Những tác phẩm vượt qua trói buộc và định kiến

ngày 06/04/2020

Nghệ thuật của Khổng Đỗ Tuyền hàm xúc, đầy chất biểu hiện trên bề mặt tác phẩm, tinh thần mạnh mẽ ẩn sâu dưới lớp bề mặt xù xì, gai góc của đá, gỗ và đặc biệt là chất kim loại. Khổng Đỗ Tuyền có nhiều tác phẩm đặc sắc ở không gian ngoài trời lớn như Flamingo Đại Lải Resort, ông cũng là giám tuyển cho nhiều triển lãm trẻ gần đây.

Với tác phẩm “Độc thoại 3” tham gia phiên đấu giá, dù nhỏ nhắn với kích thước 55 × 16 × 16 cm, nhưng tác phẩm này lại làm người xem khó rời mắt bởi những vết hằn trên thân thể con người được điêu khắc gia miêu tả như những lớp vải lanh cuốn lấy các xác ướp Ai Cập.

Tác phẩm "Độc thoại 3" của điêu khắc gia Khổng Đỗ Tuyền

Tuy nhiên, không giống như những gì mọi người hình dung, tác giả chỉ có ý định miêu tả những vết hằn trên thân thể ấy tượng trưng cho những áp lực, những trói buộc mà con người luôn phải đối diện, vượt qua. Tác phẩm có giá khởi điểm là 3 triệu đồng, giá bán ngay là 5 triệu và mỗi bước giá tương đương với 500.000 đồng.

Phiên đấu giá số 5 còn giới thiệu tác phẩm của những nghệ sĩ: Trần Vinh, Lý Hùng Anh, Nguyễn Viết Thắng, Lê Minh, Nguyễn Minh Sơn, Lâm Văn Cảng, Đinh Công Tuyến, Lã Bá Quân, Hữu Chiến, Lê Hồng Quang và Nguyễn Thị Trang Ngà.

Trong đó, họa sĩ Đinh Công Tuyến mang đến phiên đấu giá bức tranh có độ bền lên tới cả trăm năm và không chịu ảnh hưởng của thời tiết, không chịu bào mòn bởi các loại dung môi như xăng, dầu. Qua tác phẩm “Ngõ nắng”, Đinh Công Tuyến miêu tả khung cảnh cổng nhà cũ trong buổi chiều tà với những ánh nắng xuyên qua kẽ lá của giàn hoa lý, tạo nên một khung cảnh đầy ấn tượng và nên thơ, gợi lại nhiều kỷ niệm hoài cổ của nhiều người.

Tác phẩm "Ngõ nắng" của Đinh Công Tuyến

Tác phẩm được thể hiện trên chất liệu tranh bột điệp, một chất liệu đặc biết do anh sáng tạo, đã đăng ký bằng sáng chế về chất liệu và quy trình chế tác. Họa sĩ đã đặt tên chất liệu là " Tranh bột điệp". Tranh không được vẽ trên giấy, hoặc vải... mà được vẽ ngược trên nền của màng điệp và cán trên nền gỗ, được hòa trộn nhiều lớp giữa keo nhựa eboxy và bột điệp (được tán nhỏ từ vỏ loại điệp giấy hay còn gọi là điềm điệp).

Toàn bộ hình ảnh và các lớp bột điệp được bao trọn bởi những lớp nhựa eboxy trong suốt và rắn chắc. Nhìn trong tranh, hình ảnh được hiện lên trên nền bột điệp với ánh xà cừ của vỏ điệp tạo nên vẻ đẹp lung linh lạ mắt khác hẳn với những chất liệu đã có từ trước. “Ngõ nắng” của Đinh Công Tuyến là tác phẩm tiêu biểu cho kỹ thuật độc đáo của anh và có giá khởi điểm là 2 triệu đồng, giá bán ngay là 5 triệu.

Tác phẩm "Nhựa sống" của Lã Bá Quân

Cũng tại phiên đấu giá, họa sĩ Lã Bá Quân, người nổi tiếng với triển lãm “Hồn xiêu phách lạc” có các tác phẩm mang hình hài của các thân thể như đang tan chảy hay biểu hiện trạng thái thất thần, dọa dẫm người xem, sẽ đóng góp tác phẩm “Nhựa sống”. Theo đuổi nghệ thuật hội họa Biểu hiện từ lâu, Lã Bá Quân đã ghi dấu ấn cá nhân trong nhiều cuộc triển lãm, tác phẩm được sưu tập rộng rãi trong nước và quốc tế. Tác phẩm “Nhựa sống” của anh tiêu biểu cho bút pháp biểu hiện sử dụng các nhát màu dày đắp bằng bay vẽ, cuộn trào hối hả như muốn bứt tung các giới hạn.

12 tác phẩm điêu khắc và hội họa sẽ lên sàn đấu giá của phiên số 5 "Vượt qua đại dịch Covid-19" từ 9h ngày 6-4 đến 9h ngày 8-4 tại https://indochineart.vn/dau-gia/phien/21 hoặc https://www.facebook.com/art.indochine.1?epa=SEARCH_BOX

Chương trình do Báo An ninh Thủ đô phối hợp cùng công ty Indochineart tổ chức, nhằm tiếp sức và ủng hộ đội ngũ y bác sĩ ở tuyến đầu chống dịch Covid-19


Nguồn: Báo ANTĐ