Vàng tăng giá, khoảng cách chênh lệch nới rộng

ngày 12/06/2018

Phiên giao dịch chiều nay 12/6, giá vàng SJC được doanh nghiệp điều chỉnh tăng tiếp; theo đó, khoảng cách chênh lệch giữa thị trường vàng trong nước và thế giới nới rộng lên 1,2 triệu đồng/lượng. 

Đầu giờ chiều nay, giá vàng SJC tại Hà Nội được một số doanh nghiệp vàng lớn niêm yết giao dịch ở mức 36,83 triệu đồng/lượng (mua vào) - 36,93 triệu đồng/lượng (bán ra) đối với giao dịch bán lẻ và 36,84 triệu đồng/lượng - 36,92 triệu đồng/lượng đối với giao dịch bán buôn.

Các mức giá này tăng mỗi chiều 50.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua.

Tại TPHCM, giá vàng SJC hiện giao dịch ở mức 36,82 triệu đồng/lượng - 36,98 triệu đồng/lượng.

Phiên giao dịch hôm qua, mở cửa phiên giao dịch, giá vàng miếng trong nước niêm yết tại ngưỡng 36,75 triệu đồng/lượng - 36,84 triệu đồng/lượng, tăng khoảng 70 nghìn đồng mỗi lượng so với chốt phiên trước. Trong phiên, giá vàng tiếp tục tịnh tiến tăng dần, có thời điểm tăng tới 90 nghìn đồng so với lúc đầu ngày nhưng ề cuối phiên, giá vàng điều chỉnh giảm nhẹ.

 Thị trường vàng trong nước được đánh giá khá chất lượng về cung cầu thị trường và số lượng khách tham gia giao dịch với số lượng khách tham gia theo chiều mua chiếm ưu thế.

Thị trường vàng trong nước được đánh giá khá chất lượng về cung cầu thị trường và số lượng khách tham gia giao dịch với số lượng khách tham gia theo chiều mua chiếm ưu thế.

Với nhịp điều chỉnh tăng mạnh đầu phiên, giảm nhẹ về cuối phiên do sự điều chỉnh của giá vàng thế giới, thị trường kim quý trong nước ghi nhận diễn biến khá khởi sắc. Ngay từ đầu phiên, nhiều nhà đầu tư tỏ ra quyết đoán tham gia giao dịch thay vì chờ đợi cơ hội như ở các phiên trước đó.

Theo đó, thị trường vàng trong nước được đánh giá khá chất lượng về cung cầu thị trường và số lượng khách tham gia giao dịch với số lượng khách tham gia theo chiều mua chiếm ưu thế khoảng 70% tổng khách tham gia giao dịch tại DOJI.

Trên thế giới, giá vàng giao ngay tại châu Á qua niêm yết của Kitco.com hiện có biên độ giảm gần 3 USD, giao dịch ở mức 1.297,1 USD/ounce.

Hiện các nhà đầu tư đang ngóng đợi cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) diễn ra vào hai ngày 12-13/6.

Các chuyên gia cho hay, ngoài các yếu tố địa chính trị, cuộc họp chính sách của Fed và cuộc họp của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 14/6, là các yếu tố chi phối giá vàng trong ngắn hạn.

Các tài sản niêm yết giá bằng đồng USD như vàng rất nhạy cảm với sự biến động của đồng tiền này. Đồng USD tăng lên khiến vàng trở nên đắt đỏ hơn với những người nắm giữ ngoại tệ khác, do đó làm giảm nhu cầu đối với kim loại quý này.

SPDR Gold Trust, quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới, cho biết lượng vàng do quỹ này nắm giữ trong phiên 8/6 vừa qua đã giảm 0,46% xuống 828,76 tấn, mức thấp nhất kể từ ngày 22/2.

An Hạ

Nguồn Dân trí