Những quý bà quyền lực của làng công nghệ thế giới

ngày 08/03/2016

Phụ nữ là một nửa thế giới và ngày nay "phái yếu" không những tham gia mà còn trở thành người lãnh đạo trong nhiều lĩnh vực, trong đó có công nghệ.

Marissa Mayer - Giám đốc điều hành của Yahoo!

Marissa Mayer là nữ kĩ sư đầu tiên của Google. Trong 13 năm tại Google, Marissa Mayer đã trải qua các vai trò như kĩ sư, nhà thiết kế, quản lí sản phẩm và điều hành. Mayer từng giữ vai trò quan trọng trong Google Search, Google Images, Google News, Google Maps, Google Books, Google Product Search, Google Toolbar, iGoogle, và Gmail.

Những quý bà quyền lực của làng công nghệ thế giới - 1

Năm 2012, Mayer chuyển đến Yahoo! đảm nhận vị trí Chủ tịch và Giám đốc điều hành. Bà cũng là người thuyết phục Yahoo! chi tiền để thâu tóm Tumbrl trong năm 2013.

Sheryl Sandberg - Giám đốc điều hành Facebook

Sheryl Sandberg, 45 tuổi, là Giám đốc điều hành của Facebook, đồng thời cũng là tác giả quyển sách bán chạyLean In(Dấn thân). Bà luôn tranh đấu cho bình đẳng giới giữa đàn ông và phụ nữ trong vai trò công việc và việc nhà.

Những quý bà quyền lực của làng công nghệ thế giới - 2

Bà từng là cựu Giám đốc điều hành của Google. Năm 2008, bà gia nhập Facebook và trở thành nhân viên nữ đầu tiên của công ty này trong suốt 4 năm sau đó. Bà Sandberg góp phần không nhỏ trong việc khuếch trương Facebook ra tầm thế giới, được nhiều người biết đến và giúp Facebook phát triển doanh thu vượt trội.

Ruth Porat - Giám đốc tài chính Google

Bà Porat chính thức đảm nhận vị trí CFO của Google từ ngày 26/5/2015.

Trước đó, bà được biết đến với biệt danh “Người phụ nữ quyền lực nhất tại phố Wall” đã gia nhập công ty Morgan Stanley từ năm 1987 và giữ rất nhiều vai trò quan trọng trước khi trở thành Giám đốc tài chính (CFO) từ tháng 1/2010.

Những quý bà quyền lực của làng công nghệ thế giới - 3

Bà đã tư vấn cho nhiều công ty trong những lần ra mắt IPO lớn nhất như Amazaon, eBay, và đóng vai trò quan trọng trong suốt những cuộc khủng hoảng tài chính. Bà còn tham gia tư vấn cho Bộ Ngân khố Mỹ và Cục Dự trữ liên bang Mỹ.

Bà Port có bằng cử nhân về kinh tế và quan hệ quốc tế tại trường Đại học Stanford, bà cũng có bằng thạc sĩ của trường Wharton School bang Pennsylvania và London School of Economics.

Susan Wojcicki - Giám đốc điều hành YouTube

Không quá tâng bốc khi Susan Wojcicki được mệnh danh là "Bà hoàng quảng cáo" khi bộ phận quảng cáo mà bà điều hành tại Google mang lại đến 96% giá trị doanh thu cho hãng vào năm 2010.

Tầm ảnh hưởng lớn nhất của Susan Wojcicki tại Google chính là việc bà tạo ra Adsense, một hệ thống chuyển đổi cho phép hàng trăm ngàn trang web và blog cá nhân trên internet có thể kiếm được tiền bằng cách hiển thị các đoạn quảng cáo của Google.

Những quý bà quyền lực của làng công nghệ thế giới - 4

Kế hoạch thâu tóm YouTube trị giá 1,65 tỉ USD năm 2006 được quyết định trong lúc Google Video đang phải chịu thất bại trước sự cạnh tranh khốc liệt từ đối thủ, trong đó Susan Wojcicki cũng góp công không nhỏ.

Bắt đầu từ tháng 2/2014, bà lại có cơ hội quan tâm đến YouTube nhiều hơn, không phải với tư cách người mua như cách đó tám năm, mà với tư cách của một vị lãnh đạo – CEO mới của YouTube.

Angela Ahrendts - Phó chủ tịch cấp cao Apple

Hệ thống cửa hàng bán lẻ có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với hình ảnh của Apple, đồng thời cũng đem lại lợi thế cạnh tranh đáng kể trước các đối thủ. Chính cách trưng bày sản phẩm tại cửa hàng đã làm nên ấn tượng đầu tiên của người mua hàng đối với các thiết bị cũng như hình ảnh của công ty.

Những quý bà quyền lực của làng công nghệ thế giới - 5

Apple đã mất cả năm trời để tìm kiếm người phù hợp trước khi quyết định tuyển dụng Angela Ahrendts, cựu CEO của Burberry vào tháng 10/2013.

Đảm trách vai trò Phó chủ tịch cấp cao khối bán lẻ và kinh doanh trực tuyến, cựu CEO của thương hiệu thời trang Burberry đã có khoảng thời gian đầy thử thách.

Trong năm 2015, bà Ahrendts được Apple trả lương nhiều nhất là 25,8 triệu USD.

Ginni Rometty - Giám đốc điều hành IBM

Đã hơn 3 năm trôi qua kể từ ngày bà Ginni Rometty lên nắm quyền điều hành tại IBM và những gì bà mang đến là sự lèo lái công ty vượt qua khó khăn thật tài tình. Trước đó, với 11 quý doanh thu sụt giảm liên tiếp, công ty đã phải rất nỗ lực tập trung vào việc thúc đẩy lợi nhuận và tăng trưởng.

Những quý bà quyền lực của làng công nghệ thế giới - 6

IBM dưới quyền của Rometty đã được chuyển hướng đầu tư vào các doanh nghiệp. Bà định hướng phát triển các phần mềm phân tích dữ liệu, điện toán đám mây và công nghệ trí tuệ nhân tạo Watson.

Lucy Peng - Giám đốc điều hành dịch vụ tài chính Ant, tập đoàn Alibaba

Lucy Peng đồng sáng lập tập đoàn thương mại điện tử Alibaba và hiện là Giám đốc điều hành dịch vụ tài chính Ant, thuộc sở hữu Alibaba.

Những quý bà quyền lực của làng công nghệ thế giới - 7

Được biết khối tài sản cá nhân của bà có giá trị khoảng 1,2 tỷ USD. Sau khi Alibaba được định giá và niêm yết chứng khoán trên sàn giao dịch Mỹ năm 2014, số tài khoản của bà tăng vọt.

Nguồn 24h