Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay lạ gần biên giới Syria

ngày 17/10/2015

Thổ Nhĩ Kỳ thông báo ngày hôm nay đã bắn rơi một máy bay chưa rõ danh tính sau khi phát đi ba cảnh báo về việc máy bay này đang vi phạm không phận gần biên giới Syria.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng việc bắn rơi máy bay lạ kể trên là phù hợp với các nguyên tắc, luật lệ quốc tế và nước này sẽ tiếp tục làm những điều mà pháp luật không cấm.

Truyền thông dẫn lời các quan chức chính phủ cho hay máy bay khả nghi là một chiếc máy bay không người lái, có khả năng là do quân đội chính phủ Syria sử dụng. Tuần trước có tin đồn rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn hạ một máy bay Nga xâm phạm không phận nước này.

Nhiều nhân chứng cho biết họ nghe thấy tiếng nổ lớn ở khu vực Huraytan, phía bắc Syria. Một số khác thấy 3 chiếc máy bay lượn trên đầu lúc xảy ra vụ nổ.

Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay lạ gần biên giới Syria - 1

Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng đã bắn hạ một máy bay không xác định gần biên giới Syria.

Tin đồn về việc máy bay bị bắn hạ đến vào lúc căng thẳng leo thang giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và phương Tây. Quân đội Nga đáng lẽ phải tấn công các cứ điểm của lực lượng khủng bố IS nhưng phương Tây nói rằng hầu hết các tên lửa của Nga bắn sai mục tiêu.

Một quan chức Mỹ nói rằng Nga – một đồng minh thân cận của Tổng thống Syria Bashar Al-Assad – đã chuyển hướng tấn công sang những nhóm đối lập được Mỹ hậu thuẫn để làm suy yếu lực lượng này.

Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay lạ gần biên giới Syria - 2

IS đã đạt được những bước tiến lớn ở khu vực Aleppo và chỉ còn cách khu vực ngoại vi thành phố khoảng 3,2km.

Tuy nhiên, ngày hôm qua Nga khẳng định quân đội nước này đã thực hiện 32 cuộc không kích chính xác vào 32 cứ điểm của IS trong 24 giờ vừa qua. Ngày trước đó là 86 mục tiêu bị bắn phá.

Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng trong tháng này máy bay Nga đã xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ 2 lần. Hơn 245.000 người đã thiệt mạng ở Syria kể từ khi chiến sự nổ ra hồi tháng 3.2011. Hơn hai triệu dân thường đã phải tị nạn sang Thổ Nhĩ Kỳ.

Nguồn 24h