Tượng đài Bác Hồ sẽ được xây dựng tại Vladivostok, Nga

ngày 05/06/2015

Đây là kết quả buổi làm việc giữa ông Trần Duy Thi, Tổng lãnh sự tại Vladivostok và ông Đỗ Tuấn Việt, Hội trưởng Hội người Việt tại tỉnh Primorye với ông Igor Puskarov, Thị trưởng TP. Vladivostok và ông A.N. Yurov, Phó Thị trưởng TP. Vladivostok ngày 4/6/2015.
 
Ông Igor Puskarov hoàn toàn nhất trí với đề xuất của Tổng lãnh sự quán về việc xây dựng Tượng đài chủ tịch Hồ Chí Minh – Lãnh tụ anh minh của nhân dân Việt Nam, Nhà hoạt động văn hóa lỗi lạc của nhân dân thế giới, Người bạn lớn và chí tình của nhân dân Nga tại thành phố Vladivostok, nơi Người đã nhiều lần dừng chân trên chặng đường cách mạng từ chủ nghĩa yêu nước đến với chủ nghĩa Mác-Lênin.
Bác Hồ thăm Chiến hạm Rạng Đông ở Leningrad, tháng 8/1957
Theo ông Igor Puskarov, hai bên cần phối hợp tìm nơi đắc địa để xây tượng đài, vừa tỏ lòng kính trọng đối với Bác Hồ, vừa quảng đại đối với nhân dân và du khách, đồng thời cần thu hút sự tham gia của các nhà chuyên môn, nhằm bảo đảm tượng đài đẹp về hình thể và trường tồn về vật liệu.
 
Trong không khí thân tình và cởi mở của buổi làm việc, hai bên cũng nhất trí cho rằng hiện nay là thời điểm có nhiều điều kiện thuận lợi để thúc đẩy hợp tác vốn đã bị ngưng trệ từ khi Liên Xô tan rã đến nay giữa thành phố Vladivostok và Việt Nam.
 
Đó là: nhân dân hai bên luôn nâng niu quan hệ truyền thống tốt đẹp; Lãnh đạo cấp cao hai nước Việt-Nga đã thống nhất chủ trương thúc đẩy quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực cụ thể giữa Việt Nam và Viễn Đông là một trong những ưu tiên quan trọng trong quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước; hai bên có nhiều tiềm năng và thế mạnh có thể bổ trợ lẫn nhau, nhất là về nông nghiệp, nuôi trồng và khai thác thủy sản, về du lịch, về giáo dục và đào tạo…
 
Mặt khác, một loạt các biện pháp pháp lý, hành chính, kinh doanh đang được triển khai tích cực nhằm tạo điều kiện thuận lợi và thông thoáng cho hoạt động kinh doanh và đầu tư tại Viễn Đông, nhất là tại Vladivostok (Luật về khu phát triển kinh tế vượt trội (khu kinh tế thí điểm) đã có hiệu lực.
 
Dự luật về cảng tự do tại Vladivostok sẽ được thông qua trong những tháng tới). Hiệp định tự do thương mại vừa được ký kết giữa Việt Nam với Liên minh kinh tế Á-Âu chắc chắn sẽ góp phần chắp cánh cho đà phát triển hợp tác giữa Việt Nam và Vladivostok ngày càng phát huy hiệu quả.
 
Hiện nay, doanh nghiệp nhiều nước, trong đó có Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và cả Cămpuchia đã bén chân tại mảnh đất đầy tiềm năng và triển vọng này. Hy vọng rằng các doanh nghiệp Việt Nam sẽ không bỏ lỡ nhịp.
 
Hai bên cũng nhất trí cần trao đổi các đoàn gọn nhẹ để giới thiệu và khai thác các cơ hội kinh doanh và đầu tư lẫn nhau.
 
Nhân dịp này, ông Igor Puskarov nhắc lại lời mời và rất mong sẽ được đón tiếp lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh sang thăm TP. Vladivostok nhân dịp kỷ niệm 155 ngày thành lập của Thành phố vào tháng 7/2015.

Nguồn VTC News