Tối qua (5/10 theo giờ Việt Nam), Bộ trưởng Thương mại 12 nước trong đó có Việt Nam đã đạt được thỏa thuận cuối cùng về Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).
Sau 5 ngày đàm phán căng thẳng với rất nhiều phiên thảo luận thâu đêm, 12 nước thành viên đã cùng nhau tháo gỡ 3 nút thắt chính còn lại trên con đường dẫn tới thỏa thuận lịch sử này, bao gồm vấn đề dỡ bỏ hàng rào thuế quan đối với mặt hàng linh kiện ô tô nhập khẩu vào thị trường Bắc Mỹ, Canada và Mỹ mở cửa thị trường cho các sản phẩm bơ sữa của New Zealand và thời gian giữ bảo hộ độc quyền đối với các sản phẩm sinh dược thế hệ mới.

Đàm phán TPP kết thúc, xuất khẩu Việt Nam sẽ “nhảy vọt”. Ảnh:Chế biến tôm xuất khẩu
Theo đó, 12 quốc gia gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam bắt đầu đàm phán TPP từ năm 2010, với mục tiêu giảm rào cản thương mại và thiết lập những tiêu chuẩn cao nhằm tăng cường thương mại và đầu tư, thúc đẩy sáng kiến, đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế và tạo thêm việc làm trong khối.
TPPsẽ hình thành một khu vực mậu dịch tự do chiếm tới 40% kinh tế và 30% thương mại toàn cầu với 800 triệu dân được dự báo sẽ bổ sung cho GDP thế giới thêm gần 300 tỷ USD mỗi năm. TPP được kỳ vọng sẽ tạo ra một bước nhảy vọt để Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu và nâng cao năng lực cạnh tranh trong nước. Sau khi hiệp định được đưa vào thực hiện, trước mắt, các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam như dệt may, da giày, thủy sản, đồ gỗ… sẽ được miễn hoặc giảm thuế đáng kể khi tiếp cận thị trường Mỹ, Australia và các nước đối tác khác.
Theo đánh giá của các chuyên gia,Việt Nam sẽ là nước được hưởng lợi nhiều nhất trong số các nước thành viên TPP.
Nguồn 24h
-
Khai mạc Đại hội Đại biểu Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh lần thứ IX, nhiệm kỳ 2020 – 2025
-
Học sinh tại trường của anh em Hoàng tử George phải cách ly vì nghi nhiễm COVID-19
-
Hoa sữa, cúc họa mi và những loài hoa gọi mùa thu về trên đất thủ đô
-
Hai thành Manchester biến đổi: Dấu ấn Mourinho - Pep
-
4 lỗi lớn khiến mẹ cố mãi vẫn không thể giảm cân sau sinh
-
Chờ gì ở ĐHCĐ bất thường Eximbank, Sacombank?
-
Tăng tốc toàn diện cho smartphone Android lên 60%
-
13 chính sách kinh tế có hiệu lực từ tháng 12/2015
-
`Ém` đất tái định cư ở Đà Nẵng: Có dấu hiệu `lợi ích nhóm`?
-
Vàng giảm 3 phiên liên tiếp, USD tăng nhẹ
