Những bí mật về tỷ phú giàu nhất Trung Quốc

ngày 28/09/2014

Xuất thân từ một giáo viên tiếng Anh, cha đẻ của Alibaba – công ty thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc … Đó đã phải là tất cả những gì bạn biết về tỷ phú giàu nhất TQ - Jack Ma?

Từng không xin nổi chân phục vụ bàn

Trở thành tỷ phú giàu nhất Trung Quốc nhưng ít ai biết rằng Jack Ma từ là một học sinh dốt toán. Ông đã từng bị Havard từ chối, thi trượt đại học hai lần, đến lần thứ 3 mới đỗ vào khoa tiếng Anh trường Học viện Sư phạm Hàng Châu (nay là Đại học Hàng Châu)

Sau khi tốt nghiệp Đại học năm 1988, Jack Ma trở thành giáo viên dạy tiếng Anh ở một ngôi trường tại địa phương với khoản lương “còm” chỉ tương đương với 15 USD mỗi tháng. Trong nỗ lực cải thiện thu nhập, vào đầu những năm 90, Ma đã nộp đơn xin việc vào nhiều nơi, trong đó có cửa hàng bán đồ ăn nhanh KFC ở Hàng Châu với vị trí nhân viên phục vụ bàn, nhưng đều bị từ chối.

Từ chức tại Alibaba vì lý do “quá già”

Dù được xem là 1 trong 10 giáo viên trẻ xuất sắc nhất tại Hàng Châu, nhưng với đồng lương không đủ sống, Jack Ma quay sang làm kinh doanh. Ông thành lập một công ty dịch thuật, nhưng vẫn phải bán hàng rong trên phố để có tiền sinh sống. Năm 1995, ông có cơ hội được tới Seattle, Mỹ với tư cách một phiên dịch, giúp một công ty Trung Quốc đòi nợ.

Trong khoảng thời gian ở Seattle, Jack Ma đã có cơ hội được tiếp xúc với cái gọi là Internet. Ý tưởng kinh doanh bắt đầu hình thành trong đầu ông.

Khi trở về nước, cùng sự giúp sức của 18 người bạn với số vốn 60.000 USD, Jack Ma đã sáng lập ra Alibaba.com từ chính căn hộ của mình tại Hàng Châu vào năm 1999. Alibaba trở thành công ty Internet đầu tiên tại Trung Quốc với mục tiêu ban đầu là kết nối các nhà sản xuất Trung Quốc với các khách hàng nước ngoài (mô hình B2B).

Những bí mật về tỷ phú giàu nhất Trung Quốc - 1

Tỷ phú Jack Ma (nguồn: businessinsider.com)

Vào ngày 10/5/2013, Jack Ma đã chính thức tuyên bố từ chức CEO tại Alibaba sau khi gửi lá thư ngỏ nêu rõ ý định này vào hồi tháng 1 cùng năm khiến cho nhiều người sửng sốt. Sửng sốt hơn nữa khi ông đưa ra lý do là “quá già”. "Để làm một số những điều mới, tôi vẫn còn trẻ. Nhưng để làm Internet, tôi đã quá tuổi rồi". Sau khi từ chức, Jack Ma vẫn duy trì vai trò chỉ đạo chiến lược cho sự phát triển của công ty.

Mở lò luyện võ cùng Lý Liên Kiệt

Là một người yêu thích Thái cực quyền, Jack Ma từng đưa môn võ cổ truyền của Trung Quốc vào văn hóa công ty và cũng ấp ủ dự định kinh doanh với môn võ này. Chính vì vậy, khi kết hợp với ngôi sao võ thuật hàng đầu Trung Quôc - Lý Liên Kiệt, Jack Ma đang hiện thực hóa tham vọng của mình.

Ngôi trường của Lý Liên Kiệt và Jack Ma được đặt ở Hàng Châu, thủ phủ tỉnh Chiết Giang. Ngoài Thái cực quyền, trường còn dạy nhiều môn võ khác với đội ngũ võ sư uy tín.

Jack Ma và vợ là Zhang Ying gặp nhau khi cả hai vẫn đang theo học tại Học viện Hàng Châu. Trong một lần trả lời phỏng vấn giới truyền thông, Zhang Ying đã nói rằng “Dù Jack Ma không phải là một người đàn ông đẹp trai nhưng tôi đã chọn anh vì tôi tin anh có thể làm được rất nhiều điều mà những người đàn ông đẹp trai không làm được”. Hai người kết hôn ngay sau khi tốt nghiệp năm 1988 và có với nhau 2 người con: 1 trai 1 gái.

Những bí mật về tỷ phú giàu nhất Trung Quốc - 2

Zhang Ying – người phụ nữ đã sát cánh cùng Jack Ma từ thuở cơ hàn (nguồn: china.org.com)

Thương vụ IPO thành công của Alibaba trên thị trường chứng khoán New York giữa tháng 9 vừa qua đã mang lại lợi nhuận khổng lổ cho cha đẻ Jack Ma. Theo số liệu ước tính, sau IPO, giá trị Alibaba được nâng lên mức 25 tỷ USD. Cùng với đó, Jack Ma trở thành tỷ phú giàu nhất Trung Quốc và giàu thứ 395 thế giới theo xếp hạng của Forbes, với tổng tài sản 3,4 tỷ USD.

nguồn: 24h.com.vn

{fcomment}