Cảnh báo làn sóng dịch COVID-19 thứ 4 tại Ba Lan

ngày 16/06/2021

Người dân xếp hàng bên ngoài một điểm tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Zakopane, Ba Lan, ngày 12/6/2021. Ảnh: PAP/ TTXVN

Truyền thông sở tại dẫn lời Bộ trưởng Y tế Adam Niedzielski và người phát ngôn Chính phủ Ba Lan Piotr Muller cho rằng các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có thể là nguyên nhân gây ra làn sóng dịch mới, dù quốc gia 38 triệu dân này đang tiến gần tới mục tiêu đạt miễn dịch cộng đồng.

Trả lời đài phát thanh Ba Lan, Bộ trưởng Niedzielski nêu rõ Bộ Y tế nước này đang chuẩn bị ứng phó kịch bản có thể bùng phát một đợt dịch mới vào mùa Thu tới, dù khả năng đó không quá cao. Các biện pháp chuẩn bị gồm dự phòng năng lực tiếp nhận và điều trị bệnh nhân tại bệnh viện khi số ca mắc mới COVID-19 gia tăng, chuẩn bị các phòng thí nghiệm để xét nghiệm, phân tích nhanh nhất có thể trình tự bộ gen của virus SARS-CoV-2, từ đó xác định được các biến thể mới.

Kênh truyền hình Polsat TV dẫn lời người phát ngôn Muller cho rằng số lượng người tiêm vaccine trên cả nước chưa đủ để ngăn chặn được một đợt lây nhiễm mới, song có thể tác động của đợt lây nhiễm tiềm tàng này sẽ nhẹ hơn nhờ các vaccine hiện nay.

Theo số liệu của Bộ Y tế Ba Lan, nước này đã tiêm được ít nhất 24,4 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 và 9,7 triệu người đã tiêm đủ liều.

Cùng ngày tại Indonesia, chính quyền thủ đô Jakarta đã quyết định gia hạn áp dụng lệnh hạn chế các hoạt động cộng đồng quy mô nhỏ (PPKM) đến ngày 28/6 tới, trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 tăng vọt sau kỳ nghỉ lễ Eid el-Fitr hồi tháng 5 vừa qua.

Phóng viên TTXVN tại Indonesia dẫn lời người đứng đầu Cơ quan Y tế Jakarta Widyastuti cho biết quyết định trên được đưa ra do tốc độ gia tăng đáng báo động các ca mắc mới COVID-19 tại khu vực thủ đô trong 2 tuần qua. Tính đến ngày 14/6, số lượng bệnh nhân đang được điều trị hoặc tự cách ly tại Jakarta lên tới 19.096, tăng 9.000 so với 2 tuần trước đó. Trong vài ngày qua, số ca mắc mới dao động từ 2.000-2.700 ca mỗi ngày, nâng tỷ lệ người còn dương tính với virus SARS-CoV-2 lên tới 17,9%.

Một vấn đề khác đang được quan tâm là sự xuất hiện các biến thể mới xâm nhập từ nước ngoài. Theo bà Widyastuti, một số biến thể cần phải được theo dõi sát sao, đặc biệt là biến thể Delta (B.1.617.2) và biến thể Beta (B.1.351) có khả năng lây lan nhanh chóng và gây tử vong cao hơn.

Quyết định gia hạn PPKM cũng dựa trên thực trạng tỷ lệ sử dụng giường cách ly và giường điều trị tích cực (ICU) tại các bệnh viện cho bệnh nhân COVID-19 ở Jakarta ngày càng tăng. Trong 2 tuần qua, 78% số giường cách ly (5.752 trong tổng số 7.341 giường) và 71% số giường ICU (773 trong tổng số 1.086 giường) đã có bệnh nhân.

Tại Đan Mạch, chính quyền vùng lãnh thổ Greenland ngày 15/6 cho biết tất cả các chuyến bay rời khỏi thành phố Nuuk, thủ phủ của vùng lãnh thổ này, đã không được phép cất cánh sau khi có 5 ca mắc mới COVID-19 trong 24 giờ qua. Nhà chức trách Greenland cũng gia hạn các biện pháp hạn chế di chuyển đối với các tàu thủy khởi hành từ Nuuk.

Người đứng đầu Cơ quan Tài chính và Nội vụ Greenland, Asii Chemnitz Narup, nêu rõ chính quyền đang tiến hành truy vết các ca tiếp xúc gần trên quy mô lớn, đồng thời tham vấn khuyến nghị của đội ngũ chuyên gia y tế cấp quốc gia và sẵn sàng triển khai các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt hơn nếu cần.

Cách đây gần một tháng, thành phố Nuuk đã phong tỏa trong 4 ngày do dịch COVID-19 lây lan. Tính đến nay, Greenland ghi nhận tổng cộng 49 ca mắc COVID-19, không có ca tử vong. Tổng cộng 21.179 người (tương đương 37,32% dân số của vùng lãnh thổ này) đã tiêm ít nhất một mũi vaccine ngừa COVID-19, trong đó 9.409 người đã tiêm đủ liều.

Tại CHDC Congo, Tổng thốngFelix Tshisekedi ngày 15/6 yêu cầu các hộp đêm đóng cửa, cũng như cấm tổ chức tang lễ trong 2 tuần tại thời điểm quốc gia miền Trung châu Phi này đang đối diện với làn sóng dịch COVID-19 thứ 3. Bên cạnh đó, lệnh giới nghiêm ban đêm từ 22h đến 5h sáng hôm sau sẽ tiếp tục có hiệu lực. Quân đội sẽ tiến hành giám sát chặt chẽ và những người vi phạm sẽ bị xử phạt nghiêm.

Tổng thống Tshisekedi bày tỏ hy vọng các biện pháp này sẽ phát huy tác dụng, đặc biệt là ngăn chặn biến thể Delta có khả năng lây nhiễm cao. Tổng thống Tshisekedi cũng kêu gọi người dân đi tiêm vaccine ngừa COVID-19.

CHDC Congo ghi nhận chưa đến 40.000 ca mắc COVID-19 kể từ tháng 3/2020, trong đó có 854 ca tử vong. Tuy nhiên, số ca mắc mới hằng ngày tại nước này đang có chiều hướng tăng cao. Riêng ngày 15/6 ghi nhận 250 ca mắc mới. Tính đến nay, nước này đã nhận 1,7 triệu liều vaccine AstraZeneca và hy vọng sẽ được nhận thêm các lô vaccine của Pfizer, Nga và Trung Quốc.

Nguồn Tin Tức TTXVN