Thủ phủ công nghiệp 'ế' hơn 1.000 căn nhà ở công nhân

ngày 28/08/2023

Bắc Ninh mới bán được 357 căn nhà ở công nhân, còn "ế" hơn 1.320 căn, dù đây là tỉnh đông khu công nghiệp, công nhân hàng đầu miền Bắc.

Thông tin này vừa được UBND tỉnh Bắc Ninh cho biết tại báo cáo về việc tháo gỡ một số khó khăn trong quá trình triển khai Đề án xây dựng ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thập, công nhân khu công nghiệp.

Hiện thủ phủ công nghiệp miền Bắc có 22 dự án nhà ở dành cho công nhân với tổng diện tích đất khoảng 107 ha. Tỉnh dự kiến sau khi hoàn thành sẽ cung ứng 2,4 triệu m2 sàn, tương đương 31.000 căn hộ cho 105.000 người. Trong đó, 15 dự án chuẩn bị được đầu tư xây dựng.

7 dự án đã hoàn thành, hoặc hoàn thành một phần với 4.000 căn hộ đủ điều kiện đưa vào sử dụng. Thời gian qua, các chủ đầu tư đã rao bán 1.681 căn nhà ở công nhân trong số này. Tuy nhiên, Bắc Ninh cho biết rất ít công nhân tại các khu công nghiệp đăng ký mua khi 7 dự án còn tồn 1.324 căn.

Theo đánh giá của UBND tỉnh, sản phẩm này "ế" do đa số công nhân ở ngoài Bắc Ninh với tính chất cư trú không ổn định, thường xuyên di chuyển, thay đổi vị trí việc làm, cũng như thu nhập còn thấp và chưa có thói quen ở nhà cao tầng.

Bên cạnh 22 dự án nhà ở công nhân, Bắc Ninh cũng đang triển khai 29 dự án nhà ở xã hội trên diện tích 50 ha, với khoảng 15.500 căn hộ. Hiện tại, 21 dự án đã hoàn thành hoặc hoàn thành một phần, cung cấp ra thị trường 11.000 căn hộ. 8 dự án đang bồi thường, giải phóng mặt bằng để chuẩn bị xây dựng.

Bắc Ninh hiện có 15 khu công nghiệp đang hoạt động, nhiều nhất miền Bắc và nằm trong top 5 toàn quốc. Đến cuối năm ngoái, các khu công nghiệp này sử dụng hơn 314.000 lao động, trong đó hơn 70% là người ngoài tỉnh. Đây là địa phương được Chính phủ giao chỉ tiêu phát triển nhà ở xã hội cao thứ 3 toàn quốc, sau Bình Dương, Bắc Giang. Đến năm 2025, tỉnh này phải có ít nhất 30.700 căn nhà ở xã hội và thêm 41.500 căn đến năm 2030.

Tại báo cáo vừa gửi Bộ Xây dựng, Bắc Ninh cũng đưa ra loạt đề xuất để tháo gỡ khó khăn trong việc phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân. Trong việc xác định giá, tỉnh kiến nghị cần nghiên cứu, sửa đổi các quy định, chính sách về đầu tư hạ tầng dự án nhà ở xã hội nhằm giảm giá thành căn hộ.

Theo quy định hiện hành, việc thẩm định giá bán, cho thuê mua nhà ở xã hội được thực hiện 1 lần và không có quy định về việc điều chỉnh, bổ sung. Phần lớn dự án nhà ở xã hội đều thẩm định giá ở giai đoạn thi công xong phần móng.

Tuy nhiên, Bắc Ninh nhận định điều này gây khó khăn rất lớn cho các chủ đầu tư bởi giá vật liệu, chỉ số giá xây dựng tăng, chi phí dự phòng ở thời điểm thẩm định giá không đủ cho yếu tố trượt giá, khiến tổng chi phí xây dựng tăng. Vì vậy, tỉnh đề xuất điều chỉnh quy định về thẩm định giá bán, cho thuê nhà ở xã hội phù hợp với tình hình thực tế theo hai hướng. Địa phương có thể được giao tự ban hành trần giá theo từng thời kỳ hoặc chủ đầu tư đưa giá bán, cho thuê nhà theo quyết toán của dự án.

Bắc Ninh cũng đề nghị Bộ Xây dựng nghiên cứu bổ sung các cơ chế ưu đãi đặc biệt hơn nữa đối với dự án nhà lưu trú công nhân.

nguồn: Vnexpress