Viêm phổi vì nằm đệm nước

ngày 11/07/2012

Gối, đệm nước để hạ nhiệt mùa hè đang là lựa chọn của nhiều gia đình. Vì vậy khiến một số người, đặc biệt là trẻ nhỏ bị viêm phổi vì nhiễm lạnh từ đệm nước.

 

11 7 2012 goi niem nuoc niem nuoc11072012

 

Theo các bác sĩ, đệm nước tốt cho người lớn, nhưng nằm cả đêm có thể bị lạnh sống lưng. Trẻ em dưới 6 tuổi hệ hô hấp chưa hoàn thiện, dùng nhiều có thể bị nhiễm lạnh dẫn đến viêm đường hô hấp, viêm phế quản, viêm phổi... Vỏ đệm thường là vải pha nhựa, hoặc thành phần nhiều nilon nên bí. Khi trẻ ra mồ hôi sẽ không thể thấm hút được qua vỏ, vì thế mồ hôi đọng lại trên da, gặp bề mặt lạnh của đệm, gối sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm lạnh, dẫn đến ho, viêm phế quản, viêm phổi.

Da trẻ còn non nên có thể có nguy cơ bị viêm da tiếp xúc. Vì vậy, dùng đệm, gối nước, nhất là dùng cho trẻ nhỏ nên trải trên bề mặt đệm, gối một lớp khăn bông, hoặc khăn xô to để trẻ không bị quá lạnh, khăn còn thấm bớt mồ hôi nếu trẻ hay ra mồ hôi khi ngủ. 

Đệm, gối nước dùng chống nóng nhưng nằm lâu trong đệm nước sẽ khiến bị lạnh. Vì vậy, khi sử dụng đệm nước chỉ nên nằm chốc lát.

Khi dùng đệm nước rất cần phải cẩn thận để không bị rò rỉ nước ra ngoài gây hại cho trẻ. Không nên để các vật sắc nhọn tác động vào đệm để tránh làm xước, rách lớp vải ép và dung dịch bị chảy ra. Không nên để trẻ giẫm đạp, chạy nhảy quá mạnh trên đệm vì dễ bị bục lớp vải ngoài. Không nên đè quá nặng lên đệm (mà chỉ nên đè dưới 100 kg).

N.P
(Theo laodong.com.vn)