Tp.Hồ Chí Minh : Bộ lao động và thương binh xã hội chính thức điều tra làm rõ vụ lương giám đốc công ty cấp thoát nước lương "khủng" 200 triệu đồng/tháng

ngày 28/08/2013

Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh&xã hội Phạm Minh Huân cho biết, Nhà nước không có quy định mức lương lên đến 200 triệu đồng/tháng. Hiện Bộ này cũng đã cử cán bộ vào TPHCM để làm rõ việc lãnh đạo doanh nghiệp công ích của Nhà nước nhận mức lương “khủng”.

 

Trước đó, ngày 26/8, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Mạnh Hà đã kết luận về mức lương “khủng” lãnh đạo tại Công ty Thoát nước đô thị, Công trình giao thông Sài Gòn, Công ty Chiếu sáng công cộng và Công viên cây xanh được hưởng.
“Không có quy định mức lương đến 200 triệu đồng/tháng”
Giám đốc nhận lương "khủng" trong khi người lao động trực tiếp làm những công việc nặng nhọc nhận lương bèo bọt.

Cụ thể, lương của Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Thoát nước đô thị thành phố Hồ Chí Minh năm 2012 là 2,6 tỷ đồng, Chủ tịch hội đồng thành viên (HĐTV) là 1,6 tỷ đồng, kế toán trưởng là 1,67 tỷ đồng, phó Giám đốc là 969 triệu đồng.

Mức lương của lãnh đạo Công ty TNHH một thành viên Chiếu sáng công cộng thành phố Hồ Chí Minh năm 2012 cũng cao ngất ngưởng. Trong đó, Giám đốc hưởng 2,2 tỷ đồng, Chủ tịch HĐTV 2,4 tỷ đồng, phó Giám đốc là 1,9 tỷ đồng, lương của kế toán trưởng là 1,7 tỷ đồng.

Mức lương lãnh đạo Công ty TNHH một thành viên Công trình giao thông Sài Gòn năm 2012 có phần kém hơn đôi chút nhưng Giám đốc cũng hưởng 856 triệu đồng, Chủ tịch HĐTV 853 triệu đồng, phó Giám đốc 584 triệu đồng, kế toán trưởng là 716 triệu đồng.

Năm 2012, lương của Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Công viên cây xanh là 759 triệu đồng, Chủ tịch HĐTV là 691 triệu đồng, phó giám đốc là 609 triệu đồng, lương của kế toán trưởng là 655 triệu đồng.

Trao đổi với phóng viên Dân trí về mức lương “khủng” mà lãnh đạo những công ty trên được hưởng, Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh & Xã hội Phạm Minh Huân nhận định, TPHCM là cơ quan có trách nhiệm chính đối với vấn đề này.

Tuy nhiên, Bộ Lao động-Thương binh & Xã hội cũng đã có văn bản đề nghị TPHCM nhân hiện tượng này phải tiến hành thanh tra, kiểm tra tất cả các doanh nghiệp công ích.

Đối với những doanh nghiệp vừa bị thanh tra công khai mức lương “khủng”, ông Huân cho biết, khi phát hiện cần kịp thời xử lý theo hướng, phần nào làm không đúng thì phải thu lại. Ông Huân thông tin thêm, Bộ Lao động-Thương binh & Xã hội  đã cử cán bộ vào TPHCM làm việc với các sở liên quan, xem xét việc chi lương cao cho lãnh đạo các công ty trên sai sót ở khâu nào.

Trả lời câu hỏi về tính hợp lý của việc lãnh đạo các doanh nghiệp công ích Nhà nước hưởng mức lương đặc biệt cao trong khi hoạt động của ngành vẫn còn nhiều yếu kém, bất cập khiến dư luận bức xúc, Thứ trưởng Phạm Minh Huân giải thích, "Nhà nước hiện chỉ có quy định những mức lương thấp hơn, không có quy định nào về một mức lương cao như vậy đối với lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước!”.

Quang Phong

 


 

 

{fcomment}