Stephen Schwarzman: Suy nghĩ khác là điều cần thiết để thành công

ngày 05/11/2021

Stephen Schwarzman, Chủ tịch và CEO của Tập đoàn đầu tư Blackstone. Stephen Schwarzman khuyên các bạn khởi nghiệp rằng, để thành công như một doanh nhân, bạn phải hoang tưởng. Bạn luôn phải tin rằng công ty của bạn, dù qui mô ở mức nào, là một tổ chức nhỏ. Thời điểm bạn bắt đầu trở nên lớn và thành công, những đối thủ sẽ xuất hiện và cố gắng hết sức để đoạt khách hàng và đánh bại doanh nghiệp của bạn. Thời điểm chủ doanh nghiệp nghĩ họ đã thành công chính là thời điểm họ dễ bị tổn thương nhất.

Stephen Schwarzman.

Stephen Schwarzman - nhà đồng sáng lập và CEO Tập đoàn đầu tư cổ phần tư nhân Blackstone - hiện là tỷ phú giàu thứ hai ngành tài chính và đầu tư với khối tài sản 39,6 tỷ USD, theo bảng xếp hạng Real Time của Forbes. Dẫn đầu ngành này là nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett với 104,4 tỷ USD.

Stephen Schwarzman sinh ra và lớn lên trong một gia đình Do Thái ở Thung lũng Huntington, Pennsylvania. Cha mẹ ông là Arline và Joseph Schwarzman, sở hữu một cửa hàng bán đồ khô của Schwarzman. Sau khi tốt nghiệp Trung học Abington năm 1965, Schwarzman theo học Đại học Yale. Trong quá trình học, Schwarzman là thành viên của hội kín Skull and Bones giống như George W. Bush. Bất chấp tình trạng "bí mật" của nó, công ty đã trở thành một cái gì đó của một tổ chức, một phần lớn là nhờ vào các cựu sinh viên có ảnh hưởng và các thuyết âm mưu và văn hóa dân gian xung quanh nó. Sau khi tốt nghiệp Yale năm 1969, Schwarzman đã có một thời gian ngắn trong quân đội trước khi hoàn thành chương trình MBA tại trường Kinh doanh Harvard.

Sau khi tốt nghiệp văn bằng MBA tại trường Kinh doanh Harvard, Schwarzman đảm bảo một vị trí tại ngân hàng đầu tư Lehman Brothers. Sự thăng cấp của ông đã phát triển nhanh chóng khi ở tuổi 31, ông đã đảm nhận vị trí giám đốc điều hành. Từ đó, ông trở thành người đứng đầu mảng mua bán và sáp nhập toàn cầu. Tại Lehman, Schwarzman làm việc dưới sự chủ trì của Peter George Peterson, Chủ tịch Hội đồng quản trị của tập đoàn.

Năm 1985, hai người quyết định hợp lực và thành lập công việc kinh doanh của riêng mình. Kết quả là Công ty cổ phần tư nhân toàn cầu The Blackstone Group. Lúc bấy giờ, công ty chỉ có ông là lãnh đạo cùng với 2 nhân viên và 2 trợ lý. Đến nay Blackstone đã có tận 52 hội viên cùng với 750 nhân viên và nắm quyền kiểm soát đến 47 công ty, doanh thu của ông trùm này đã lên đến hơn 85 tỷ đô la Mỹ từ nhiều lĩnh vực khác nhau.

Hoạt động kinh doanh của Stephen Schwarzman luôn giữ vững được phong độ cho dù thương trường có nhiều biến đổi, thăng trầm theo thời gian. Khi Blackstone quyết định thu mua Công ty Hóa chất Celanese, công ty mà không được đánh giá cao ở thị trường. Schwarzman đã đưa ra một nước cờ khá khôn ngoan khi ông phát hành cổ phiếu của Celanese ở Mỹ chứ không phải ở Đức - nơi ông đã mua lại công ty này. Được biết Mỹ lúc bấy giờ là nơi các công ty hóa chất được ưa chuộng rộng rãi. Và thực tế kết quả là công ty đã đem lại nguồn lãi lớn.

Stephen Schwarzman, Chủ tịch và CEO của Tập đoàn đầu tư Blackstone là người giàu thứ hai ngành tài chính và đầu tư

Theo như những gì thống kê, lợi nhuận hàng năm của Blackstone đều ở trên mức 30%. Hiện giờ Blackstone đang huy động số vốn đến 20 tỷ USD cho các quỹ đầu tư của mình và 10 tỷ USD cho việc kinh doanh bất động sản.

Theo thống kê gần đây, tài sản cá nhân của Schwarzman lên đến hơn 3 tỷ USD Mỹ. Bên cạnh đó, ông là 1 người ít nói và không có thói quen la lối với nhân viên dù cho ông là người lãnh đạo một công ty “nóng” nhất của phố Wall. Nhưng các nhân viên của Blackstone cũng phải đối mặt với áp lực phải đạt được thành công và những kỳ vọng cũng như các mong đợi “ngầm” từ sếp của mình. Schwarzman là một người khá thích làm những chuyện nổi bật so với đám đông.

Khối lượng công việc của Schwarzman đưa ông vượt ra ngoài sức chịu đựng của con người, ngoài các hoạt động của ông với Blackstone, ông còn ngồi trong hội đồng quản trị của nhiều tổ chức, tập đoàn, quỹ tín thác và tổ chức từ thiện hơn bạn có thể tưởng tượng. Một bản tóm tắt về hoạt động của ông có lẽ phải mất một buổi để đọc.

Stephen Schwarzman gây ảnh hưởng lớn sau khi được vinh danh là một trong “100 người có ảnh hưởng nhất” của tạp chí vào năm 2007. Năm 2017 Schwarzman được Tạp chí Forbes ghi nhận một những người có ảnh hưởng nhất trong lĩnh vực tài chính. Năm 2018, ông lại được bình chọn và lần này ông nằm trong Top 50 từ "Những người quyền lực nhất trong Thế giới ".

Stephen Schwarzman khuyên các bạn khởi nghiệp rằng để thành công như một doanh nhân, bạn phải hoang tưởng. Bạn luôn phải tin rằng công ty của bạn, dù qui mô ở mức nào, là một tổ chức nhỏ. Thời điểm bạn bắt đầu trở nên lớn và thành công, những đối thủ sẽ xuất hiện và cố gắng hết sức để đoạt khách hàng và đánh bại doanh nghiệp của bạn. Thời điểm chủ doanh nghiệp nghĩ họ đã thành công chính là thời điểm họ dễ bị tổn thương nhất.

Nhiều công ty do người sáng lập điều hành đã chật vật khi cố gắng thực hiện quá trình chuyển đổi từ một tổ chức có cơ chế vận hành đơn giản sang doanh nghiệp có hệ thống quản lí bài bản. Các doanh nhân thường tin vào bản năng của họ hơn các hệ thống mà các nhà quản lý chuyên nghiệp sử dụng. Họ không thích những giới hạn đối với bản năng và năng lượng đã giúp công ty tồn tại.

Nhưng cuối cùng, chính những giới hạn đó sẽ tạo nên nền tảng cho giai đoạn tăng trưởng tiếp theo. Sau khi vượt qua giai đoạn đầu tiên đầy hỗn loạn, nhà sáng lập nên cho phép triển khai các hệ thống những người khác giúp bạn thúc đẩy tổ chức tiến lên./.

Nguồn: https://sao.baophapluat.vn/tin-tuc/chi-tiet/stephen-schwarzman-suy-nghi-khac-la-dieu-can-thiet-de-thanh-cong-32626/