Thanh tra Bộ Xây dựng sẽ xử nghiêm sai phạm tại dự án Thăng Long Garden

ngày 17/04/2015

Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng Phạm Gia Yên khẳng định, các sai phạm tại dự án Thăng Long Garden (250 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội) sẽ xử lý nghiêm.
 
Trước những sai phạm tại dự án Thăng Long Garden được báo điện tử VTC News, ngày 7/8/2015, Thanh tra Bộ Xây dựng đã họp về xử lý vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng đối với Công ty Cổ phần May Thăng Long.

Thanh tra Bộ Xây dựng sẽ xử nghiêm sai phạm tại dự án Thăng Long Garden
Thanh tra Bộ Xây dựng sẽ xử nghiêm sai phạm tại dự án Thăng Long Garden
Biên bản cuộc họp nêu rõ, qua kiểm tra cho thấy chủ đầu tư xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng liên quan đến Quy hoạch Tổng thể mặt bằng và Giấy phép xây dựng và không đúng quy hoạch tổng thể mặt bằng được chấp thuận.

Cụ thể, Công trình 3 tầng khung bê tông cốt thép sử dụng làm trụ sở Ban quản lý dự án đã xây dựng trên bị trí là khu đất cây xanh, hè đường.

Công trình 1 tầng khung bê tông cốt thep sử dụng tầng 1 làm tầng tâp thể hình, sàn mái tầng 1 làm sân quần vợt diện tích khoảng 580 m2 cũng được xây dựng tại vị trí theo quy hoạch là đất thảm cỏ, trạm cấp ga.

Tuy nhiên, điều lạ là trong biên bản thanh tra này, phương án xử lý được đưa ra có khá nhiều điểm không hợp lý. Cụ thể, Thanh tra Bộ Xây dựng đưa ra phương án xử lý là: "Xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ đầu tư theo khoản 6, điều 13, Nghị định sô 121/2013/NĐ-CP và điểm a, khoản 2, điều 8 Thông tư số 02/2014/TT-BXD của Bộ Xây dựng buộc chủ đầu tư nộp số tiền bằng 50% giá trị công trình theo dự toán được người quyết định đầu tư phê duyệt là 1.230.000.000 đồng.

Đặc biệt, văn bản này còn nhấn mạnh: “Cả 2 công trình trên không vượt ra ngoài chỉ giới đường đỏ, không ảnh hưởng đến công trình lân cận, không nhằm mục đích kinh doanh, xây dựng trên đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp của chủ đầu tư, đồng thời đảm bảo mật độ xây dựng toàn dự án theo Quy chuẩn Việt Nam.

Vì vậy, đề nghị các Sở ngành chấp hành các quy định tại Điều 9, Nghị định 121 và điều 8 Thông tư 02 của Bộ Xây dựng”.

Trong khi đó, ý kiến của Sở Xây dựng Kiến trúc lại đề nghị chủ đầu tư xây dựng đúng quy hoạch được duyệt vì các diện tích này nằm trong diện tích đất công cộng như: Cây xanh, thảm cỏ, bãi đỗ xe, đường giao thông phục vụ cư dân.

Điều khiến nhiều cư dân đặt câu hỏi là không hiểu vì lý do gì và dựa trên cơ sở nào mà Thanh tra Bộ Xây dựng lại áp dụng khoản 6, điều 13, Nghị định số 121 để xử lý trong trường hợp vi phạm này.

Cụ thể, khoản 6, điều 13 nêu rõ: “Phạt tiền đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng như sau:

a) Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ ở nông thôn hoặc xây dựng công trình khác không thuộc các trường hợp quy định tại Điểm b và Điểm c Khoản này;

b) Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ ở đô thị;

c) Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với xây dựng công trình thuộc trường hợp phải lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật xây dựng công trình hoặc lập dự án đầu tư xây dựng công trình”.

Tuy nhiên, hai công trình sai phạm tại dự án này đều không thuộc diện được cấp giấy phép xây dựng vì quy hoạch là đất cây xanh nên không thuộc khoản 6 điều 13.

Trao đổi những thắc mắc liên quan đến việc đưa ra hình thức xử lý này của Thanh tra Bộ Xây dựng, ông Phạm Gia Yên - Chánh Thanh tra Bộ khẳng định với phóng viên VTC News: “Đây chỉ là đề xuất hình thức xử lý, chỉ là báo cáo, chứ không phải là quyết định cuối cùng”.

Ông Phạm Gia Yên cũng khẳng định: “Tôi không đồng ý với việc xử lý vi phạm tại dự án này theo khoản 6, điều 13, Nghị định số 121. Việc áp dụng này là không hợp lý vì đất cây xanh không được phép làm nhà.

Thanh tra Bộ Xây dựng sẽ phối hợp chặt chẽ với báo điện tử VTC News để kiểm tra lại những vi phạm tại dự án này. Sau 1 tuần nữa sẽ có kết luận chính thức. Khi buổi họp đấy sẽ mời phóng viên VTC News tham dự cùng”.

Cũng theo ông Yên, việc xử lý sai phạm tại dự án Thăng Long Garden thuộc thẩm quyền của UBND Thành phố Hà Nội.

“Tôi sẽ có ý kiến với UBND Hà Nội để thành phố Hà Nội xử lý nghiêm những sai phạm này”, ông Phạm Gia Yên khẳng định.

Nguồn VTC News