Sở hữu một chiếc xe hơi - Có thực sự khó như bạn nghĩ

ngày 01/12/2014

Nền kinh tế còn nhiều khó khăn là nguyên nhân chính giải thích cho việc hiện nay, xe hơi vẫn chưa được phổ biến rộng rãi, Tuy nhiên, sở hữu một chiếc xe hơi, thậm chí là mua xe hơi đã qua sử dụng (mua xe hơi cũ) có thực sự khó khăn như bạn nghĩ?

Xe hơi là phương tiện hay tài sản?

Ở nước ngoài, rất nhiều nước có nền công nghiệp xe hơi mạnh mẽ hoặc nền công nghiệp xe hơi bằng 0 tròn trĩnh thì việc sở hữu xe hơi là rất bình thường, có khi là bắt buộc nếu không muốn mất việc tại một nơi cách xa nhà. Bản thân chính phủ và người dân đều coi đây là phương tiện phục vụ đi lại, phục vụ cho sự phát triển của xã hội, đôi lúc còn có những chính sách khuyến khích việc mua sắm xe hơi cho những người mới đi làm hoặc đổi xe mới.

Ở Việt Nam, dường như nhiều người vẫn coi xe hơi là một thứ xa xỉ, là tài sản chỉ phục vụ cho giới nhà giàu hoặc người có thu nhập cao, vì vậy, vô tình nó phải chịu nhiều loại thuế và phí cao nhân danh phân phối lại thu nhập dưới góc nhìn vĩ mô.

Có giải thích khác rằng làm như vậy để giảm ùn tắc giao thông thì có thể đúng với tình trạng hiện nay. Nhưng thật không công bằng vì trước đây rất lâu, khi các liên doanh lắp ráp và nhà nhập khẩu phân phối còn rất ít, xe hơi còn rất ít ngoài đường thì mức đánh thuế trên xe hơi cũ hoặc xe mới được nhập về cũng đã cao ngất trời, khiến cơ hội mua xe hơi ngày càng khép lại với đa số người và hình thành ý nghĩ “xe máy cho chắc ăn”.

mua bán ô tô cũ

Lựa chọn một chiêc xe hơi cũ có thể mang lại cho bạn nhiều lợi ích (Hình minh họa)

Điều kiện kinh tế mức nào mới có xe hơi?

Bỏ qua các vấn đề về thuế như nói đến ở trên, đi vào thực tế hiện nay thì nhận thức nhu cầu sử dụng xe hơi như là một phương tiện đi lại ngày càng phổ biến. Bất chấp sự không theo kịp về hạ tầng giao thông (các đô thị lớn) thì việc sắm xe hơi cũ và mới vẫn diễn ra hàng ngày.

Vậy tầng lớp nào mua xe nhiều nhất? Dĩ nhiên vẫn là người có thu nhập dư giả để sắm một chiếc xe mới nhưng có thêm sự tính toán chi li để mua xe hợp túi tiền và kinh tế. Thế còn người có thu nhập trung bình thì sao? Đã bắt đầu có sự nhận thức rất sâu xa về lợi ích sử dụng xe hơi là phương tiện đi lại an toàn, bảo đảm sức khỏe hơn xe máy rất nhiều cho dù đó là một chiếc xe đã 15-20 năm tuổi.

Rất nhiều người mua xe hơi cũ có giá từ 120-200 triệu VND chỉ bằng giá một chiếc xe tay ga hạng sang thôi, tất nhiên với xe cũ thì chi phí bảo trì và chi phí sửa chữa bất thường là có thật, nhưng đổi lại sự phục vụ của nó là thiết thực và mức rủi ro về tai nạn là thấp hơn xe máy.

Một vài ý kiến trái chiều về việc sử dụng xe hơi cũ cũng được tranh luận sôi nổi trên các diễn đàn. Nào là “… mua xe cũ về để phục vụ nó hả?”, “…bạn phải nhịn ăn để nuôi nó đấy…”, hoặc “chỉ khi nắng mưa bạn mới cảm thấy xe hơi cũ hơn tay ga như thế nào”, hay “… an toàn hơn xe máy vì dù sao cũng khung sắt bọc quanh người bạn”,…

Chiếc xe Matiz là một trong những mẫu xe nhỏ thành công ở Việt Nam, xe như trong hình đời 2004 giá chỉ 120 triệu VND, nhưng công năng thì hơn hẳn một chiếc xe SH mới

Lợi ích sử dụng xe hơi cũ theo khả năng tài chính kết hợp xe máy là rất thiết thực đối với các gia đình nhỏ có từ 1 - 2 con khi di chuyển. Thế nhưng sẽ có những ý kiến phản đối và cho rằng nên đợi có nhiều tiền mua hẳn xe mới! Xin thưa đó chỉ là những ý kiến có cái nhìn rất phiến diện về xe cũ, các nhà thiết kế làm ra nó để có thời hạn sử dụng tốt và đủ lâu từ 20-30 năm nếu được bảo trì tốt.

Có tham gia offline với nhiều diễn đàn về ôtô mới thấy, việc sử dụng ôtô cũ hay mới bây giờ không còn giới hạn ở người có thu nhập cao nữa. Thậm chí, có người còn đang thuê nhà ở nhưng vẫn có xe hơi, cái sự sĩ diện ngại chạy xe cũ ngày càng được gạt bỏ và cái nhìn tiện ích, tích cực của xe hơi được phát huy. Những buổi hẹn hò uống cà phê của các hội ôtô cũng muôn loại kiểu xe, từ giá 1-2 tỷ VND cho tới những chiếc xe chỉ 100-200 triệu VND nhưng sự tôn trọng dành cho nhau thì ngang bằng.

Bạn có sẵn sàng sở hữu xe hơi?

Nếu bạn phân tích về những yếu tố thiệt hơn giữa một chiếc xe tay ga đắt tiền và một chiếc xe hơi cũ còn sử dụng tốt có giá tương đối gần bằng nhau, tôi tin rằng khi có điều kiện mua xe hơi, giá trị sử dụng của xe hơi mang lại sẽ thiết thực hơn nhiều về sức khỏe và an toàn.

Sẽ có ý kiến phản biện rằng xe hơi không cơ động bằng xe máy trong các đô thị lớn. Điều này hoàn toàn đúng, nhưng khéo kết hợp sử dụng một chiếc xe máy có giá phổ thông với chiếc xe hơi cũ ở từng thời điểm sẽ giải quyết được vấn đề di chuyển trong đô thị chật chội.

Lại có ý kiến phản biện nhà nào cũng mua xe hơi thì đường đâu mà đi. Điều này cũng rất có lý nhưng đâu phải tất cả đều mua xe cùng một lúc. Hơn nữa, qui luật phát triển sẽ hình thành nên các đô thị vệ tinh, cũng có khi vì có xe hơi mà các thành phần này lại là những cư dân tiên phong di tản ra các đô thị này để sinh sống và làm việc.

Nếu bạn thực sự xem xe hơi là phương tiện phục vụ trong cuộc sống của bạn và không quá quan tâm hình thức của xe thì chỉ cần thu vén và chuẩn bị một số tiền không quá lớn là bạn có thể có một chiếc xe hơi để sử dụng phục vụ cho gia đình bạn. Hiện nay thị trường mua bán ô tô cũ và mới đang rất sôi động vì thế bạn có thể dễ dàng tìm mua cho mình một chiếc xe phù hợp.

Nguồn: oto-xemay.vn