Vì sao 11/11 được coi là ngày Lễ Độc thân?

ngày 11/11/2021

Xuất phát từ Trung Quốc, ngày Lễ Độc thân 11/11 nhanh chóng được giới trẻ ở nhiều quốc gia khác đón nhận và lan ra toàn thế giới.

Ngày độc thân 11/11 hay còn gọi là Single's Day, là ngày lễ tự phát xuất hiện đầu tiên ở Trung Quốc, do được giới trẻ hưởng ứng nên nhanh chóng lan ra toàn châu Á và hiện nay là toàn thế giới, trở thành ngày quốc tế độc thân không chính thức.

Nguồn gốc ngày Lễ Độc thân

Vì sao ngày 11 tháng 11 hằng năm được chọn riêng cho những người FA? Đó là bởi 4 số 1 đứng cạnh nhau gợi lên hình ảnh những cây gậy cô đơn, lẻ bóng. Mặt khác, số 1 vốn cũng được coi là chữ số đơn độc, lẻ loi trong quan điểm của nhiều người. Chính vì vậy, ngày này còn được thanh niên Trung Quốc gọi bằng nhiều cái tên như "Song thập nhất" (2 con số 11) hay "Quang côn tiết" (tết độc thân).

Có người lại cho rằng, ngày độc thân bắt nguồn từ câu chuyện có thật về 4 chàng trai không có vợ hay bạn gái tụ tập chơi mạt chược từ 11 giờ đêm đến tận 11 giờ sáng hôm sau, đúng vào ngày 11/11. Từ đó, những chàng trai độc thân lấy ngày này làm kỷ niệm.

Cũng có người nói, ngày độc thân xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1993 tại Đại học Nam Kinh (Trung Quốc), ban đầu chỉ là dịp một số sinh viên tập hợp để ăn mừng sự cô đơn của mình và phản đối ngày Valentine 14/2. Sau đó, trào lưu này lan ra nhiều thành phố khác tại Trung Quốc và nhiều nước châu Á.

Ý nghĩa của Lễ Độc thân

Ngày lễ độc thân 11/11 là dịp để những người trẻ còn cô đơn có cơ hội họp mặt, vui chơi, xóa đi nỗi u buồn vì chưa tìm thấy "nửa kia" của mình, cũng như cầu chúc họ chóng tìm được người yêu trong mộng.

Kể từ năm 2009, tỷ phú Jack Ma bổ sung ngày này vào danh mục các ngày lễ, tết để mở chương trình khuyến mãi, ngày hội mua sắm trên trang thương mại điện tử. Chính vì vậy, ngày 11/11 hằng năm mà còn là dịp để hội độc thân tranh thủ có khuyến mãi "khủng" mà tự thưởng cho mình hoặc mua những món quà bất ngờ cho người thân, bạn bè...

Hiện nay tại Việt Nam, nhiều cửa hàng kinh doanh, công ty cũng áp dụng chiến dịch khuyến mãi lớn nhân dịp lễ độc thân 11/11.

Nguồn: https://vtc.vn/vi-sao-11-11-duoc-coi-la-ngay-le-doc-than-ar645898.html