Vẻ đẹp hiếm có của bưởi cảnh trăm triệu ở Hà Nội

ngày 22/01/2015

Bưởi cảnh trăm triệu đang được cho là một trong những giống cây độc, lạ để giới nhà giàu Hà Nội mua chơi Tết 2015.

Thị trường cây cảnh đang “nóng” lên vì nhu cầu mua cây của khách những ngày sát Tết ngày tăng vọt. Nhiều người bắt đầu săn tìm các giống cây lạ, được tạo dáng cầu kỳ để làm đẹp ngôi nhà, thậm chí mạnh tay chi cả trăm triệu chỉ vì “mê” cây.

Hiện nay, trên thị trường, người mua dễ dàng tìm được chậu bưởi cảnh có giá 10 – 15 triệu ở vườn Quảng Bá (Tây Hồ - Hà Nội) hay vườn ở Cao Nền (Khoái Châu - Hưng Yên). Những chậu cây này được trồng 2-3 năm, lâu hơn là khoảng 4-6 năm. Nhiều người chơi cây chia sẻ, những chậu cảnh có tuổi đời hàng chục năm mới thực khó tìm.

Vì thế, khi tận mục chậu bưởi cảnh trăm triệu ở Hà Nội thuộc hàng "khủng" của nghệ nhân Chu Mạnh Hùng tại Phúc Thọ (Sơn Tây), nhiều người không giấu được sự yêu thích, tò mò và cả ngưỡng mộ.

bưởi cảnh
Chậu bưởi cảnh trị giá gần 100 triệu của nghệ nhân Chu Mạnh Hùng được đặt tại vườn cảnh ở Phúc Thọ (Sơn Tây- Hà Nội).

Mới chuyển từ Mỹ Đình (Hà Nội) về Phúc Thọ (Sơn Tây) được gần 1 tháng, khu vườn của nghệ nhân Chu Mạnh Hùng (thường được gọi là Hùng Xiếc) – một người chơi cây cảnh lâu năm, đã gây ấn tượng mạnh cho bất cứ ai đi ngang qua. Nằm ngay gần mặt đường 32, hướng Hà Nội – Sơn Tây, khu vườn với rất nhiều cây cảnh được chăm chút, cắt tỉa cẩn thận.

Trong số đó, nghệ nhân sở hữu một chậu bưởi cảnh ước tính cao khoảng 3- 3,5m, tán rộng và có tới 60 – 70 trái bưởi chín vàng, tỏa ra mùi thơm dễ chịu.

Chia sẻ về chậu cảnh lạ mắt này, nghệ nhân Chu Mạnh Hùng nói: “Chậu bưởi được mua với giá 90 triệu đồng. Sở dĩ, có mức giá này là bởi gốc bưởi ước tính tuổi đời từ 70 – 80 năm. Ngoài ra, chậu cây có dáng đẹp, gốc bưởi to, khỏe, vững chãi. Những chậu bưởi lâu năm như vậy vốn không có nhiều trên thị trường”.

Mặc dù có không ít người vì “mê” chậu cảnh, từng muốn thuê lại với giá 30 – 40 triệu chơi vài ngày Tết, nhưng hiện tại nghệ nhân không cho thuê mà để lại chăm sóc tại vườn.

bưởi cảnh
Những trái bưởi sum suê, căng mịn được nhiều người ví như sự đầy đặn, may mắn trong năm mới.

Điểm khác biệt của chậu cảnh này không chỉ ở phần gốc đã lên hàng cổ thụ, mà còn vì số lượng trái bưởi khá nhiều, lên tới 60 - 70 trái. Vì gốc bưởi to lớn nên có thể ghép rất nhiều cành bưởi nhỏ, số lượng trái trên cây sẽ được người trồng thỏa sức ấn định.

Ngoài trái chín sum suê, vỏ căng mịn, bưởi cảnh có cả hoa, lá, lộc non tượng trưng cho sự đầy đặn, may mắn của một năm mới. Đối với người chơi cây cảnh lâu năm, đây là một trong những chậu cảnh quý.

Sở hữu chậu cây hiếm có, khó tìm đã là một điều không dễ dàng, làm sao để chăm sóc cho cây phát triển tốt cũng là một bài toán với người chơi cây cảnh. Không gian sống bị giới hạn, lượng đất không nhiều, cộng thêm các yếu tố về thời tiết, để bưởi đơm hoa, kết trái đúng thời điểm là kỹ thuật riêng của người làm vườn. Nhất là với bưởi cảnh, vừa cần nhiều nước trong thời kỳ ra hoa và kết quả nhưng cũng không chịu được ngập úng. Bởi vậy, cung cấp nước và tiêu nước tốt là một trong những điều người chơi bưởi cảnh cần chú ý.

bưởi cảnh
Các nhân viên làm vườn đang chăm sóc cho cây cảnh trong vườn.
bưởi cảnh
Chậu bưởi cảnh sai trĩu quả.
bưởi cảnh
Bộ rễ sần sùi của gốc bưởi cảnh có tuổi đời 70 - 80 năm.

Chậu bưởi cảnh hiếm có này được nghệ nhân Chu Mạnh Hùng chăm sóc rất cẩn thận. Khu vườn có 2- 3 người chăm sóc, tưới tiêu cho cây.

Ngoài ra, theo nghệ nhân Chu Mạnh Hùng, đôi khi việc tạo dáng, tạo thế cho cây không nên bó buộc trong một khuôn mẫu nhất định. Cái khó là ở chỗ, nhiều khi người trồng sáng tạo, nếu không có tay nghề, kỹ thuật tỉa cảnh, uốn thế hoặc có con mắt tinh tường, không cẩn thận có thể biến một tác phẩm nghệ thuật thành “cành củi khô”.

Đẹp và cầu kỳ, không khó hiểu khi cây bưởi cảnh này có giá trị lên tới gần 100 triệu đồng.

Nguồn VTC News