Trình dự án khả thi lọc dầu Nhơn Hội trong tháng 9

ngày 31/07/2014

Sau thời gian tái cấu trúc bộ máy, tìm hiểu thêm, Tập đoàn Dầu khí Thái Lan (PTT) sẽ trình Thủ tướng kết quả nghiên cứu khả thi dự án Lọc dầu Nhơn Hội quy mô 25-30 tỷ USD.  

Trao đổi với VnExpress.net, ông Lê Hữu Lộc, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết, sau hai tháng xin gia hạn để nghiên cứu củng cố thêm thủ tục và tái cấu trúc bộ máy, PTT tiếp tục thể hiện quyết tâm đầu tư dự án lọc dầu Nhơn Hội.

"Lãnh đạo Tập đoàn này đã thông báo với địa phương sẽ trình Thủ tướng dự án khả thi lọc dầu Nhơn Hội vào tháng 9 tới", ông Lộc cho hay. 

31-7-Loc-dau-Nhon-Hoi-8873-1406764908.jp

Tháng 9, PTT sẽ trình Thủ tướng dự án khả thi lọc dầu Nhơn Hội  xem xét, quyết định. Ảnh:Trí Tín.

Hiện tại trường Đại học Quy Nhơn đã ký kết với trường Đại học Shongkla (Thái Lan) xây dựng phương án đào tạo nguồn nhân lực. Đây là hợp tác chiến lược giữa hai trường đại học nhằm tăng cường khả năng hợp tác trong lĩnh vực đào tạo, trao đổi giảng viên và nghiên cứu khoa học; đồng thời chuẩn bị nguồn nhân lực chất lượng cao cho siêu dự án lọc dầu đầu tư tại Khu kinh tế Nhơn Hội (Bình Định). 

Theo ông Lộc, trước đó, Bộ Tài chính từng cho rằng đề xuất cho phép dự án được áp dụng các chính sách tương tự như các dự án lọc hóa dầu đã và đang được triển khai tại Việt Nam là không phù hợp. Tuy nhiên, Bình Định đã có công văn giải trình, cho rằng khu kinh tế Nhơn Hội thuộc vùng bán đảo, địa bàn gặp nhiều khó khăn chứ không phải ở trung tâm TP Quy Nhơn nên cần được xem xét ưu đãi. 

Sau khi xem xét, Bộ Tài chính thay đổi quan điểm và đã gửi văn bản đến Văn Phòng Chính phủ góp ý về những ưu đãi cho dự án lọc hóa dầu Nhơn Hội, đồng ý bổ sung vào quy hoạch ngành và áp dụng ưu đãi tương tự các dự án tại Nghi Sơn, Dung Quất và Vũng Rô.

"Thủ tướng đã đồng ý chủ trương, các Phó thủ tướng cùng nhiều Bộ, ngành Trung ương đã đồng tình, ủng hộ cao dự án lọc dầu Nhơn Hội. Tôi tin dự án này sẽ thành công và sớm được triển khai thời gian tới", ông Lộc lạc quan. 

Theo thiết kế ban đầu, tổ hợp lọc hóa dầu Nhơn Hội có công suất chế biến 660.000 thùng, tương đương 33 triệu tấn sản phẩm mỗi năm. Dự kiến dự án sẽ phân kỳ đầu tư làm hai giai đoạn, giai đoạn một có trị giá khoảng 21,5 tỷ USD, công suất 400.000 thùng.

Sau khi được Thủ tướng thông qua báo cáo khả thi, đến năm 2015, PTT sẽ hoàn thành việc lập hồ sơ, thiết kế kỹ thuật dự án. Năm 2016, tập đoàn này sẽ khởi công để có thể đi vào hoạt động từ năm 2019 và sau đó tiếp tục tính toán nâng công suất đầu tư giai đoạn 2, đa dạng thêm chủng loại sản phẩm.

{fcomment}