Tác dụng không ngờ của đồ uống có cồn

ngày 31/10/2017

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống rượu bia với một liều lượng nhất định có thể mang tới một số lợi ích cho người uống. Tuy nhiên, uống đến mức say xỉn chắc chắn là gây hại cho cơ thể.

>> Xem thêm: Địa chỉ mua rượu ngoại Thanh Xuânmua rượu vang chính hãng

Ai cũng phải công nhận rằng cái gì cũng có hai mặt, ngay cả thức uống có cồn cũng vậy. Rượu bia có cả mặt tiêu cực có cả mặt tích cực. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống rượu bia với một liều lượng nhất định có thể mang tới một số lợi ích cho người uống. Tuy nhiên, uống đến mức say xỉn chắc chắn là gây hại cho cơ thể.

Mới đây, một nghiên cứu được đăng chính thức trong báo Journal of Psychopharmacology đã chỉ ra rằng uống một chút đồ uống có cồn có thể giúp ích cho những người đang học một ngoại ngữ mới. Nghiên cứu này bắt nguồn từ ý tưởng rằng rượu sẽ cải thiện khả năng nói ngoại ngữ của người học.

Các nhà nghiên cứu thuộc Viện Tâm lí, Sức khỏe và Xã hội của trường Đại học Liverpool đã làm bài test bằng cách đưa cho 50 người Đức tham gia công trình này một chén rượu nhỏ để xem, sau khi uống rượu khả năng nói tiếng Hà Lan của họ có cải thiện không. Các đối tượng tham gia đều là sinh viên của Đại học Maastricht ở Hà Lan, họ đều mới bắt đầu học nói, học viết và học đọc tiếng Hà Lan trong thời gian gần đây.

Tuy nhiên, không phải sinh viên nào tham gia công trình nghiên cứu này cũng phải uống rượu vì trong số họ sẽ có những sinh viên được nhận những chén rượu thật, số còn lại nhận được giả dược (không phải rượu).

Sau khi uống, họ được yêu cầu nói tiếng Hà Lan. Hai người Hà Lan bản địa đã được mời tới dự buổi test hôm ấy và đánh giá xem những ai là người nói tiếng Hà Lan chuẩn hơn, và hai người này hoàn toàn không biết là sinh viên nào đã được uống rượu thật. Kết quả là, những người uống rượu được đánh giá cao hơn, đặc biệt là về khoản phát âm.

Tiến sĩ Inge Kersbergen, một trong những tác giả của nghiên cứu này cho biết: “Với nghiên cứu này, chúng tôi muốn chứng minh rằng uống một lượng rượu nhỏ có tác động tốt đến việc học ngoại ngữ đối với những người mới bắt đầu học.”

Tuy nhiên, nghiên cứu này vẫn còn đang trong quá trình tiếp tục thực hiện vì nhiều nhà khoa học khác cho rằng khi tiêu thụ đồ uống có cồn quá liều lượng sẽ ảnh hưởng xấu đến hành động và khả năng ghi nhớ, tập trung. Thậm chí, uống quá nhiều rượu có thể không có tác động tích cực đến việc phát âm một ngoại ngữ mới.

(Theo Douongnhapkhau.com.vn)