Rùng mình đỉa bò lên mặt chữa bệnh

ngày 04/06/2013

(VTC News) - Để những chú đỉa đen mềm nhũn bò lồm cồm và hút máu trên mặt quả là một phương pháp chữa bệnh khiến nhiều người rùng mình khi chỉ mới nghe qua.

Các nhà nghiên cứu người Đức đã phát hiện ra tác dụng giảm đau đặc biệt từ liệu pháp dùng đỉa để hút máu ở vùng đau trên cơ thể con người.

dia
Những chú đỉa bò lồm cồm để hút máu trên mặt bệnh nhân

Từ những năm 1980, đỉa đã bắt đầu được các nhà phẫu thuật thẩm mỹ tái tạo dùng để loại bỏ hết máu tụ trong cánh tay hoặc chân được gắn lại để loại bỏ nguy cơ hoại tử.

Hiện nay đã có rất nhiều các nghiên cứu về các tác dụng chữa bệnh của đỉa. Trong đó một nghiên cứu đầu tiên về tác dụng hút máu của đỉa đã phát hiện ra rằng cho đỉa hút máu ở đầu gối trong vòng 2 tháng sẽ làm giảm những cơn đau mỏi gối do chứng bệnh viêm khớp gây ra.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu của Trường Đại Học Duissburg -Essen của Đức cũng khám phá ra rằng liệu pháp dùng đỉa để hút máu có hiệu quả giảm đau tương đương với những người dùng thuốc giảm đau ibuprofen hàng ngày.

Liệu pháp này vừa có hiệu quả như các loại thuốc giảm đau vừa giúp cho người dùng tránh được những ảnh hưởng không tốt đối với dạ dày của thuốc giảm đau.
Phương pháp dùng đỉa để chữa bệnh đã được người Ai Cập cổ đại áp dụng từ 3000 năm trước. Bằng chứng về sự phổ biến và hiệu quả của phương pháp này là hơn 6 triệu con đỉa được nước này nhập khẩu mỗi năm để chữa bệnh.

Mặc dù từ cuối thế kỷ 19, phương pháp cho đỉa hút máu để chữa bệnh dần bị mất uy tín vì nó làm cho các bệnh nhân yếu đi và có nguy cơ nhiễm trùng cao hơn.

Tuy nhiên hiện nay phương pháp này lại được coi như là một sự hồi sinh và trở thành trào lưu chữa bệnh của những người nổi tiếng.

Một thí nghiệm lâm sàng mới đây cho đang được thực hiện để kiểm tra xem liệu chứng đau dây thần kinh do bệnh Zona có thể được khắc phục bằng cách cho đỉa hút máu hay không.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra  rằng trong nước bọt của đỉa có chứa một số lượng lớn các thuốc giảm đau, thuốc gây mê và các hợp chất làm loãng máu giúp làm giảm các cơn đau nhanh chóng mà không gây tác dụng phụ.

Alicja - một chuyên gia nuôi đỉa người Nga đã có 10 năm kinh nghiệm trong việc nuôi đỉa để chữa bệnh. Hiện tại bà có trụ sở tại Las Vegas và New York với rất nhiều bệnh nhân quen trên khắp thế giới.

Hiện nay, chuyên gia Alicja có một trang trại nuôi đỉa lớn nhất trên thế giới được đặt tại Hendy, miền Nam Wales, nước Anh. Tại đây những con đỉa dùng để chữa bệnh được nuôi dưỡng trong môi trường hoàn toàn vô trùng.

Phương pháp chữa bệnh bằng đỉa của chuyên gia Alicja đã cứu sống rất nhiều bệnh nhân mắc đủ các loại bệnh từ các bệnh tim mạch tới bệnh rụng tóc.
Alicja cho biết dịch tiết từ nước bọt của đỉa có thể được sử dụng để điều trị toàn bộ các biểu hiện của chức năng sinh lý như máu đông, tiêu hóa, mô liên kết, bệnh tật, đau đớn, ức chế enzym cũng như các biểu hiện viêm nhiễm.

 

 

Nguồn: vtc.vn
{fcmoment}