Những thí sinh được xét đặc cách tốt nghiệp THPT

ngày 29/04/2021

Những ngày này, học sinh khối 12 trên cả đang rốt ráo làm thủ tục đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT cũng như xét tuyển ĐH-CĐ năm 2021.

Theo kế hoạch của Bộ GD&ĐT, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay sẽ diễn ra từ ngày 6 đến ngày 9-7.

Đề xét tốt công nhận tốt nghiệp năm 2021, thí sinh phải dự thi ít nhất bốn bài thi: toán, ngữ văn, ngoại ngữ và một trong hai bài thi là khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội.

Năm nay, Bộ GD&ĐT tiếp tục quy định các trường hợp được đặc cách tốt nghiệp THPT cho những thí sinh vì nhiều lí do không thể dự thi tốt nghiệp THPT.

Cụ thể:

Thứ nhất, người học thuộc các đối tượng quy định tại điều 12 của quy chế này (tức đủ điều kiện dự thi, như đã hoàn thành chương trình THPT, tốt nghiệp trung cấp và thi đạt các môn văn hóa…) được xét đặc cách tốt nghiệp THPT trong trường hợp bị tai nạn, bị ốm hoặc có việc đột xuất đặc biệt trước ngày thi không quá 10 ngày hoặc ngay trong buổi thi đầu tiên, không thể dự thi.

Điều kiện, thí sinh phải xếp loại về học lực và hạnh kiểm cả năm ở lớp 12 đều từ khá trở lên.

Hồ sơ gồm: Hồ sơ nhập viện, ra viện do bệnh viện từ cấp huyện trở lên cấp (nếu bị tai nạn, bị ốm) hoặc xác nhận của UBND cấp xã nơi cư trú (nếu có việc đột xuất đặc biệt); biên bản đề nghị xét đặc cách tốt nghiệp THPT của trường phổ thông nơi đăng ký dự thi và hồ sơ minh chứng về xếp loại học lực, hạnh kiểm ở lớp 12.

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tại TP.HCM. Ảnh: PA

Thứ hai, người học thuộc các đối tượng quy định tại điều 12 của quy chế thi (tức đủ điều kiện dự thi, như đã hoàn thành chương trình THPT, tốt nghiệp trung cấp và thi đạt các môn văn hóa…) được xét đặc cách tốt nghiệp THPT trong trường hợp bị tai nạn, bị ốm hay có việc đột xuất đặc biệt sau khi đã thi ít nhất một bài thi và không thể tiếp tục dự thi hoặc sau khi bị tai nạn, bị ốm hay có việc đột xuất đặc biệt tự nguyện dự thi số bài thi còn lại.

Điều kiện: Điểm của những bài đã thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT đều đạt từ 5.0 (năm) điểm trở lên; xếp loại ở lớp 12 có học lực từ trung bình trở lên, hạnh kiểm từ khá trở lên.

Hồ sơ gồm: Đơn đề nghị xét đặc cách của thí sinh; hồ sơ nhập viện, ra viện của bệnh viện từ cấp huyện trở lên (nếu bị tai nạn, bị ốm) hoặc xác nhận của UBND cấp xã nơi cư trú (nếu có việc đột xuất đặc biệt) và hồ sơ minh chứng về xếp loại học lực, hạnh kiểm ở lớp 12.

Thứ ba, là vận động viên đủ điều kiện được xét đặc cách tốt nghiệp THPT theo quy định tại Điều 5 Nghị định số 36/2019/NĐ-CP của Chính phủ. Tức vận động viên đạt thành tích xuất sắc trong các giải thi đấu thể thao quốc gia hoặc quốc tế được xét đặc cách tốt nghiệp THPT, THPT nếu thời gian thi trùng với thời gian vận động viên tập huấn ở nước ngoài hoặc tham dự thi đấu tại các giải thể thao quốc tế.

Về thủ tục xét đặc cách, Bộ GD&ĐT cũng quy định, chậm nhất trong bảy ngày sau buổi thi cuối cùng của kỳ thi, thí sinh phải nộp hồ sơ đặc cách cho thủ trưởng đơn vị nơi thí sinh đăng ký dự thi. Thủ trưởng đơn vị đó chịu trách nhiệm thu nhận và chuyển giao hồ sơ cho sở GD&ĐT.

Hội đồng xét công nhận tốt nghiệp THPT xem xét, quyết định đặc cách cho thí sinh căn cứ hồ sơ và các quy định đã ban hành.

Nguồn PLO