Quy định mới : Công dân, nhà báo sẽ không được ghi hình, giám sát CSGT đang làm nhiệm vụ.

ngày 20/08/2013

Quy định này vừa được Cục Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (CSGT) đưa ra khiến nhiều người cảm thấy lạ lùng.

 

Nếu chưa nhận được sự đồng ý của CSGT, nhà báo không được
Nếu chưa nhận được sự đồng ý của CSGT, nhà báo không được chụp ảnh, ghi hình
 
Văn bản số 1042/C67-P3 về việc “Giả danh nhà báo ghi hình CSGT” do ông Trần Sơn Hà - Phó Cục trưởng Cục CSGT đường bộ - đường sắt - ký, yêu cầu Trưởng phòng CSGT các tỉnh và thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo cán bộ chiến sĩ đơn vị mình, đặc biệt là lực lượng tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm luôn luôn nâng cao tinh thần cảnh giác, kiên quyết đấu tranh làm rõ những đối tượng có lời nói đe dọa, lăng mạ hoặc có hành vi chống đối CSGT đang thực thi công vụ.

“Kiên quyết đấu tranh làm rõ những đối tượng… quay phim, chụp ảnh hoạt động tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm khi chưa được sự đồng ý của CSGT đang làm nhiệm vụ. Nếu đúng là nhà báo thì tập hợp thông báo cho cơ quan chủ quản, nếu giả danh nhà báo thì tạm giữ, lập hồ sơ chuyển cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật” - văn bản nêu rõ.

Cục CSGT đường bộ - đường sắt cũng yêu cầu các cán bộ chiến sĩ thực hiện nghiêm túc các quy định về nhiệm vụ, quyền hạn trình tự tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm cũng như tư thế, lễ tiết, tác phong theo quy định. Thực hiện có hiệu quả Năm An toàn giao thông 2013, năm “Nâng cao tinh thần trách nhiệm của lực lượng thực thi công vụ và ý thực tự giác của người tham gia giao thông”.

Ông Hà nêu trong văn bản, thời gian qua lực lượng CSGT đường bộ - đường sắt trên toàn quốc đã chủ động, quyết liệt triển khai đồng bộ các giải pháp đảm bảo an toàn giao thông và phối hợp đấu tranh phòng chống tội phạm có hiệu quả tại địa bàn, trong đó có công tác tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong lĩnh vực bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Tuy nhiên, sở dĩ phải ban hành quy định này theo ông Hà là do trong quá trình tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm, có một số đối tượng vi phạm giao thông lợi dụng mối quan hệ nhờ tác động xin vi phạm, có đối tượng có thái độ chửi bới, lăng mạ, thậm chí chống lại lực lượng đang thực thi nhiệm vụ hoặc giả danh các phóng viên báo, đài sử dụng các thiết bị ghi hình lực lượng tuần tra kiểm soát, như ở Thanh Hóa, Bình Thuận,

Với nội dung văn bản như trên, nhiều người khi đọc có thể sẽ hiểu rằng công dân, nhà báo sẽ không được ghi hình, giám sát CSGT đang làm nhiệm vụ.

Quỳnh Anh

 


 

 

{fcomment}