Sốc với tài sản của nữ đại gia giàu nhất TQ

ngày 07/08/2015

Tài sản của nữ đại gia giàu nhất Trung Quốc Zhou Qunfei có thể mua 2.200 chiếc siêu xe McLaren P1 GTR (mỗi chiếc có giá 3,36 triệu USD= khoảng 70 tỷ VND).

Zhou Qunfei được tạp chíForbesvinh danh là ngườiphụ nữgiàu nhất Trung Quốc. Với khối lượng tài sản trị giá trên 7,4 tỷ USD. Đây quả thực là thành công rất lớn với một nữdoanh nhân45 tuổi, người từngkhởi nghiệpbằng việc làm ở một nhà máy sản xuất kính cho đồng hồ.

Sinhnăm 1970, trong một gia đình nghèo ở tỉnh Hồ Nam,miền trungTrung Quốc,với bố bị mù, mẹ thì qua đời khi Chu mới 5 tuổi.

Cũng như nhiều thanh niên khác, từ những năm 1980, bà đã rời khỏi làng quê để đến thành phố Thâm Quyến làm việc, nơi có rất nhiều nhà máy và cần nhiều công nhân đứng trong các dây chuyền lắp ráp.

Sốc với tài sản của nữ đại gia giàu nhất TQ - 1

Nữ đại gia giàu nhất Trung QuốcZhou Qunfei.

Sau đó, Zhou Qunfei đã bỏ vốn ra tựkinh doanhvà năm 2003, bà thành lập công ty Lens Technology, có trụ sở ngay tại quê hương Hồ Nam. Lấy cảm hứng từ những gì đã học được trong công việc tại nhà máy sản xuất kính đồng hồ, công ty của bà chuyên sản xuất kính cho các thiết bị điện tử nhưsmartphone, PC, camera. Giờ đây, Samsung, Apple là một trong số nhiều khách hàng của bà. Công ty còn là đối tác sản xuất kính cho mẫu Apple Watch chuẩn bị bán ra.

Cũng như những doanh nhân bắt đầu bước chân vào thương trường, không phải mọi con đường đều trải hoa hồng đối với Qunfei. Cô cũng gặp không ít khó khăn để điều hành công ty hoạt động hiệu quả, xuyên suốt. Đã từng 2 lần bán nhà chỉ để có tiền trả lương cho các nhân viên của mình, nhưng những điều đó cũng không làm Qunfei nản long, cô vẫn kiên trì và bền bỉ với đứa continh thần của mình.

Mọi việc bắt đầu đi vào guồng quay, khi Lens technology tổ chức niêm yết cổ phiếu lần đầu (IPO) trênthị trườngchứng khoán Thâm Quyến, lúc này sự giàu có của Qunfei bắt đầu tăng vọt.

Sốc với tài sản của nữ đại gia giàu nhất TQ - 2

Nhà máy của Lens Technology tại tỉnh Hồ Nam. Ảnh: Economic Times

Ngay sau khi IPO, giá trị thị trường của công ty đã mang lại tài sản trên 3 tỷ USD cho Zhou. Một vài tuần sau, nó đã tăng lên gấp đôi, đạt 7,4 tỷ USD. Tạp chí Forbes cho hay số tài sản này đủ để Zhou vượt qua nhà đầu tưbất động sảnChan Laiwa, trở thành người phụ nữ giàu nhất Trung Quốc.

Mặc dù sự giàu có củanữ đại giaZhou đủ để bà mua 2.200 chiếc siêu xe McLaren P1 GTR (mỗi chiếc có giá 3,36 triệu USD), song bà vẫn bị lu mờ trước các doanh nhâncông nghệkhác của Trung Quốc.Sự kiệnIPO của hãng Alibaba đã đưa Jack Ma lần đầu tiên đứng đầu trong danh sách người giàu Trung Quốc, với tài sản 19,5 tỷ USD. Tuy vậy, tài sản của Ma đã giảm kể từ khi cổ phiếu Alibaba sụt giá.

Hiện tại, Zhou vẫn nắm 88% cổ phần trong công ty sau IPO. Giá trị vốn thị trường của công ty là 8,51 tỷ USD. Trước IPO, tổng số cổ phần mà cả Zhou và chồng của bà là Zheng sở hữu trong công ty là 99,1%. Lens Technology hiện có hơn 60.000 nhân viên. Ngoài Apple, Samsung, nhiều hãng điện tử khác cũng là khách hàng của họ. Năm 2014, Apple và Samsung đã mang đến cho Lens Technology 9 tỷ nhân dân tệ doanh thu, chiếm hơn 70% tổng doanh thu của công ty.

Zhou cho biết, thành công của bà là nhờ “chăm chỉ làm việc” và “kiên trì”. Mặc dù Lens Technology đang có kết quả kinh doanh tốt trên thị trường chứng khoán, song các nhà đầu tư cũng bày tỏ một số lo ngại về khả năng duy trì lợi nhuận của công ty.

Lens Technology đang dựa chính vào những khách hàng lớn như Apple và Samsung. Công ty nói trong một bảnbáocáo của họ rằng lợi nhuận có thể sẽ giảm tới 50% nếu có bất kỳ biến động gì trong việc cung cấp hàng hóa cho Apple hoặc Samsung.

Tuy nhiên, gần đây công ty đã tuyên bố cung cấp kính cho sản phẩm Apple Watch của Apple. Như vậy, trước mắt, có thể thấy trước tương lai tươi sáng của người phụ nữ giàu nhất Trung Quốc này.

Cổ phiếu của Lens Technology vẫn tiếp tục tăng. Theo SCMP, tài sản của bà Zhouđã lên tới hơn 10 tỷ USD.

Nguồn 24h