Trao Huân chương Hữu nghị cho nguyên Đại sứ Cuba tại Việt Nam

ngày 23/11/2021

Việc trao tặng Huân chương Hữu nghị thể hiện sự ghi nhận và trân trọng của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đối với những đóng góp quan trọng của Đại sứ.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Hà Kim Ngọc ngày 22/11 trao tặng Huân chương Hữu nghị cho Đại sứ Lianys Torres Rivera, nguyên Đại sứ Cuba tại Việt Nam.

Lễ trao tặng Huân chương Hữu nghị cho Đại sứ Lianys Torres Rivera.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Hà Kim Ngọc nhấn mạnh việc trao tặng Huân chương Hữu nghị cho Đại sứ Rivera thể hiện sự ghi nhận và trân trọng của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đối với những đóng góp quan trọng của Đại sứ trong việc tăng cường và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống, thủy chung giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam và Cuba.

Trên nền tảng quan hệ đoàn kết anh em đã được dày công vun đắp trong hơn 60 năm qua, trong nhiệm kỳ của Đại sứ Rivera, hợp tác giữa Việt Nam và Cuba tiếp tục có những bước phát triển mới, với hàng trăm chuyến thăm các cấp, đặc biệt là chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến Cuba tháng 3/2018, hàng loạt các thỏa thuận hợp tác được hoàn tất và triển khai hiệu quả.

Ngay cả khi công tác tại Mỹ, Đại sứ Rivera tiếp tục có nhiều hỗ trợ quý báu cho quan hệ hai nước, trong đó có việc tham gia đóng góp vào thành công tốt đẹp của chuyến thăm chính thức của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới Cuba tháng 9/2021.

Đại sứ Hà Kim Ngọc tin rằng dù ở cương vị nào, Đại sứ Rivera cũng luôn đóng góp vào sự phát triển của mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Cuba.

Nhận phần thưởng cao quý của Nhà nước Việt Nam, Đại sứ Rivera chia sẻ: “Tôi rất vinh dự và cảm ơn Việt Nam. Được nhận Huân chương này là niềm vinh dự đối với bất kỳ người dân Cuba nào khi chúng ta tính đến các mối liên kết lịch sử và tình đoàn kết được khởi xướng bởi Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng tư lệnh (Fidel Castro. Cuba và Việt Nam không những chỉ là bạn mà còn là hai nước anh em trong suốt 60 năm qua và sẽ tiếp tục như vậy trong tương lai".

Đại sứ Lianys Torres Rivera - nguyên là Đại sứ Cuba tại Việt Nam từ năm 2017 tới năm 2020. Từ tháng 3/2021, bà được bổ nhiệm làm Đại biện lâm thời, cương vị đại diện ngoại giao cao nhất của Cuba tại Mỹ.

Đại sứ Rivera chia sẻ, 3 năm tại Việt Nam là khoảng thời gian đáng nhớ và đầy tự hào trong quá trình công tác của mình. Cá nhân Đại sứ rất xúc động trước tình cảm của người dân Việt Nam dành cho Cuba, cảm nhận rõ rệt tình đoàn kết gắn bó và hữu nghị truyền thống giữa hai nước. Với gia đình Đại sứ, Việt Nam đã trở thành một quê hương thứ hai.

Nhân dịp này, Đại sứ Rivera cũng gửi lời cảm ơn tới Đảng, Nhà nước, cũng như những người bạn Việt Nam thân thiết luôn tích cực hỗ trợ, giúp đỡ Đại sứ quán Cuba cũng như cá nhân Đại sứ hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ trong thời gian công tác ở Việt Nam; đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục làm hết sức mình đóng góp cho quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước./.

Nguồn: https://vov.vn/chinh-tri/trao-huan-chuong-huu-nghi-cho-nguyen-dai-su-cuba-tai-viet-nam-906863.vov