Cựu chủ tịch bị cáo buộc ăn hối lộ, FIFA chao đảo

ngày 12/07/2012

Những tài liệu do một tòa án ở Thụy Sĩ công bố ngày 11/7 cho thấy cựu chủ tịch Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA), Joao Havelange, đã nhận những khoản hối lộ lớn từ các công ty trước kia làm công tác tiếp thị cho FIFA.

94f4e607f63dd511072012

Nhân vật 96 tuổi người Brazil, làm chủ tịch FIFA trong 24 năm trước khi Sepp Blatter lên thay vào năm 1998, đã bỏ túi ít nhất 1,5 triệu franc Thụy Sĩ (1,5 triệu USD). Còn thành viên Ủy ban điều hành FIFA Ricardo Teixeira, cựu chủ tịch Liên đoàn bóng đá Brazil CBF, đồng thời là con rể của Havenlange thì ăn hối lộ ít nhất 12,74 triệu franc Thụy Sĩ.

 

Những khoản hối lộ này là từ Công ty thể thao và giải trí quốc tế (ISL). Hồ sơ được công bố là của Tòa án tối cao Thụy Sĩ và tin tức xuất hiện đầu tiên trên hãng tin Anh BBC ngày 11/7.

 

Công ty tiếp thị thể thao Thụy Sĩ là sân sau của FIFA này sụp đổ vào năm 2001 với các khoản nợ vào khoảng 300 triệu USD.

 

FIFA đã cho đăng tải những thông tin mà tòa án Thụy Sĩ công bố trên trang web của họ kèm theo một tuyên bố nói trong khi Havelange và Teixeira có tên, Blatter không dính líu gì.

 

“Phán quyết của Tòa án tối cao Thụy Sĩ cũng xác nhận rằng chỉ có hai quan chức nước ngoài được nêu tên có liên quan và chủ tịch FIFA đương nhiệm không dính líu tới vụ việc”, tuyên bố của FIFA nhấn mạnh.

 

Tuy nhiên, các tài liệu ở tòa tiết lộ rằng những lãnh đạo FIFA hiện giờ có biết việc Havelange và Teixeira đã nhận hối lộ từ ISL.

 

Các tài liệu cũng cho thấy FIFA đồng ý trả 2,5 triệu franc Thụy Sĩ bồi thường, với điều kiện là các cuộc điều tra với Havelange và Teixeira bị hủy bỏ.

 

Havelange, hiện vẫn là chủ tịch danh dự của FIFA, từ nhiệm sau 48 năm là thành viên Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) vào tháng 12 năm ngoái chỉ vài ngày trước khi diễn ra phiên điều trần về đạo đức vì những liên hệ của ông với ISL.

 

Havelange bị một phim tài liệu của BBC cáo buộc vào năm 2010 đã nhận các khoản lại quả tổng cộng 1 triệu USD từ ISL để trao cho công ty này các hợp đồng ở World Cup. Havelange, thành viên IOC từ năm 1963, đã là chủ tịch FIFA giai đoạn 1974-1998 trước khi Blatter, tổng thư ký FIFA dưới thời ông, lên thay.

 

Vào tháng 5, ông đã rời viện sau hai tháng nằm dưỡng bệnh ở một bệnh viện tại Rio de Janeiro nơi ông điều trị các chứng đau khớp gối, thấp khớp, tim và phổi. Havelange cũng là bố vợ cũ của Teixeira, người mới đây vừa từ nhiệm chủ tịch Liên đoàn bóng đá Brazil và trưởng ban tổ chức World Cup 2014 do hàng loạt các cáo buộc tham nhũng.

 

Havelange được coi là người đã mang Olympic về cho Rio de Janeiro và Nam Mỹ lần đầu tiên khi IOC chọn thành phố này đăng cai Thế vận hội 2016 vào năm 2009. Trong cuộc bỏ phiếu tại Copenhagen, Đan Mạch, Havelange đã mời các thành viên IOC đến dự sinh nhật 100 tuổi của ông ở bãi biển Copacabana vào năm 2016 nếu Rio được trao quyền đăng cai Thế vận hội./.