Vì sao Microsoft loại bỏ nút bấm Start quen thuộc trên Windows 8?

ngày 04/07/2012

(Dân trí) - Nút bấm Start quen thuộc đã không còn hiện diện trên hệ điều hành Windows 8 mới nhất của Microsoft. Vậy lý do gì khiến cho nút bấm rất quen thuộc trên các phiên bản của Windows đã bị loại bỏ? Microsoft đã đưa ra lý do để giải thích cho điều này.

Nếu đã từng download và sử dụng các phiên bản dùng thử của Windows 8, bạn có thể dễ dàng nhận ra nút bấm Start quen thuộc đã không còn hiện diện trên màn hình desktop của phiên bản hệ điều hành này.

nut-bam-start-quen-thuoc-tren-goc-trai-man-hinh-desktop-da-khong-con-hien-dien-tren-windows-8
Nút bấm Start quen thuộc trên góc trái màn hình desktop đã không còn hiện diện trên Windows 8

Lý do chính mà Microsoft đưa ra cho việc loại bỏ nút bấm Start quen thuộc đó là vì người dùng đã không còn thói quen sử dụng nút bấm này trên Windows.

“Chúng tôi đã nhận thấy xu hướng sử dụng trên Windows 7”, Chaitanya Sareen, Quản lý bộ phận Trải nghiệm của người dùng tại Microsoft cho biết. “Khi chúng tôi phát triển thanh công cụ trên Windows 7, chúng tôi nhận ra rằng người dùng có thói quen đính các ứng dụng quen thuộc lên thanh công cụ”.

“Từ đó chúng tôi nhận ra rằng người dùng không còn sử dụng menu Start để tìm kiếm các phần mềm cần sử dụng và việc sử dụng nút bấm Start đã bị giảm đi đáng kể. Do vậy, chúng tôi đã quyết định loại bỏ nút bấm quen thuộc này, khi chức năng của nó đã dần trở nên ít đi”, Sareen cho biết.

Bên cạnh đó, Sareen cũng cho biết người dùng cũng dẫn trở nên quen thuộc với việc sử dụng các phím nóng trên bàn phím để kích hoạt các phần mềm, thay vì phải tìm kiếm và chạy chúng từ menu Start của Windows.

Việc thiếu đi nút bấm Start trên màn hình desktop của Windows 8 được xem là một trong những sự thay đổi đáng chú ý nhưng lại chịu nhiều sự chỉ trích và phản đối nhất từ phía người dùng. Nhiều người dùng cho rằng loại bỏ nút Start là động thái ép buộc họ phải quen thuộc với giao diện Metro mới của Windows 8, chính là điểm nhấn đáng chú ý nhất trên phiên bản Windows mới này. 

Tuy nhiên Sareen đã bác bỏ những lời chỉ trích trên và cho rằng giao diện Metro là phù hợp với tất cả mọi người sử dụng thông thường, chứ không chỉ phù hợp với các thiết bị màn hình cảm ứng hay máy tính bảng.

Sareen khẳng định rằng giao diện Metro “sẽ làm việc thực sự tốt và ổn định với chuột và bàn phím”, cho phép người dùng tùy chỉnh và tìm kiếm giao các ứng dụng được dễ dàng hơn, không thua kém gì việc tìm kiếm các phần mềm từ trên menu Start trên các phiên bản Windows cũ trước đây.

Cho dù lý do chính mà Microsoft đưa ra là gì đi chăng nữa thì người dùng cũng phải tập thích nghi với việc sử dụng song song phiên bản Windows trên desktop truyền thống và phiên bản giao diện Metro nếu muốn trải nghiệm hệ điều hành mới nhất của Microsoft. Và chưa hẳn sự đổi mới đã mang lại những tác dụng tiêu cực, cho đến khi phiên bản này chính thức đến tay người dùng.

T.Thủy
Theo Mashable/PCPro