 tại Việt Nam, với khối tài sản ước tính đạt 2,1 tỷ USD (tính đến ngày 18/1/2021).

Forbes cho hay, ông Trần Đình Long lọt vào danh sách tỷ phú USD từ năm 2018 nhưng đến năm 2019 ông không còn tên trong danh sách này. Ông Long được Forbes công bố tên trong danh sách các tỷ phú USD vào năm 2020 và được đánh giá là tỷ phú tự thân thành công trong ngành công nghiệp nặng.

Ông Trần Đình Long cũng là vị doanh nhân thứ 2 của Việt Nam chi tiền mua chuyên cơ riêng./.


Nguồn: Báo đầu tư