Tỷ phú giàu nhất nước Pháp đối mặt với án phạt kỷ lục

ngày 13/06/2013

Vì không công bố sở hữu cổ phần của Hermes, tỷ phú giàu nhất nước Pháp đồng thời là ông chủ Louis Vuitton - Bernard Arnault - có thể phải đối mặt với cáo buộc lừa đảo, và bị phạt tới 13 triệu USD.

 

Cơ quan quản lý thị trường AMF ngày 31/5 cho biết các giao dịch của LVMH liên quan đến việc nắm giữ cổ phần trong Hermes là không rõ ràng và là hành vi sai trái nghiêm trọng, thậm chí có thể được coi là "hành vi lừa đảo".

 

Bernard Arnault, người đàn ông giàu nhất nước Pháp và là chủ sở hữu Louis Vuitton lần đầu công bố các giao dịch của mình là vào cuối 2010. Ông Arnault đã dời khỏi công ty này với 1/5 cổ phần của nhà sản xuất túi xách Kelly và Birkin. Trong thập kỷ qua, ông Arnault, người xây dựng thương hiệu LVMH liên tục mua lại các thương hiệu khác và vẫn là một cổ đông dài hạn. Trong khi một vài nhà quan sát thị trường nói rằng ông Arnault có thể thuyết phục Hermes bán cổ phần cho mình vào một ngày nào đó.

 

Các chủ sở hữu của Hermes phản bác và chống lại Arnault. Tuy nhiên, khi các chủ sở hữu khám phá ra điều này thì LVMH đã nắm giữ 14% cổ phần của Hermes vào năm 2010. Hiện nay, LVMH sở hữu 22,6% cổ phần của Hermes. Hermes cũng gây trở ngại cho việc tăng vốn cổ phần của LVMH bằng việc đệ đơn kiện lên toà án. AMF sẽ không có bất kỳ tác động nào trên trường hợp này nhưng vẫn đứng về phía Hermes.

 

Một nguồn tin cho biết, số tiền phạt 10 triệu euro (13,05 triệu USD) là một số tiền nhỏ đối với Arnault nhưng lại gây ảnh hưởng tới các mối quan hệ công chúng của ông. Kể từ khi công bố nắm giữ cổ phần Hermes năm 2010, LVMH liên tục phủ nhận kiểm soát Hermes và bất kỳ hành vi sai trái nào liên quan đến công khai tài chính.

 

Theo Dân Việt

{fcomment}