Tâm trạng vui sướng của NS Trần Hạnh trước lúc nhận danh hiệu NSND khi bước qua tuổi 90

ngày 20/08/2019

Với khán giả thế hệ 7-8X, nghệ sĩ Trần Hạnh được biết đến với nhiều vai diễn hay có chiều sâu và đậm chất bình dị. Được biết, ông sinh 1929 là một nghệ sĩ sân khấu và truyền hình Việt Nam. Nghệ sĩ Trần Hạnh nổi tiếng với các vai ông bí thư đảng ủy trong phim "Làng nổi", bố An trong phim "truyện cổ tích tuổi 17", bố Lài trong "tướng về hưu", ông Khiển trong phim "Người cầu may", ông Lâm trong phim "Chiếc bình tiền kiếp", bố Mai trong phim "Hãy tha thứ cho em"....

Nghệ sĩ Trần Hạnh trong phim "Thời xa vắng".

Được biết, nghệ sĩ Trần Hạnh sinh ra và lớn lên ở Hà Nội. Cụ thân sinh ra ông làm việc tại nhà máy in Ngô Tử Hạ ở phố Nhà thờ, còn mẹ ông là một thương gia nhỏ. Nhưng rồi, hạnh phúc chưa được bao lâu thì trong một cơn đau yếu, bố ông đã ra đi để lại vợ con côi cút. Mồ côi cha từ năm 8 tuổi, ông đã phải sống tự lập rất sớm. Để giúp mẹ nuôi sống gia đình, ông làm nghề đóng giày thuê ở phố Tràng Tiền. Vừa đóng giày, Trần Hạnh vừa tham gia sinh hoạt diễn kịch ở Câu lạc bộ Thanh niên (của Thành đoàn Hà Nội).

Trong câu lạc bộ có nhiều người bạn sau này đã trở thành những tên tuổi gạo cội trong làng kịch Việt Nam như: Đạo diễn Doãn Hoàng Giang, NSND Trọng Khôi, NSNSD Đoàn Dũng...

Hình ảnh hiền hòa trên màn ảnh của nghệ sĩ Trần Hạnh.

Ông lập gia đình khi 23 tuổi, vợ ông là hàng xóm cùng ngõ Phát Lộc (Hàng Bạc, Hà Nội), được bà nội sắp xếp. Dù đã vợ con nhưng không sao bỏ được những buổi "chơi" kịch cùng với ban kịch Thanh niên Hà Nội. Khi mọi người vào học khóa đầu tiên đào tạo diễn viên chính quy của trường Sân khấu thì ông đành phải rẽ ngang về Đoàn kịch Hà Nội bởi lý do duy nhất là phụ cấp ở đó cao hơn 10 đồng.

Ông về hưu rời Nhà hát Kịch Hà Nội năm 1989. Tuy khởi nghiệp bằng sân khấu kịch và đoạt giải thưởng trong một số Liên hoan sân khấu Toàn quốc nhưng Trần Hạnh lại được công chúng biết đến nhiều qua các vai diễn trong phim truyền hình.

Nghệ sĩ Trần Hạnh trong ngôi nhà 4 tầng ở phố Trần Quý Cáp.

Trong đóng phim, vai đầu tiên của ông vai nam chính cho phim "Chiếc bình tiền kiếp" của Đạo diễn Nguyễn Hữu Phần. Sau đó là hàng loạt phim khác, như Tướng về hưu (phim), Hãy tha thứ cho em, Cỏ lau, Người đàn bà thứ hai, Làng nổi…

Vai diễn truyền hình đầu tiên, và cũng là vai mà ông tâm đắc nhất là vai ông Cần trong phim "Cuốn sổ ghi đời" của đạo diễn Tất Bình. Những vai diễn của ông đã đi vào lòng công chúng với vẻ khổ hạnh, đáng thương, những vai nông dân hiền lành, chất phác mặc dù ông là người Hà Nội gốc.

Nghệ sĩ Trần Hạnh và cuộc sống bình yên hiện tại.

Có nhiều đóng góp cho nghệ thuật nhưng phải đến tuổi 90, nghệ sĩ Trần Hạnh mới được đề nghị xét tặng danh hiệu NSND. Mới đây, khi gặp gỡ phóng viên ông bày tỏ cảm xúc: "Tôi sẽ đi chứ, vui lắm. Chắc con cái sẽ đưa tôi đi. Sao bao năm làm nghề, 90 tuổi mới được phong tặng NSND, nhiều người cùng lứa với mình đã thành người thiên cổ rồi. Con cái cũng sẽ rất vui, chúng nó cũng lo cho bố lắm, mình ốm thì nó buồn, mình vui thì nó hạnh phúc. Nếu có tiền thưởng từ danh hiệu, tôi sẽ chia cho con cháu, mỗi đứa một ít, gọi là lộc của ông".

Được biết đã bươc qua tuổi 90, nghệ sĩ Trần Hạnh vẫn đỡ đần con cái việc bán hàng. Tuy nhiên, mấy tháng gần đây vì sức khỏe yếu nên ông ở nhà nghỉ ngơi. "Giờ già rồi, năm nay cả tuổi mụ là 91 nên chân đau, yếu lắm không đi được, các cháu chở bằng xe máy thì ra. Tôi bị ốm mấy tháng nên sức khỏe giảm sút, các con, cháu bảo thôi ông ở nhà giữ gìn sức khỏe. Ra đó, ngắm phố phường cũng đỡ buồn nhưng mắt tôi dạo này kém lắm", nghệ sĩ Trần Hạnh cho biết.

Ông bày tỏ sự thoải mái trong cuộc sống thường ngày.

Dù nhiều người nhận xét ông có hoàn cảnh gia đình vất vả nhưng nghệ sĩ Trần Hạnh tự nhận cuộc sống của ông bình thường. Hiện tại, ông sống cùng con cháu ở ngôi nhà 4 tầng phố Trần Quý Cáp. Ông có lương hưu và được con cháu chăm sóc chu đáo.

Nghệ sĩ Trần Hạnh có được những vai diễn xuất sắc trên sân khấu Nhà hát Kịch Hà Nội với nhiều giải vàng, bạc ở các liên hoan sân khấu toàn quốc. Thời hoàng kim của ông là cuối những năm 70, đầu 80 của thế kỷ trước, khi vào vai Nguyễn Trãi trong vở kịch thơ Lam Sơn tụ nghĩa(huy chương vàng Liên hoan Kịch toàn quốc), đảm nhận một vai chính trong vở "Tiền tuyến gọi" hay trong "Âm mưu và tình yêu" được dựng bởi đạo diễn Nguyễn Đình Nghi. Trong tập sách "Người Hà Nội", Lưu Quang Vũ viết: "Bốn, năm người đóng vai Nguyễn Trãi, riêng Trần Hạnh có phong thái hào hoa của người Hà Nội". Tổng Bí thư Trường Chinh đã tìm ông và khen ông đóng "Âm mưu và tình yêu: "Anh đóng hay lắm, tôi không biết dùng từ thế nào nhưng có thể nói là nó rất lãng mạn".

Nguồn: Báo GĐ&XH