Vì sao tập Yoga phòng tránh bệnh ung thư

ngày 26/04/2016

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tập yoga và thiền khí tâm có thể phòng tránh được bệnh ung thư. Đặc biệt khi điều trị xong bệnh ung thư nếu có biện pháp tập yoga và thiền khí, tâm bệnh nhân có thể hồi phục sức khoẻ rất nhanh.

Vì sao tập Yoga phòng tránh bệnh ung thư - 1

Nhiều chị em tập yoga vì phù hợp với sức khỏe và thời gian làm việc của mình

Sống khoẻ sau điều trị ung thư

Chị Trần Thị Tuyết trú tại Thanh Hà, Hải Dương bị ung thư buồng trứng năm 26 tuổi. Đến nay sau 9 năm điều trị bệnh, chị Tuyết vẫn khoẻ mạnh. Chị kể năm 2007, chị thấy một tháng có hai lần kinh nguyệt. Chị đi khám thì phát hiện ung thư buồng trứng giai đoạn 2B. Các bác sĩ đã phẫu thuật cắt hai bên buồng trứng, nạo vét hạch xung quanh và chị Tuyết phải điều trị hoá chất.

Trải qua 6 đợt truyền hoá chất, hiện nay sức khoẻ của chị Tuyết ổn định. Với chị Tuyết để duy trì sức khoẻ tốt, bệnh ung thư không tái phát, chị Tuyết đã vào tận miền Nam học thiền khí tâm để chữa bệnh.

Chị kể hàng ngày chị ngồi thiền từ 8h30 đến 9h30 tối trước khi đi ngủ. 5h sáng chị dậy tập bài yoga bằng các khoá học trước đó đã học ở các trung tâm. Ngoài ra, chị Tuyết ăn kiêng, không ăn các loại thịt màu đỏ mà chỉ ăn thịt gà, cá…

Liệu pháp từ yoga

Bà Nguyễn Thị Thu Xinh – Phó Chủ tịch Công ty cổ phần thương mại và dịch vụ Trái Tim Vàng Yoga cho biết, Yoga từ lâu đã được sử dụng như một phương pháp trị liệu cổ xưa tại nhiều nước phương Đông, đối với người chưa mắc bệnh, yoga giúp tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể chống lại tác nhân gây bệnh, về tác nhân gây bệnh chúng ta phải nhắc đến các tế bào gốc tự do, chúng sinh ra liên tục trong quá trình chuyển hóa của cơ thể hoặc hình thành dưới tác động của các yếu tố như căng cơ kéo dài, ô nhiễm môi trường, tia UV từ ánh nắng mặt trời, khói thuốc lá, hóa chất độc hại, căng thẳng tâm lý,… Gốc tự do là nguyên nhân hủy hoại các tế bào, gây nên bệnh tật và ung thư.

Ung thư trải qua nhiều giai đoạn khác nhau, giai đoạn khởi phát là giai đoạn đầu khi các tế bào gốc tự do được hình thành, các tế bào khởi phát này có thể phát triển hoặc chết đi hoặc bị vô hiệu hóa bởi cơ chế miễn dịch của cơ thể, cơ thể con người vốn luôn có cơ chế để trung hòa gốc tự do, ngăn chặn sự phá hoại của chúng lên tế bào, nhưng từ sau tuổi 30, gốc tự do được sinh ra nhiều hơn trong khi khả năng phòng vệ của cơ thể kém dần, nếu như hệ miễn dịch hoạt động tốt, sức đề kháng cao các tế bào này sẽ nhanh chóng bị tiêu diệt. Về phương diện phòng tránh bệnh, việc tập luyện yoga giúp nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, loại bỏ mầm mống của ung thư ngay từ giai đoạn khởi phát.

Đối với bệnh nhân đã mắc bệnh, nhiều nghiên cứu đã cho thấy hiệu quả rõ rệt của việc tập luyện yoga và duy trì chế độ sống lành mạnh. Yoga áp dụng các kỹ thuật hít thở, luyện tập, thư giãn đúng cách để đem lại sự cân bằng cả về cơ thể, tâm trí và tinh thần. Dựa trên việc tập luyện kết hợp với hơi thở, yoga giúp đưa khí huyết lưu thông khắp cơ thể, đặc biệt là những vùng cơ thể đang bị tổn thương để nuôi dưỡng các tế bào và tạo ra sức đề kháng tự nhiên giúp phục hồi bệnh từ bên trong.

Trong yoga, bài tập quan trọng luôn được chú trọng là luyện khí, hay còn gọi là bài tập hít thở, bài tập này rất tốt đối với bệnh nhân mắc bệnh ung thư: việc điều chỉnh hơi thở giúp đào thải khí độc ra ngoài, cân bằng sinh khí, cung cấp Oxi đẩy máu đi nuôi cơ thể. Đặc biệt các tế bào ung thư không thể sống trong một môi trường dưỡng khí (oxygénée), hít thở sâu giúp lấy thêm nhiều oxy vào các tế bào, liệu pháp oxy là một cách giúp tiêu diệt các tế bào ung thư.

Bác sĩ Đặng Thế Căn – Nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện K trung ương cho biết lối sống lười vận động là một trong những yếu tố gây ra bệnh ung thư. Chính vì thế, các chuyên gia đều khuyến cáo nên tập thể dục 30 phút 1 ngày để tăng cường sức đề kháng, tăng hệ miễn dịch cho cơ thể và việc lựa chọn các biện pháp thể lực tuỳ thuộc vào sức khoẻ của mỗi người,

Còn những bệnh nhân ung thư, sau điều trị có thể tập thể dục bằng các môn thể dục phù hợp với lứa tuổi, độ tuổi trong đó yoga cũng được các bác sĩ khuyến khích. Nhưng phải đảm bảo khoa học và có bài bản.

Nguồn 24h