Thống đốc: Lãi suất cho vay có thể hạ 1-1,5%

ngày 24/01/2015

Người đứng đầu ngành ngân hàng cho biết, mặt bằng lãi suất cho vay trung – dài hạn có thể giảm thêm từ 1-1,5% trong năm 2015.

Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết như vậy tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ Ngân hàng Vietinbank ngày 23/1.

Theo “tư lệnh” ngành ngân hàng, mặt bằng lãi suất hiện nay đã ổn định, nhưng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vẫn khuyến khích các nhà băng giảm thêm mặt bằng lãi suất cho vay trung – dài hạn xuống, mức giảm có thể từ 1-1,5%/năm.

nguyễn văn bình
Thống đốc Nguyễn Văn Bình khẳng định mặt bằng lãi suất cho vay trung - dài hạn sẽ giảm thêm từ 1-1,5%/năm trong năm 2015

“Đây có thể xem là lời kêu gọi từ NHNN đối với các ngân hàng trong hệ thống, xuất phát từ những phân tích cơ cấu vốn thực tiễn, khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế…Ngoài ra cũng là vì quyền lợi kinh doanh của ngân hàng, vì muốn cạnh tranh được, không bị mất khách hàng buộc các nhà băng phải kịp thời cơ cấu lại nguồn vốn để đưa ra mặt bằng lãi suất cho vay thích hợp hơn, hấp dẫn hơn”- Thống đốc Bình mở lời.

Về tỷ lệ nợ xấu của Vietinbank tính đến 31/12/2014 là 1,1%/dư nợ cho vay nền kinh tế và mức 0,89%/dư nợ tín dụng. Nguồn vốn huy động có số dự đến 31/12/2014 là 596.000 tỷ đồng, tăng trưởng 16,4% so với năm 2013.

Đánh giá con số này của VietinBank nói riêng và cả hệ thống ngân hàng nói chung, Thống đốc Bình bày tỏ tin tưởng “con số này cơ bản là chính xác”. Bởi, “nếu trước đây tôi nghe ngân hàng nào báo cáo tỷ lệ nợ xấu cuối năm chỉ đạt 1-2% thì chắc chắn đó là con số báo cáo sai.

Nhưng trong những năm qua dưới sự thanh tra, giám sát nợ xấu chặt chẽ của NHNN thì giờ tỷ lệ này cơ bản là chính xác. Tới đây hoạt động thanh tra, giám sát nợ xấu của NHNN sẽ chặt chẽ hơn nữa, sẽ đẩy chất lượng hoạt động của các ngân hàng tăng lên”- Thống đốc Bình giải thích.

Về chính sách tỷ giá, người đứng đầu NHNN khẳng định sẽ giữ ổn định với mức biến động tối đa 2% cho cả năm 2015. Đầu năm nay, NHNN đã điều chỉnh tăng 1%, nên cơ bản tỷ giá sẽ được duy trì ổn định trong phần còn lại của cả năm.

Nguồn VTC News