Vai trò và ứng dụng của bánh nhám xếp trong ngành công nghiệp đánh bóng

ngày 12/09/2020

Trong nhóm vật liệu tiêu hao nhám giáp, bánh nhám xếp là sản phẩm được sử dụng phổ biến để xử lý bề mặt sản phẩm kim loại. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về loại vật tư tiêu hao này trong bài viết sau đây.

Bánh nhám xếp là gì?

Bánh nhám xếp là sản phẩm được tạo ra từ nhám giáp - một loại vật tư đánh bóng được tạo ra bởi các vật liệu bao gồm cát mài, keo công nghiệp và giấy/vải. Lớp bột mài trên bề mặt giấy nhám mài mòn khi ma sát với sản phẩm, giúp xử lý hiệu quả bề mặt kim loại. Trong quá trình mài, lớp bột/hạt mài sẽ bị mòn đi, chính vì thế giấy nhám được xếp vào nhóm vật tư tiêu hao.

bánh nhám xếp

Bánh nhám xếp

Từ cuộn giấy nhám khổ lớn, nhà sản xuất tạo ra các vật liệu nhám khác nhau như nhám dây (nhám vòng/đai nhám), bánh giáp xếp, đĩa giáp xếp, nhám chuôi. Tất cả các vật liệu trên đều được xếp vào nhóm nhám giáp và sử dụng cùng với các loại máy mài cơ như máy mài dây đai, máy mài hai đầu trục, máy mài mặt phẳng, máy mài 3/4/6/8 tổ mài (Nhóm máy mài công nghệ cao)…

Bánh giáp xếp có tên gọi khác là quả nhám hay bánh giáp lá. Những miếng nhám được cắt nhỏ tuỳ theo kích thước và được xếp đồng đều kết hợp với bánh sắt có tâm ở giữa.

Bánh nhám dùng phổ biến cho kim loại, kích thước được tính phổ biến dựa trên loại lớn - nhỏ, độ dày các miếng nhám, độ hạt, đường kính bánh, lỗ trục (thông dụng 25.4mm)...

Lưu ý: Việc lựa chọn bánh nhám xếp đúng tiêu chuẩn là rất quan trọng, trên thị trường rất nhiều mẫu mã và đa dạng về chất lượng, cần có nguời nhiều kinh nghiệm tư vấn và lựa chọn chính xác loại bánh nhám xếp phù hợp.

Công dụng và ưu nhược điểm của bánh nhám xếp

Công dụng chính của bánh nhám gồm mài bavia, đánh nhẵn, làm mịn bề mặt sản phẩm, dùng được trong góc cạnh lồi, lõm… Mài bavia là quá trình xử lý các cạnh sắc nhọn của phôi thô, tạo nên sản phẩm với các góc tròn, tù, giảm bớt nguy hiểm cho người sử dụng.

Hướng dẫn sử dụng bánh nhám xếp

Bánh nhám xếp sử dụng chủ yếu cùng máy mài hai đầu trục hoặc các dạng máy có trục quay. Đây là thiết bị đánh bóng cơ hoạt động dưới sự điều khiển của con người. Để sử dụng hiệu quả bánh nhám xếp và máy mài hai đầu trục, người công nhân cần thực hiện đúng theo quy trình.

bánh nhám xếp

Máy mài hai đầu trục

  • B1: Lắp đặt bánh nhám vào hai bên đầu trục. Lưu ý lắp và xoáy chặt cố định bằng vít chí hoặc mặt bích để đảm bảo bánh nhám không lỏng, lệch ra trong quá trình mài, gây khó khăn hoặc nguy hiểm cho người sử dụng. 
  • B2: Đặt sản phẩm kim loại cần xử lý vào sát bánh nhám, bật máy và tiến hành ma sát bánh nhám với bề mặt sản phẩm.
  • B3: Sau khi xử lý xong bề mặt sản phẩm, tắt máy và gỡ bánh nhám ra khỏi trục của máy.

Chú ý: Luôn đeo găng tay chuyên dụng và mặc đồ bảo hộ lao động trong quá trình thực hiện để tránh bị thương hoặc bị bụi kim loại bay vào mắt.

Mua bánh nhám xếp ở đâu đảm bảo uy tín, chất lượng?

Để thực hiện quy trình đánh bavia chuyên nghiệp bằng bánh nhám, khách hàng cần lựa chọn địa chỉ uy tín khi mua bánh nhám xếp và máy mài hai đầu trục. LEKAR Group chính là một trong những địa chỉ như vậy.

bánh nhám xếp

LEKAR Group - Đơn vị cung cấp sản phẩm bánh nhám xếp uy tín, chất lượng

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đánh bóng kim loại, LEKAR Group mang đến những giải pháp xử lý bề mặt hiệu quả nhất cho khách hàng. Các loại vật tư tiêu hao như bánh nhám hoặc máy mài cơ tại LEKAR đều đạt chất lượng cao, đáp ứng tốt nhất nhu cầu sử dụng của khách hàng.

Ngoài phân phối máy đánh bóng kim loại và vật tư, LEKAR còn hướng dẫn chuyển giao công nghệ nhằm giúp khách hàng dễ dàng sử dụng sản phẩm, đạt được hiệu quả cao trong quá trình đánh bóng. Nếu không muốn mua máy móc và vật tư, khách hàng có thể sử dụng dịch vụ gia công kim loại theo yêu cầu của LEKAR Group.

Để được tư vấn kỹ hơn về bánh giáp xếp cũng như các sản phẩm, dịch vụ khác của LEKAR, xin vui lòng liên hệ:

Công ty cổ phần công nghệ đánh bóng kim loại LEKA – LEKAR GROUP

Miền Bắc: Lô CN2, KCN vừa và nhỏ Từ Liêm, Phường Minh Khai, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 0243 7646469 
Miền Nam: Đường D7, KCN Nam Tân Uyên, P.Khánh Bình, TX. Tân Uyên, Bình Dương.
Tel:  02873 033386
Email: info@lekar.vn
Website: danhbongkimloai.com.vn