'Số phận' hàng trăm cây cọ dầu trong khu Dự án ở Đông Hà ra sao?

ngày 10/03/2022

Nhiều cây cọ dầu hơn 25 tuổi tại khu đất thuộc Dự án Khu đô thị Thương mại - Dịch vụ Nam Đông Hà (Quảng Trị) đang được di chuyển đến vườn ươm chăm sóc, sau đó sẽ được trồng lại trong khuôn viên dự án.

Theo Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Quảng Trị, tại phần đất thuộc Dự án Khu đô thị Thương mại - Dịch vụ Nam Đông Hà do Công ty TNHH Vận hành Vincom Retail trúng đấu giá có gần 180 cây cọ dầu, trong đó có hơn 20 cây bị hư hỏng, gãy đổ. Hầu hết, cây cọ dầu ở đây được tỉnh Quảng Trị trồng từ năm 1997 để tạo cảnh quan, môi trường.

Cây cọ dầu trong khu đất do Công ty TNHH Vận hành Vincom Retail trúng đấu giá

Theo ghi nhận, những ngày qua, trong quá trình giải phóng mặt bằng đơn vị thi công đã đào bứng nhiều cây cọ dầu. Cây được giữ nguyên rễ, lá được cắt tỉa bớt rồi chuyển đi nơi khác. Tại hiện trường, một số cây đã được đào lên khỏi mặt đất, đang chờ di chuyển.

Đơn vị thi công đang giải phóng mặt bằng dự án

Đơn vị thi công dự án đào bứng cây cọ dầu để thi công mặt bằng

Theo lãnh đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Quảng Trị, trước khi đấu giá khu đất nói trên, tỉnh Quảng Trị đã kiểm kê số lượng cây cọ dầu trên đất. "Tỉnh đã đề nghị chủ đầu tư dự án phải giữ lại số cọ dầu. Chủ đầu tư đã cam kết sẽ chăm sóc, rồi sau đó trồng lại ở khu công viên cây xanh trong khuôn viên dự án với số lượng cây nhiều hơn hiện tại" - vị này thông tin.

Cây cọ dầu được giữ nguyên rễ

Sau khi được đào bứng, các cây cọ dầu được đưa đến vườn ươm để chăm sóc

Trong khi đó, đại diện chủ đầu tư dự án nói trên cho hay để thi công dự án, các cây cọ dầu được đào bới, vận chuyển về vườn ươm cách đó hơn 1 km. Tại đây, các cây cọ dầu được đánh số thứ tự và chăm sóc chu đáo, đợi đến khi dự án hoàn thiện, sẽ đưa các cây này về trồng lại.

Nguồn: http://nld.com.vn/thoi-su/so-phan-hang-tram-cay-co-dau-trong-khu-du-an-o-dong-ha-ra-sao-2022030918285091.htm