Sẽ đấu giá lại những gian hàng không đạt chuẩn tại phố đêm ở thành phố Vinh

ngày 05/11/2019

Phố đêm Cao Thắng (TP.Vinh) chính thức khai trương vào tối 2/10. Sau 1 tháng đi vào hoạt động, theo thống kê sơ bộ của UBND TP.Vinh đã có trên 30.000 lượt khách đến tham quan, mua sắm tại phố đêm.

Phố đêm Cao Thắng thu hút lượng lớn người dân, du khách tham quan, mua sắm. Ảnh: Quang An

Tuy nhiên, trong tháng 10/2019, thời tiết diễn biến thất thường, mưa nhiều nên phố đêm TP.Vinh chỉ hoạt động được 16 ngày, các ngày còn lại phải tạm hoãn.

Trong cuộc họp rút kinh nghiệm phố đêm sau 1 tháng hoạt động diễn ra mới đây, UBND TP.Vinh đã chỉ ra những điểm hạn chế cần phải khắc phục; nhất là việc đảm bảo vệ sinh môi trường, hệ thống điện phục vụ các quán hàng, lấn chiếm vỉa hè làm nơi kinh doanh, giữ xe, buôn bán đúng mặt hàng...

UBND TP.Vinh sẽ tiến hành kiểm tra, rà soát đối với những gian hàng đẵ đăng ký mà không kinh doanh hoặc đăng ký rồi nhưng kinh doanh sai mặt hàng sẽ bị thu hồi và xử lý, đồng thời đấu giá lại cho những hộ dân có nhu cầu kinh doanh thật sự để đảm bảo trật tự, văn minh cho phố đêm.

Ông Trần Quang Lâm - Trưởng phòng Kinh tế TP.Vinh

Các gian hàng buôn bán sai mặt hàng tại phố đêm sẽ bị thu hồi, đấu giá lại. Ảnh: Quang An

Theo khảo sát, tại phố đêm Cao Thắng có 10 cửa hàng kinh doanh không đúng mặt hàng cho phép, chủ yếu tập trung tại các gian hàng ăn uống. Trước đó, TP.Vinh đã yêu cầu các chủ gian hàng này buôn bán các đặc sản địa phương, đặc trưng vùng miền của quê hương xứ Nghệ để giới thiệu, quảng bá sản phẩm của Nghệ An. Tuy nhiên các gian hàng này lại buôn bán những món ẩm thực của địa phương khác như ô mai Hà Nội, bánh Đà Lạt, kem Thái Lan...

Đoàn thanh niên TP.Vinh tuyên truyền không xả rác bừa bãi tại phố đêm Cao Thắng. Ảnh: Quang An

Đối với tình trạng quá tải rác, TP.Vinh sẽ lắp đặt thêm các thùng rác, tuyên truyền người dân không vứt rác bừa bãi, đồng thời chỉ đạo lực lượng vệ sinh thu dọn sạch sẽ khi hết giờ kinh doanh.

Theo phản ánh của người dân, tình trạng dây điện nằm trên mặt đất, nhất là khu vực ăn uống có thể gây rủi ro cho du khách cũng như chủ các ki- ốt trong quá trình kinh doanh. TP.Vinh sẽ lắp đặt hệ thống điện trần, chạy trên cao để đảm bảo an toàn cho người dân và du khách.

Dây điện chạy dưới đường gây mất an toàn tại phố đêm. Ảnh: P.V

Vấn đề nan giải nhất là việc bố trí bãi giữ xe cho du khách, vì thực tế bãi giữ xe tầng hầm chợ Vinh theo kế hoạch nằm ở cuối đường, khách vào gửi rất ít, trong khi đó, nếu cấm tình trạng giữ xe đầu đường Cao Thắng thì lượng khách đến với phố đêm cũng sẽ giảm đáng kể.

Do đó, hiện TP.Vinh đang đề xuất lên UBND tỉnh cho phép sử dụng một phần vỉa hè tại đường Trần Phú và Phan Đình Phùng làm nơi gửi xe với điều kiện không vi phạm chỉ giới cho phép và sẽ có lực lượng kiểm soát chặt chẽ giá vé, các hộ đăng ký giữ xe phải đảm bảo các yêu cầu đặt ra và có lý lịch rõ ràng.

TP.Vinh sẽ xin ý kiến của tỉnh để cho phép giữ xe tại đầu đường Cao Thắng có sự quản lý, giám sát để tránh tình trạng ngang nhiên chiếm dụng vỉa hè làm nơi giữ xe của người dân. Ảnh: Quang An


Nguồn: Báo Nghệ An